Khi ta đủ lớn để cuộc sống khắc nghiệt...!

Kim_sa

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2011
Bài viết
107
Tại sao không phải là “Khi ta đủ lớn để CẢM THẤY cuộc sống khắc nghiệt?” Bởi đó sẽ là câu nói hết sức chủ quan. Một người quá yếu đuối thì bất cứ biến cố nào trong cuộc sống dù là nhỏ nhất cũng khiến anh ta nghĩ cuộc đời thật khắc nghiệt. Tôi tin tạo hoá luôn biết đâu là thời điểm thích hợp để bắt đầu khắc nghiệt với một cá nhân bất kỳ. Và vì vậy mới là “Khi ta đủ lớn để cuộc sống khắc nghiệt (với chúng ta).”

Nguời Việt mình có câu: “Người tính không bằng trời tính.” Có những giai đoạn trong cuộc sống mà tất cả mọi chuyện từ gia đình, công việc, các mối quan hệ xã hội dường như không còn nằm trong vòng kiểm soát của ta. Ta ngụp lặn trong một mớ bòng bong, loay hoay tìm cách giải quyết, nhưng càng tính thì càng sai. Đó là sự thật.

Vẫn biết ta là người đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình tạo dựng số phận cho bản thân. Nhưng đã gọi là số phận ắt hẳn có người thắng kẻ thua. Song nếu tìm hiểu tiểu sử của những bậc vĩ nhân, những người giàu nhất, nổi tiếng nhất thế giới, v.v…, có mấy ai có quá khứ êm đềm?! Phải nói sao đây: họ may mắn hay bất hạnh khi cuộc sống bắt đầu khắc nghiệt với họ quá sớm như vậy?! Hiện giờ tôi vẫn chưa làm được gì đáng kể, điều đó có nghĩa là tôi không được chọn để trở nên nổi tiếng – ở bất cứ lĩnh vực nào. (Cười)

Tôi là người bình thường, trải qua rất nhiều thăng trầm như tất cả những người bình thường khác. Tôi cám ơn cuộc sống đã ban cho mình những biến cố để tôi được lớn lên, được trưởng thành, vừa đủ để làm chỗ dựa cho ba má, anh chị em, bạn bè, và sau này là chồng và con tôi. Hãy thử ví dụ, những sự kiện xảy ra với bạn có là gì so với cuộc đời đầy biến động của chị Huỳnh Tiểu Hương hay không?! Một vài người nói có, một số nói không. Điều tôi muốn nhắn nhủ ở đây là: “Dù có đi qua cả đời khói bụi, hãy tin hạnh phúc ở cuối mỗi con đường.” (Sưu tầm)

Mời bạn đọc những dòng sau đây (Sẽ có người đã đọc bài viết này đâu đó, nhưng hãy dành chút thời gian đọc lại, nó thực sự hữu ích)

Có những con đường phải đi một mình. Có những con đường không thể một mình đi.

Có những con người.

Có những con đường.


Hai con lừa xuống núi.

Một con yếu quá, xin con kia chở giúp.

Con kia không chịu.

Nửa đường, con lừa nọ đuối sức, rồi chết.

Bao nhiêu gánh nặng của con lừa chết, người quản gia chất hết lên lưng con lừa kia.

Bây giờ nó hiểu về những con đường đi một mình.

Có những con người.

Có những con đường.


Người lữ hành thứ nhất ngã trong cơn bão tuyết

Người thứ hai đi ngang qua. Cúi nhìn, bỏ đi.

Người thứ ba vác kẻ xấu số, cố chống tuyết ôm nhau đi.

Gần đến ngôi làng. Người ta thấy xác của người thứ hai chết bên đường.

Tuyết ngừng thổi, cũng là lúc người thứ ba cõng được người lữ hành thứ nhất đế nơi.

Trong cái chết hoang vu kia, có tiếng than thở của tuyết:

Cái chết không bí ẩn vì giá lạnh, nhưng nằm kín trong tim con người. Nếu gã lữ hành thứ hai vác kẻ xấu số, đời ông ta đã không xấu số.

Người lữ hành thứ ba, bây giờ mới biết nhờ vác xác kẻ xấu số ngã bên đường, mà sức nóng của họ truyền cho nhau, cả hai sống sót đến được ngôi làng.

Bây giờ ông hiểu có những con đường không thể một mình đi.

Có những con đường.

Có những con người.


Tôi đọc những câu chuyện này trên đường đời. Kẻ đi trước tôi đã hiểu về những con đường nên họ viết ra những câu chuyện đó. Rồi họ chọn cho họ một con đường. Con đường của riêng họ.

Khi nói con đường riêng của mỗi người thì dù mình đi chung với người khác, nó vẫn là con đường riêng. Nó không riệng lẻ trong bóng người trên đường. Mà là riêng lẻ trong bóng hồn quyết định. Trong ý nghĩa đó tôi cũng gọi là đường đi một mình.


