- Tham gia
- 18/5/2012
- Bài viết
- 2.973
Lắng nghe câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của món ăn này nhé!
Anh quốc được biết đến như một xứ sở quanh năm sương mù, ảm đạm và lặng lẽ. Vì ấn tượng ấy, ít ai biết rằng những tinh hoa ẩm thực của đất nước này lại đến từ các vùng quê trù phú tươi xanh. Một trong những tinh hoa ấy là món clotted cream (kem đông) – đặc sản từ vùng Tây Nam xa xôi đã chinh phục được cả thủ đô London cổ kính, và cuối cùng trở thành niềm tự hào của ẩm thực xứ sương mù.
Sự ra đời tình cờ
Vùng quê Tây Nam nước Anh có truyền thống nuôi bò lấy sữa. Sữa bò sau khi vắt còn nguyên kem, thường được chứa trong các thùng lớn, sau đó mới từ từ chiết ra các chai nhỏ nhằm đem đi buôn bán, trao đổi. Các thùng sữa này được để qua đêm trong nhà kho, và khi sáng ra, người nông dân nhận thấy lớp kem béo nổi lên bề mặt sữa. Lớp kem này có tên clotted cream – tức kem đông. Nó được coi là phần tinh tuý và bổ dưỡng nhất của sữa bò.
Sau này, để tận thu toàn bộ phần kem béo nguyên chất từ sữa, người dân đã nghĩ ra cách cho sữa vào nồi đồng lớn và hấp cách thuỷ. Việc này giúp toàn bộ phần kem trong sữa nổi lên bề mặt, đồng thời có hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Kem đông nổi lên bề mặt sau khi được hấp cách thuỷ
Kem đông đạt chuẩn sẽ có hai lớp : Lớp trên cùng vàng đậm, hơi giòn, lớp dưới mềm mịn và màu vàng nhạt hơn. Kem có kết cấu đặc hơn sữa nhưng không cứng như kem bình thường, đưa vào miệng sẽ lập tức tan chảy, vị thơm béo rất nhẹ nhàng, không quá ngọt cũng không quá ngấy.
Một mẻ kem đông điển hình với màu vàng óng như tơ
Kem đông và sự gắn bó với đời sống ẩm thực nước Anh
Kể từ sự hiện diện đầu tiên được ghi nhận vào những năm 1300, kem đông đã có một chỗ đứng vững chãi trong văn hoá ẩm thực của Anh Quốc. Vùng Tây Nam Cornwall và Devon là nơi có món kem đông ngon nhất. Và cũng từ rất lâu, hai người láng giềng này luôn “kèn cựa” xem kem của bên nào hảo hạng hơn và ai cũng tự nhận món đặc sản này có nguồn gốc từ vùng đất của mình.
Dù thế nào đi chăng nữa, với lợi thế gần biển đồng thời là điểm du lịch nổi tiếng, cả Cornwall lẫn Devon đều đã có công giới thiệu món ăn tuyệt vời này đến với các thành phố lớn, biến nó trở thành nét ẩm thực đặc sắc trên toàn nước Anh.
Kem đông Rodda’s từ Conrwall được đóng hộp và gửi đi khắp nơi
Kem đông có mặt trong hầu hết món tráng miệng ở Anh. Đặc biệt tại vùng quê Tây Nam – nơi sản sinh ra nó trước tiên, dấu ấn này càng sâu đậm. Nếu đi dọc bờ biển Cornwall hay Devon, mua một cây kem quế từ những chiếc xe bán dạo màu trắng nhỏ xinh, người bán sẽ luôn tặng bạn một chút kem đông lên trên cùng, như lời giới thiệu cho hương vị độc đáo của quê hương mình. Tương tự, các món kem từ sữa bò nguyên chất ở đây cũng luôn được dùng kèm với kem đông.
