Khái niệm và các giải pháp hạn chế phát thải khí nhà kính

phuonglinh.vpccnh

Thành viên
Tham gia
3/10/2023
Bài viết
0
Hiệu ứng nhà kính là một trong những vấn đề cấp thiết mang tính toàn cầu hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu rõ hiệu ứng nhà kính là gì? Các biện pháp giúp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong bài viết dưới đây.

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

1.1. Khái niệm

Theo khoản 30 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020:
“ Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng năng lượng bức xạ của Mặt Trời được hấp thụ trong khí quyển sau đó chuyển hóa thành nhiệt lượng gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu”.

1.2. Loại khí gây hiệu ứng nhà kính theo Luật Bảo vệ môi trường 2020


Luật Bảo vệ môi trường 2020 xác định các loại khí có khả năng tạo ra hiệu ứng nhà kính như sau:
- Carbon dioxide (CO2)
- Methane (CH4)
- Nitrous oxide (N2O)
Ngoài ra, còn tồn tại một số khí khác có hàm lượng thấp nhưng vẫn góp phần tạo nên Hiệu ứng Nhà kính, bao gồm hydrofluorocarbons (HFCs), perfluorocarbons (PFCs), sulphur hexafluoride (SF6), và trichlorofluoromethane (CCl3F).

2. Nguyên nhân và hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Để hiểu rõ hơn về hiệu ứng nhà kính, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra nó và những hậu quả mà nó mang lại cho cuộc sống của con người.
2.1. Nguyên nhân

Hiệu ứng nhà kính xảy ra do sự tương tác của nhiều loại khí trong khí quyển với ánh nắng mặt trời. Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào Trái Đất, một phần của năng lượng ánh sáng này bị các khí nhà kính hấp thụ, gây nên hiệu ứng làm tăng nhiệt độ toàn cầu. Các khí này bao gồm:
+ Khí Carbon dioxide (CO2): CO2 được sinh ra và tồn tại trong khí quyển do nhiều nguồn gốc khác nhau, bao gồm quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí tự nhiên và cả việc tiêu thụ chất thải rắn. Ngoài ra, CO2 còn được tạo ra trong quá trình sản xuất xi măng và vôi. Khí CO2 đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra Hiệu ứng Nhà kính.
+ Khí Methane (CH4): Methane là sản phẩm của các quá trình chăn nuôi, hoạt động nông nghiệp và sự phân hủy của chất thải hữu cơ tại các bãi chôn lấp chất thải đô thị.
+ Khí Nitrous oxide (N2O): Nitrous oxide là khí gây ra Hiệu ứng Nhà kính thông qua hoạt động công nghiệp và nông nghiệp. Nó được tạo ra từ đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và trong quá trình xử lý nước thải tại các khu công nghiệp.

Ngoài ra, các khí khác như CFCs, SO2, O3, các halogen và hơi nước cũng đóng góp vào Hiệu ứng Nhà kính. Sự gia tăng dân số và đô thị hóa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhiệt độ và gây ra hiệu ứng nhà kính.

8ctcEKb.jpg
2.2. Hậu quả

Hiệu ứng nhà kính gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại đối với môi trường và cuộc sống con người:
+ Ảnh hưởng đến nguồn nước: Hiệu ứng nhà kính có ảnh hưởng đến nguồn nước cả về số lượng và chất lượng. Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu gây ra tình trạng thiếu nước sạch trong đời sống hàng ngày của con người và trong hoạt động sản xuất.
+ Hiện tượng băng tan: Hiệu ứng nhà kính, đặc biệt là khí CO2 và CH4, gây ra sự gia tăng nhiệt độ trái đất. Điều này dẫn đến hiện tượng băng tan ở hai cực, làm tăng mực nước biển và có thể dẫn đến nguy cơ nhấn chìm một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
+ Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Hiệu ứng nhà kính làm tăng nhiệt độ trái đất, gây ra sự biến đổi trong cơ thể con người và làm mất cân bằng nhiệt độ cơ thể. Sức khỏe con người đang đối diện với nhiều thách thức, bao gồm sự gia tăng các bệnh lý. Thời tiết cực đoan, nhiệt đới hóa và tăng cường việc phát triển các loại vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh cũng đe dọa sức khỏe con người.
+ Hiện tượng thời tiết cực đoan: Hiệu ứng nhà kính làm thay đổi hệ sinh thái toàn cầu và gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán kéo dài và mưa lũ ở nhiều khu vực. Điều này ảnh hưởng đến hệ sinh thái và đa dạng sinh học tự nhiên, gây ra sự mất cân bằng trong các hệ thống sinh thái.