Đường đi một mình vì có những quãng đời chỉ có mình mình đi.

Đường đi một mình vì có những quãng đời không ai muốn đi với mình, mình vẫn phải đi

Đường đi một mình vì có những quãng đời người khác đi chung với mình, nhưng mỗi người vẫn có con đường của riêng nhau.


Có những con người.

Có những con đường...


(Linh mục Nguyễn Tầm Thường)


Có những con đường ta phải đi một mình, dù muốn dù không, nhưng đừng vì thế mà vội kết luận cha, mẹ, người yêu, vợ, chồng mình, v.v… đã không bên cạnh ta. Bởi vì đơn giản có những con đường như thế, chỉ dành cho riêng ta.

Lại có những con đường không thể một mình đi. Bạn biết điều đó, vậy xin hãy chịu khó nhìn xem xung quanh ta có ai đang đi một mình, và xin xuất hiện đúng lúc.

Tôi chỉ lớn đủ để cuộc sống ban cho mình vài khắc nghiệt nho nhỏ. Đù lớn để thấy và chấp nhận một sự thật rằng rồi mỗi người đều có con đường riêng dù có đi chung với người khác. Nó không riệng lẻ trong bóng người trên đường. Mà là riêng lẻ trong bóng hồn quyết định. Tôi chỉ muốn nói là tôi sẽ luôn bên cạnh dù tương lai có ra sao, tôi hứa. Còn bên cạnh ai thì lại để bóng hồn quyết định. (Cười mỉm)

Dù không muốn nhưng vẫn có những đường đi một mình, đường đi một mình vì có những quãng đời chỉ có mình mình đi; Đường đi một mình vì có những quãng đời không ai muốn đi với mình, mình vẫn phải đi; Và vì đường đi một mình vì có những quãng đời người khác đi chung với mình, nhưng mỗi người vẫn có con đường của riêng nhau.


Thân tặng những ai đang trải qua sóng gió, được tìm thấy chút bình yên :)
Noel sắp đến rồi!^^ Chắc các bạn trẻ đang rất băn khoăn về món quà tặng cho những người thân yêu của mình đúng không? Nhân dịp này bên mình mở nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá, với các mặt hàng vô cùng đa dạng và phong phú cho bạn lựa chọn! các bạn hãy nhanh tay order để sở hữu những món quà cực kute này nhé!^^ https://chietkhau.com/chiet-khau/trang-diem-cho-khong-gian-song-cua-gia-dinh-them-tuoi-vui-day-ap-tieng-cuoi-bang-bo-ghe-h
 
:)) à thì là chia sẻ thông tin thôi mà, he he, các bạn vừa được đọc bài hay lại vừa được biết có chương trình khuyến mãi ở đâu đó còn gì!:P:D
 
thế tiện đây mình cũng km là từ noel đến tết bọn mình cũng đang km dcom 3g :D pm mình để có giá hot nhất nhé :KSV@11:
 
:)) thế thì lên mấy trang về công nghệ thông tin ấy có phải dễ hơn ko?;))
 
nói chung làm cái này phải chịu khó + kiên nhẫn + chăm chỉ thì mới có nhiều fans được!!!:))
 
vậy kimsa có nhiu fan rồi :-/ fan hay antifan =)) p/s; tên khá ấn tượng. :KSV@03:
 
tớ hả, fan của tớ chạy từ facebook, yeucahat, sannhac, zingme, zingstar, karaoke.com.vn và trên nhiều diễn đàn khác bạn ah! hihi,may mắn thay là chưa có anti-fans!:))
 
=)) tớ thấy cái phần nhiệt huyết của tớ là 144/144 rồi đó! công nhận là khiếp! lại trở về cái thời chém bão xa xưa rồi đây!;;)
 
144/144 ý nghĩa gì thế :-/ mà thời xa xưa tung hoành ở đâu =)) ko bít chém nhầm bjo ko ;))
 
xa xưa có zingme, các diễn đàn du lịch, ngoại thương....và giờ là facebook!:P
 
từ từ chờ bài của tớ xếp đầu đã tớ sẽ ngừng!! đang phải chăn cho mấy cái topic này mạnh mạnh tí!^^
 
vừa post lại đụng hàng, hix. del rồi. tẹo hoặc tối :D sắp hết giờ rùi cbij bay :D
 
ừa, chuẩn bị bay thoai nhể?:)) mi tu, hẹn gặp lại nhau trong sáng mai, chỉ sợ bài mình sáng mai bị lạc đi đâu rồi thôi í!^^
 
mai lại tiếp tục đưa bài này lên top! và đây chính là công việc của tớ =)) tèn tén ten
 
×
Top Bottom