Kem quế từ bờ biển nước Anh với clotted cream thơm ngon bên trên
Không chỉ vậy, kem đông còn là “nhân vật” ưa thích trong các món bánh của người Anh. Họ có thể thêm một thìa kem đông để ăn cùng với bánh ngọt, hoặc sử dụng nó như một nguyên liệu tạo điểm nhấn.
Trà kem – đỉnh cao của sự tinh tế và sang trọng
Món kem đông không chỉ là một phụ gia thêm vào những món tráng miệng, nó còn đóng vai trò chính trong món trà kem – một yếu tố không thể thiếu trong văn hoá trà chiều ở Anh. Trải qua một cuộc hành trình dài từ những vùng quê xa xôi đến thủ đô London cổ kính, trà kem có không ít hình thức khác nhau, nhưng vẫn giữ nguyên được sự kết hợp tinh tế, hài hoà giữa vị ngọt béo của kem đông với vị thanh nhẹ đặc trưng trong tách trà Anh Quốc.
Một bữa trà kem điển hình phải có sự góp mặt của nhiều yếu tố. Trước hết là kem đông – loại càng tươi càng tốt, tuyệt nhất là kem đông được sản xuất ngay vùng Devon hoặc Cornwall , chưa bị biến chất trong quá trình vận chuyển. Sau đó là bánh scone, một loại bánh mềm nhỏ bằng nắm tay, mang hương thơm dịu nhẹ từ trứng, tiếp theo là mứt dâu, bơ, và tất nhiên không thể thiếu một bình trà hảo hạng luôn ấm nóng.
Món trà kem cầu kì từ thành phần cho đến cách thưởng thức: Đặt miếng bánh scone mới ra lò lên lòng bàn tay, phết một chút mứt dâu cùng kem đông lên trên, cảm nhận đầu tiên là hương vị ngọt béo thơm mùi sữa, sau đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa kem đông mềm mịn với lớp bành giòn thơm. Cuối cùng, đừng quên kết thúc bữa trà kem bằng một ngụm trà đăng đắng thanh thanh, tạo ra sự cân bằng vô cùng hài hoà cho món ăn.
Điều đặc biệt ở món trà kem là mọi thành phần đều giữ được vị tươi ngon và nóng hổi như vừa mới được đem ra từ chính căn bếp của bạn. Chính yếu tố này đã giúp trà kem từ một món ăn dân dã đã dần chiếm vị trí quan trọng trong bữa trà chiều ở tận thủ đô London. Khác với cách thức trang trí ở miền Tây Nam nước Anh với những chiếc rổ may xinh xắn và tách trà trắng sứ giản dị, trà kem tại London được bày biện cầu kì, sang trọng trên những khay thiếc hoặc bạc trạm trổ tinh tế
Xuất hiện từ rất sớm, phổ biến khắp Anh Quốc, trà kem nói riêng và món kem đông nói chung có thể được nói một cách tự hào là món ăn đã lưu giữ những tinh hoa và bản sắc rất riêng của ẩm thực nước Anh. Nhắc đến kem đông, người ta không chỉ liên tưởng tới những cánh đồng trù phú miền Tây Nam, những xe bán kem đáng yêu dọc bờ biển, những buổi trà chiều thanh tao và trang nhã,… mà còn là nền văn hoá ẩm thực mang cốt cách sang trọng, cố điển, ưa sự hài hoà hương vị của xứ sương mù.
Kênh 14
Anh quốc được biết đến như một xứ sở quanh năm sương mù, ảm đạm và lặng lẽ. Vì ấn tượng ấy, ít ai biết rằng những tinh hoa ẩm thực của đất nước này lại đến từ các vùng quê trù phú tươi xanh. Một trong những tinh hoa ấy là món clotted cream (kem đông) – đặc sản từ vùng Tây Nam xa xôi đã chinh phục được cả thủ đô London cổ kính, và cuối cùng trở thành niềm tự hào của ẩm thực xứ sương mù.
