Khám phá Đái tháo đường tuýp 1

thinhdv121

Thành viên
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
0
Bệnh tiểu đường tuýp 2 có điều kiện ngăn ngừa được nhưng Đái tháo đường tuýp 1 thì không. Tiểu đường tuýp 1 là gì là bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch tiêu diệt những tế bào trong tụy.
thông thường, căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên ở trẻ em nhưng ở tuổi trưởng thành. Đái tháo đường tuýp 1 được biết đến như là Bệnh tiểu đường khởi đầu tại trẻ vị thành niên hoặc Tiểu đường ràng buộc insulin (IDDM), hoặc bệnh này có điều kiện khởi phát ở mọi lứa tuổi. Đái tháo đường tuýp 1 chiếm khoảng 5% trong tất cả những Tiểu đường.
Bệnh tiểu đường tuýp 1 như thế nào?

Đái tháo đường tuýp 1 thường xuất hiện lần đầu tiên ở trẻ em nhưng thanh thiếu niên.
Khi mắc bệnh, tuyến tụy không thể sản xuất ra bất kỳ insulin, hóc môn nào kiểm soát lượng đường trong máu.
Benh-tieu-duong-tuyp-1.jpg
Insulin không sản sinh đủ để kiểm soát nồng độ glucose máu do sự hủy hoại dần dần những tế bào beta ở tuyến tụy. Sự hủy hoại này tiến triển mà không có xuất hiện triệu chứng báo trước cho đến khi khối lượng của những tế bào này giảm thiểu xuống đến mức lượng insulin sản xuất không đủ.
Bệnh tiểu đường type 1 thường xuất hiện tại tuổi niên thiếu nhưng vị thành niên, hoặc sự khởi phát của nó cũng có điều kiện xảy ra tại tuổi trưởng thành.
Khi bị Bệnh tiểu đường tuýp 1 muộn hơn, Đái tháo đường tuýp 1 có thể bị nhầm lẫn với Tiểu đường tuýp 2. Nếu chẩn đoán chuẩn xác, nó được gọi là Bệnh tiểu đường tự miễn nhiễm tiềm ẩn ở tuổi trưởng thành.
Nguyên nhân Bệnh tiểu đường tuýp 1

Sự hủy hoại dần dần các tế bào beta trong tuyến tụy mà cuối cùng dẫn đến sự khởi đầu của Tiểu đường type 1 là kết quả của quá trình hủy hoại của hệ tự miễn dịch. Mặc dù cơ chế của bệnh không rõ ràng, chúng được cho là liên quan đến sự tương tác của nhiều yếu tố sau:
• những gen nhạy cảm – một số trong đó gây ra hơn 90% người bệnh Đái tháo đường tuýp 1.
• Hệ tự kháng nguyên – những protein được cho là phóng thích trong quá trình quay vòng của tế bào beta tuyến tụy như là do nhiễm trùng. Hệ kháng nguyên kích hoạt phản ứng miễn dịch dẫn đến sự phá hủy tế bào beta.
• Virus – Virus coxsackie, rubella, cytomegalo, Epstein-Barr và retro nằm trong số virus có ảnh hưởng đến Đái tháo đường type 1.
• Ẳn uống – trẻ sơ sinh tiếp xúc với các sản phẩm từ sữa, nitrat cao trong nước uống và lượng vitamin D thấp cũng có tác động đến sự phát triển của Đái tháo đường tuýp 1.
Đái tháo đường tuýp 1 luôn đòi hỏi điều trị bằng insulin và bơm insulin hoặc tiêm hàng ngày sẽ là một đề xuất suốt đời để giữ mức đường trong máu được kiểm soát. Tính chất được gọi là Đái tháo đường phụ thuộc insulin.
Sau khi chẩn đoán Bệnh tiểu đường tuýp 1, bác sỹ sẽ làm cho người bệnh tự học bằng cách đánh giá đường huyết bằng máy thử đường huyết, triệu chứng hạ đường huyết, tăng đường huyết và những biến chứng Bệnh tiểu đường #. Hầu hết người mắc bệnh cũng sẽ được hướng dẫn cách điều chỉnh lượng insulin của họ.
Cũng như những dạng Tiểu đường khác nhau, dinh dưỡng và hoạt động cơ địa và tập thể dục là những yếu tố quan yếu trong quản lý lối sống của bệnh nhân Đái tháo đường tuýp 1.
 
×
Quay lại
Top