2.3. Các biện pháp giảm nhẹ tác động của hiệu ứng nhà kính

Để giảm nhẹ tác động của hiệu ứng nhà kính, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:
+ Tăng cường trồng cây xanh: Ngăn chặn nạn chặt phá rừng, một nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Trồng cây và phủ xanh đất trống giúp cung cấp oxy và hấp thụ CO2 trong quá trình quang hợp, giúp giảm lượng khí CO2 trong môi trường.
+ Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo: Thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch, hãy tận dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch gây ra lượng lớn khí thải CO2, làm tăng hiệu ứng nhà kính.
+ Tiết kiệm năng lượng: Thực hiện tiết kiệm điện và năng lượng bằng cách tắt thiết bị khi không sử dụng và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Những biện pháp này giúp giảm lượng nhiệt độ toàn cầu và đóng góp vào việc giảm hiệu ứng nhà kính.

3. Biện pháp giảm phát thải hiệu ứng nhà kính theo Luật

Trước những nguy cơ và hậu quả của Hiệu ứng Nhà kính, chúng ta cần triển khai một loạt giải pháp tổng thể và đồng bộ để giảm phát thải khí nhà kính trong tương lai.
3.1. Nội dung giảm phát thải khí nhà kính

Theo Điều 91 của Luật Bảo vệ môi trường 2020, các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính bao gồm:
+ Tổ chức thực hiện các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính và lập lộ trình, kế hoạch để giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với cam kết quốc tế và điều kiện cụ thể của quốc gia.
+ Tiến hành kiểm kê khí nhà kính, đo đạc, báo cáo, và thẩm định giảm phát thải khí nhà kính theo các tiêu chuẩn cấp cơ sở, cấp ngành, cấp lĩnh vực, và cấp quốc gia.
+ Đảm bảo tuân thủ các quy định về kiểm kê khí nhà kính và giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện theo các cơ chế và phương thức hợp tác để giảm phát thải khí nhà kính.
+ Thực hiện và phát triển các cơ chế và hình thức hợp tác về giảm phát thải khí nhà kính giữa các quốc gia dựa trên các quy định pháp luật và các hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
+ Khuyến khích phát triển thị trường Carbon trong nước.

BPiqY9L.jpg

3.2. Đối tượng chịu trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính

Theo Nghị định số 06/2022/NĐ-CP về việc giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-zôn, các đối tượng cần chịu trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính bao gồm:
+ Các cơ sở thuộc danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính được xác định và kiểm kê bởi Thủ tướng Chính phủ.
+ Các bộ quản lý lĩnh vực nông nghiệp, sử dụng đất, lâm nghiệp, năng lượng, quản lý chất thải, và các quá trình công nghiệp, bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
+ Các cá nhân và tổ chức không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 được khuyến khích thực hiện giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với hoạt động và điều kiện của họ.
Trên đây là những biện pháp và đối tượng cần thực hiện để giảm phát thải khí nhà kính theo quy định của pháp luật, nhằm đối phó với tác động của hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường.

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề "Khái niệm và các giải pháp hạn chế phát thải khí nhà kính". Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 
×
Top Bottom