Sự ra đời tình cờ
Vùng quê Tây Nam nước Anh có truyền thống nuôi bò lấy sữa. Sữa bò sau khi vắt còn nguyên kem, thường được chứa trong các thùng lớn, sau đó mới từ từ chiết ra các chai nhỏ nhằm đem đi buôn bán, trao đổi. Các thùng sữa này được để qua đêm trong nhà kho, và khi sáng ra, người nông dân nhận thấy lớp kem béo nổi lên bề mặt sữa. Lớp kem này có tên clotted cream – tức kem đông. Nó được coi là phần tinh tuý và bổ dưỡng nhất của sữa bò.
Sau này, để tận thu toàn bộ phần kem béo nguyên chất từ sữa, người dân đã nghĩ ra cách cho sữa vào nồi đồng lớn và hấp cách thuỷ. Việc này giúp toàn bộ phần kem trong sữa nổi lên bề mặt, đồng thời có hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Kem đông nổi lên bề mặt sau khi được hấp cách thuỷ
Kem đông đạt chuẩn sẽ có hai lớp : Lớp trên cùng vàng đậm, hơi giòn, lớp dưới mềm mịn và màu vàng nhạt hơn. Kem có kết cấu đặc hơn sữa nhưng không cứng như kem bình thường, đưa vào miệng sẽ lập tức tan chảy, vị thơm béo rất nhẹ nhàng, không quá ngọt cũng không quá ngấy.
Một mẻ kem đông điển hình với màu vàng óng như tơ
Kem đông và sự gắn bó với đời sống ẩm thực nước Anh
Kể từ sự hiện diện đầu tiên được ghi nhận vào những năm 1300, kem đông đã có một chỗ đứng vững chãi trong văn hoá ẩm thực của Anh Quốc. Vùng Tây Nam Cornwall và Devon là nơi có món kem đông ngon nhất. Và cũng từ rất lâu, hai người láng giềng này luôn “kèn cựa” xem kem của bên nào hảo hạng hơn và ai cũng tự nhận món đặc sản này có nguồn gốc từ vùng đất của mình.
Dù thế nào đi chăng nữa, với lợi thế gần biển đồng thời là điểm du lịch nổi tiếng, cả Cornwall lẫn Devon đều đã có công giới thiệu món ăn tuyệt vời này đến với các thành phố lớn, biến nó trở thành nét ẩm thực đặc sắc trên toàn nước Anh.
Kem đông Rodda’s từ Conrwall được đóng hộp và gửi đi khắp nơi
Kem quế từ bờ biển nước Anh với clotted cream thơm ngon bên trên
Không chỉ vậy, kem đông còn là “nhân vật” ưa thích trong các món bánh của người Anh. Họ có thể thêm một thìa kem đông để ăn cùng với bánh ngọt, hoặc sử dụng nó như một nguyên liệu tạo điểm nhấn.
Trà kem – đỉnh cao của sự tinh tế và sang trọng
Món kem đông không chỉ là một phụ gia thêm vào những món tráng miệng, nó còn đóng vai trò chính trong món trà kem – một yếu tố không thể thiếu trong văn hoá trà chiều ở Anh. Trải qua một cuộc hành trình dài từ những vùng quê xa xôi đến thủ đô London cổ kính, trà kem có không ít hình thức khác nhau, nhưng vẫn giữ nguyên được sự kết hợp tinh tế, hài hoà giữa vị ngọt béo của kem đông với vị thanh nhẹ đặc trưng trong tách trà Anh Quốc.
Một bữa trà kem điển hình phải có sự góp mặt của nhiều yếu tố. Trước hết là kem đông – loại càng tươi càng tốt, tuyệt nhất là kem đông được sản xuất ngay vùng Devon hoặc Cornwall , chưa bị biến chất trong quá trình vận chuyển. Sau đó là bánh scone, một loại bánh mềm nhỏ bằng nắm tay, mang hương thơm dịu nhẹ từ trứng, tiếp theo là mứt dâu, bơ, và tất nhiên không thể thiếu một bình trà hảo hạng luôn ấm nóng.
Kênh 14
Hiệu chỉnh bởi quản lý: