KHÁM BỆNH UNG THƯ VÚ: GÓI KHÁM TOÀN DIỆN TẠI PHÒNG KHÁM PHÚC AN KHANG

phucankhang28

Thành viên
Tham gia
5/11/2022
Bài viết
0
Tầm soát ung thư vú từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 2 sau khi có kinh; Tránh thực hiện trong kỳ kinh và một tuần trước kỳ kinh để được chẩn đoán chính xác.
Tầm soát ung thư vú là việc kiểm tra vú trước khi các triệu chứng xuất hiện để ngăn ngừa ung thư. Mục tiêu của các xét nghiệm tầm soát là để tìm ung thư ở giai đoạn sớm khi nó có thể được điều trị hiệu quả.
Phụ nữ không nên đợi đến khi có triệu chứng mới đi khám. Vì ung thư vú tiến triển âm thầm và hầu như không có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu. Có thể phát hiện ra các triệu chứng như đau, ngứa, chảy dịch, loét… khi ung thư đã tiến triển và xâm lấn.

Các phương pháp tầm soát ung thư vú hiện nay
Các xét nghiệm tầm soát được thực hiện khi không có triệu chứng của bệnh ung thư. Phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị ung thư hoặc các yếu tố nguy cơ khác cũng có thể được đề nghị xét nghiệm di truyền.

1667658989586.png


Xem thêm: KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ VÀ PHỤ KHOA

Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc là bất thường, bạn có thể cần xét nghiệm thêm để xác định chẩn đoán.

Xét nghiệm sàng lọc
Các xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc các loại ung thư khác nhau khi một người không có triệu chứng. Các nhà khoa học nghiên cứu các xét nghiệm sàng lọc để tìm ra những xét nghiệm ít gây hại nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất. Các thử nghiệm tầm soát ung thư cũng nhằm mục đích xem liệu việc phát hiện sớm (tìm ung thư trước khi các triệu chứng xuất hiện) có giúp một người sống lâu hơn hoặc giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này hay không. Đối với một số loại ung thư, cơ hội phục hồi sẽ tốt hơn nếu bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm.
Trong tầm soát ung thư vú, xét nghiệm tầm soát được sử dụng phổ biến nhất là chụp nhũ ảnh.
Chụp quang tuyến vú, còn được gọi là chụp quang tuyến vú, có thể giúp tìm các khối u cực nhỏ hoặc ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ (DCIS). Trong DCIS, các tế bào bất thường lót các ống dẫn sữa và ở một số phụ nữ có thể trở thành ung thư xâm lấn.
Tuy nhiên, chụp quang tuyến vú ít có khả năng tìm thấy khối u ở vú ở những phụ nữ có mô vú dày. Vì cả khối u và mô vú dày đặc đều có màu trắng trên hình chụp X quang vú, điều này có thể làm cho việc tìm thấy khối u trở nên khó khăn hơn do mô vú dày đặc. Phụ nữ trẻ hơn có mô vú dày đặc hơn.

Có 3 kỹ thuật chụp nhũ ảnh:
 • X-quang ngực
 • Chụp nhũ ảnh 2D
 • Chụp cắt lớp kỹ thuật số (DBT): Sử dụng tia X để chụp một loạt hình ảnh của vú từ nhiều góc độ khác nhau. Một máy tính được sử dụng để tạo ra hình ảnh 3-D của vú từ những tia X này. DBT đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào năm 2018. Kỹ thuật này ưu việt hơn phương pháp truyền thống là chỉnh sửa các hiện vật chồng chéo, có thể làm lộ đường viền của tổn thương để bác sĩ dễ dàng xác định tính chất của tổn thương.
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chụp X quang tuyến vú có thể phát hiện (tìm) ung thư vú hay không.

