Đặc Sản Bảy Núi
Thành viên
- Tham gia
- 1/10/2024
- Bài viết
- 0
Khô cá lóc là món ăn dân dã của người dân miền Tây sông nước Việt Nam. Là một món ăn ngon và ngày càng phổ biến ở mọi nơi. Nhưng điều gì đã tạo nên sự khác biệt hương vị của khô cá lóc ở Đặc Sản Bảy Núi và ở những nơi khác. Để biết được sự khác biệt trong cách chế biến các món ăn từ cá lóc đồng thành khô cá lóc như thế nào để chuẩn hương vị miền Tây? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé!
Mục lục
- 1. Đặc sản khô cá lóc
- 2. Cách chế biến khô cá lóc�
- 2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị�
- 2.2 Nguyên liệu cần chuẩn bị�
- 3. Cách bảo quản khô cá lóc
- 4. Các món ngon từ khô cá lóc
- 4.1 Khô cá lóc nướng
- 4.2 Khô cá lóc chiên�
- 4.3 Khô cá lóc kho thơm
1. Đặc sản khô cá lóc
Đặc sản khô cá lóc là một đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước, là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Được làm từ cá lóc đồng tươi ngon, khô cá lóc mang hương vị đặc trưng với sự hòa quyện giữa vị mặn và ngọt. Sau khi ướp gia vị và phơi khô, khô cá lóc trở thành món ăn dễ bảo quản, tiện lợi cho mọi bữa cơm.Bạn có thể thưởng thức khô cá lóc nướng vàng giòn, chiên giòn rụm hoặc kết hợp với bún và rau sống để tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Không chỉ là món ăn ngon miệng, khô cá lóc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, góp phần làm phong phú thêm thực đơn gia đình.
2. Cách chế biến khô cá lóc
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá lóc tươi
- Muối
- Gia vị (nước mắm, tiêu, ớt, tỏi, đường…)
- Sả băm
2.2 Quy trình chế biến
Bước 1:Sơ chế cá lóc– Để làm sạch nhớt và khử mùi tanh trên cá lóc, mọi người cần đánh vẩy cá thật sạch, loại bỏ hết nội tạng của cá. Sau đó rửa cá lại với nước nhiều lần.
– Sau đó loại bỏ xương cá bằng cách, xẻ theo đường xương sống cá và cạo sạch phần gân máu. Mang cá đi chà xát cùng với 2 muỗng cà phê muối hột.
–Sau khi làm sạch cá và loại bỏ xương sau đó mọi người vớt cá ra rổ để ráo, không cần rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Pha nguyên liệu để ướp cá
– Chuẩn bị 1 cái tô nhỏ mọi người cho vào tô khoảng nửa chén nước mắm, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ớt (không có bột ớt, mọi người có thể dùng ớt băm), lá sả băm sẵn. Khuấy đều hỗn hợp đến khi gia vị hòa quyện vào nhau.
– Tiếp theo mọi người cho vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê tỏi và 1 muỗng cà phê bột nghệ, tiếp tục khuấy đề cho hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Ướp cá lóc
– Cho cá đã làm sạch vào chậu lớn, cá sẽ ướp cùng với hỗn hợp gia vị đã đã chuẩn bị. trước đó. Sử dụng gang tay bóp cho cá thấm đều gia vị. Sau đó tranh thủ lúc trời nắng thì phơi luôn, không cần để lâu trong thau cá sẽ bị mặn, không ngon.
Bước 4: Phơi nắng
– Cá lóc sau khi đã ướp xong thì sẽ mang đi phơi nắng, các mọi người có thể xỏ thành xâu hoặc phơi trên mâm, rổ tùy thuộc vào không gian phơi của mọi người.
3. Cách bảo quản khô cá lóc
- Cách thứ nhất là bảo quản khô tiện lợi nhất là có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mọi người nên bọc kín khô cá lóc trước bằng giấy báo hoặc túi nilon để hạn chế mùi cá ám vào các món ăn khác và giảm độ ẩm của cá. Đặt khô cá trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp.
- Cách thứ hai là hút chân không nếu mọi người có điều kiện, cách bảo quản khô cá lóc tốt và lâu dài nhất là hút chân không. Bằng cách này, mọi người có thể giữ được độ tươi ngon của khô và thời gian bảo quản sẽ từ 6 tháng đến 1 năm trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
- Ngoài ra, mọi người không có tủ lạnh hoặc tủ đông, vẫn có thể bảo quản khô cá lóc ở điều kiện thường trong khoảng 7 ngày.
4. Các món ngon từ khô cá lóc
4.1 Khô cá lóc nướng
Trước tiên, mọi người cần chuẩn bị bếp than để nướng cá, chuẩn bị than và một vỉ nướng, đặt cá lên nướng sau đó lật đều các mặt để cho cá có thể chín đều, đến khi cá chuyển sang chín vàng và có mùi thơm thì lấy cá ra.Sử dụng chanh, đường cùng với một ít nước mắm và tương ớt cho ra bát, nêm thêm nước chấm tùy theo khẩu vị. Bày cá và rau thơm cùng với nước chấm ra đĩa và thưởng thức.
4.2 Khô cá lóc chiên
− Cho khô cá lóc vào một tô nước ấm ngâm trong khoảng 15 phút, vớt khô ra cắt từng miếng nhỏ vừa ăn và để cho ráo nước. Bắt đầu đưa lên chảo chiên, với 1 lớp dầu mỏng sẽ giúp cho khô cá lóc được làm chín nhanh và thơm hơn, không bị cháy, sau khi miếng cá chín sẽ có màu vàng và rất thơm giòn. Để món ăn đậm đà hơn, ta có thể làm thêm nước chấm ăn kèm.4.3 Khô cá lóc kho thơm
−Mọi người rửa sạch khô cá lóc, ngâm vào bát nước ấm có pha 1 muỗng đường trong 2 tiếng để áo mềm và nhả hết vị mặn của khô cá lóc. Cắt khô cá thành từng khúc vừa ăn, để ráo, rưới nhẹ lên mình cá 2 muỗng nước dừa tươi và 1 muỗng dầu ăn.− Thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, ¼ muỗng tiêu, nửa muỗng dầu ăn, nửa muỗng nước mắm trong 30 phút.
− Thơm: Gọt vỏ, cắt bỏ mắt và phần cùi bên trong, thái lát mỏng vừa, rắc thêm 1 muỗng đường lên thơm, để trong 15 phút.
− Hành lá, ngò rí: rửa sạch, thái mịn và thái thêm vài lát ớt, băm nhuyễn sả.
− Phi thơm 1 muỗng dầu ăn với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt băm để món ăn có màu sắc hấp dẫn. Cho thịt vào xào săn đều.
− Sử dụng nồi đất hay nồi inox để kho cá, cho vào nồi 2 muỗng đường, 3 muỗng nước lạnh, bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ để đường tan chảy và chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì tắt bếp, để nguội.
− Cho nửa trái thơm vào nồi, xếp cá lên trên, tiếp tục cho thịt đã xào sẵn tiếp sau đó cho phần thơm còn lại vào nồi cá.
− Rưới nước dừa tươi vào ngập mặt cá, cho sả, ớt thái lát vào kho cùng. Nêm thêm nửa muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu sao cho vừa ăn.
− Bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa nhỏ để kho cá trong 40-45 phút khi nước kho vừa thì cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp.
Ghé thăm gian hàng của Đặc Sản Bảy Núi ngay để mua khô cá lóc về thưởng thức nhé!