khám phá đặc sản Sá Sùng ngay ở đảo cô tô

thơ phạm

Thành viên
Tham gia
7/11/2015
Bài viết
1
du lịch cô tô 3 ngày 2 đêm, ai cũng nghĩ tới sá sùng. Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm của người Quảng Ninh. Từ ngày trước, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người có tiền có mới đủ điều kiện sử dụng.

Sá sùng Cô Tô là động vật thân mềm chỉ sống ở các bãi cát ven biển có thủy triều lên, xuống tạo ra các đọi cát. Chúng có hình dáng tương tự như một con giun lớn, trong các hang đá, khe cát ở tận đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài tới 15–40 cm, đường kính 20cm. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng cuộn mình lại, tròn như quả bóng, cái miệng bé giống lỗ van bơm hơi

Theo Đông y, sá sùng được sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể sử dụng để điều chế thành thuốc nhờ ngâm nước muối, luộc chín, cắt ra phơi khô. Muốn ăn lại thì mang luộc lần nữa rồi cắt thành từng đoạn nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc nhồi vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

thêm nữa, sá sùng còn được dùng dụng cả lúc còn tươi ( nấu canh, xáo ) hay khô ( rang ).
2AThU1ljyf-WKy5d8NYtJ3aaAhrT_-b8yCwB_Ojnj6Wz_k2oh-HDqKP5jqASHhb5UtT25_wfkIAwek9z7y9uHDK5OmO3WXBjxH4dpy3Zd2-ZfXVXuN7rXBfJM2BXKZ6wa_m-kMN2


Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn. Do đặc điểm trên, sá sùng Cô Tô là loài hải sản quý kinh tế rất cao, nhưng bây giờ do đánh bắt nhiều nên số lượng đã giảm nhiều. Mùa khai thác sá sùng tại Cô Tô thường từ tháng 3 tới tháng 7, ngư gia thường bắt sá sùng khi nước biển rút, đem về phơi khô. Kỹ thuật chế biến cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có cả cát lẫn trong người con sá sùng. Vì thế giá của sá sùng thành phẩm hơi đắt: 1 kg sá sùng Cô Tô khô bình thường giá trị tương đương 1 chỉ vàng.

Muốn chứng kiến bắt sá sùng, bạn sẽ phải dậy sớm và đi xe máy hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lại ở bãi biển những vết ngoằn nghoèo bởi sá sùng để lại. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi bình minh chưa lên, sá sùng đã rúc sâu dưới cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn.

>> xem thêm: du lịch việt nam
 

×
Quay lại
Top