Các yếu tố bao gồm:
 • Tuổi và cân nặng của bệnh nhân.
 • Kích thước và loại khối u.
 • Nơi khối u đã hình thành trong vú.
 • Sự nhạy cảm của các mô vú đối với kích thích tố.
 • Mô vú dày đặc như thế nào.
 • Thời điểm chụp nhũ ảnh trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
 • Chất lượng hình ảnh chụp X quang vú.
 • Kỹ năng của bác sĩ X quang trong việc đọc hình ảnh chụp quang tuyến vú.
 • Từ 40 tuổi, phụ nữ nên tầm soát ung thư vú bằng chụp X-quang tuyến vú hàng năm thay vì chỉ siêu âm và khám sức khỏe như trước tuổi 40. Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để sàng lọc những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú.
 • Chụp MRI là một thủ thuật sử dụng nam châm, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể. Thủ tục này còn được gọi là chụp cộng hưởng từ hạt nhân (NMRI). MRI không sử dụng bất kỳ tia X nào và người phụ nữ không bị nhiễm phóng xạ.
 • Chụp MRI có nhiều khả năng phát hiện khối u không phải ung thư hơn chụp quang tuyến vú. MRI có thể được sử dụng như một phương pháp sàng lọc cho những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú.
Các yếu tố khiến phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú bao gồm:
Một số thay đổi gen, chẳng hạn như thay đổi gen BRCA1 hoặc BRCA2.
 • Tiền sử gia đình (người thân cấp một, chẳng hạn như mẹ, con gái hoặc chị gái) bị ung thư vú.
 • Một số hội chứng di truyền, chẳng hạn như hội chứng Li-Fraumeni hoặc Cowden.
 • Các xét nghiệm sàng lọc khác
 • Thermography: Thermography là một thủ thuật trong đó một máy ảnh đặc biệt cảm nhận nhiệt được sử dụng để ghi lại nhiệt độ của vùng da bao phủ bầu ngực. Các khối u gây ra thay đổi nhiệt độ có thể hiển thị trên biểu đồ nhiệt độ.
 • Lấy mẫu mô: là phương pháp sinh thiết lấy tế bào từ mô vú để kiểm tra dưới kính hiển vi.
Khi nào thì tầm soát ung thư vú?
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự biến động của hormone sinh sản có thể khiến mật độ mô vú thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể dẫn đến tăng độ mờ trên chụp X-quang tuyến vú, gây khó khăn cho việc phát hiện các khối u nhỏ ở giai đoạn đầu, đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Làm thế nào để chuẩn bị cho việc tầm soát ung thư vú?
Ngoài việc lựa chọn thời điểm khám phù hợp trong chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ Khiêm khuyên chị em trước khi chụp nhũ ảnh cần chuẩn bị:
 • Mang theo danh sách các địa điểm và ngày để chụp X-quang tuyến vú, sinh thiết hoặc bất kỳ thủ thuật vú nào khác mà bạn đã thực hiện trước đây.
 • Nếu bạn đã chụp X-quang tuyến vú tại một cơ sở khác, hãy mang theo những hồ sơ đó để khám sàng lọc. Bác sĩ có thể so sánh hình ảnh cũ với hình ảnh mới để giúp chẩn đoán.
 • Không chụp X-quang khi vú đang căng sữa để giúp giảm khó chịu và có được hình ảnh chính xác hơn.
 • Vào ngày khám nghiệm, không bôi chất khử mùi, chất chống mồ hôi, bột, kem hoặc nước hoa dưới cánh tay, trên hoặc dưới bầu ngực của bạn. Những mỹ phẩm này có chứa một số chất có thể hiển thị trên tia X dưới dạng đốm trắng. Điều này có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán ung thư vú.
 • Trước khi vào phòng chụp X-quang, bạn cần cởi bỏ trang sức, không mặc áo ngực và cần mặc đồng phục của bệnh viện.
 • Vui lòng chia sẻ chi tiết về tiền sử gia đình bạn bị ung thư vú hoặc ung thư cổ tử cung; các phương pháp điều trị như phẫu thuật hoặc nội tiết tố nếu bạn đã bị ung thư vú trước đó.
 • Nên thực hiện khám và tầm soát ung thư vú tại cùng một cơ sở y tế để bác sĩ dễ dàng theo dõi và đánh giá các chỉ số của vú.

1667659054695.png

Xem thêm chi tiết: https://pkdkphucankhang.com.vn/loi-ich-cua-viec-kham-suc-khoe-dinh-ky-ca-nhan

Ai nên tầm soát ung thư vú?
Bác sĩ Khiêm khuyến cáo, chị em nên thường xuyên tự khám tuyến vú hàng tháng; đi khám vú định kỳ ít nhất 6 tháng / lần tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện những bất thường ở tuyến vú và có hướng điều trị kịp thời; Việc tầm soát ung thư vú bắt đầu ở tuổi 40, hoặc có thể bắt đầu sớm nhất là ở tuổi 35 nếu tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.
“Những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn dân số chung như: Tiền sử gia đình (ung thư vú, ung thư buồng trứng), tiền sử bản thân (ung thư vú, ung thư buồng trứng…) đã từng xạ trị vùng cổ, ngực, v.v.), có gen đột biến (BRCA1, BRCA 2 ...), mắc một số hội chứng di truyền, sử dụng liệu pháp thay thế hormone hoặc một số yếu tố liên quan đến lối sống ... nên tầm soát ung thư vú chặt chẽ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm " , TS Khiêm nhấn mạnh.
 
×
Quay lại
Top