iPhone có còn là smartphone tiện dụng nhất?

viemyeuanh

Thành viên
Tham gia
10/9/2015
Bài viết
0
iPhone có còn là smartphone tiện dụng nhất?

Bên cạnh cấu hình, thiết kế và các tính năng, điểm khiến người dùng yêu mến một chiếc smartphone còn nằm ở sự tiện lợi. Yếu tố này đến từ cách làm giao diện của các hãng công nghệ.
BlackBerry từng một thời sở hữu lượng fan trung thành trên toàn cầu. Với các fan của "dâu đen", sự quyến rũ của BlackBerry nằm ở sự tiện dụng như tai wattpad gán phím nóng, các menu truy cập nhanh và các tiện ích văn phòng, bảo mật, push mail,... BlackBerry đã có sức hút riêng trong một thời gian dài cho đến khi iPhone xuất hiện và thay đổi tất cả.
Từ màn hình cảm ứng không có phím cứng, cho đến kho ứng dụng và cách thiết kế giao diện người dùng đơn giản, rút ngắn các thao tác thường dùng, iPhone dần trở thành một hình mẫu cho nhiều đối thủ từ Android đến Windows phải học hỏi nhiều.
Tuy nhiên, hiện tại, dường như ý thức về thiết kế giao diện người dùng (user interface) đã được các hãng công nghệ thấm nhuần và khoảng cách giữa iPhone với các smartphone cao cấp khác không còn lớn như trước.
iphone6splushomescreenhero.jpg

iPhone dần phức tạp và không giữ được sự đơn giản như trước đây, đồng thời bị các đối thủ khác bắt kịp về thiết kế giao diện người dùng.
Một ví dụ có thể nhắc đến để so sánh với iPhone là chiếc Galaxy S6 Edge Plus, model Android mới nhất vừa ra mắt. Không xét về cấu hình hay hiệu năng, thiết kế, cách Samsung rút ngắn thao tác trên máy cho thấy iPhone đang dần bị vượt qua về độ tiện dụng, thể hiện qua các tác vụ thông thường như nghe gọi, chụp ảnh, mở ứng dụng.

Thao tác chụp ảnh nhanh
iPhone vẫn luôn được đánh giá cao về khả năng chụp ảnh nhanh. Ngay từ màn hình khoá, Apple đã đặt biểu tượng camera ở góc phải, người dùng chỉ cần vuốt lên là đã có thể bật camera.
Trên Galaxy S6 Edge Plus, Samsung cũng đặt một biểu tượng tương tự ở cùng vị trí trên màn hình khoá, nhưng người dùng vẫn có cách khác để khởi động camera: Nhấp hai lần vào nút home. Thao tác này rõ ràng nhanh và gọn hơn so với động tác chạm vào nút home và vuốt lên màn hình khoá như iPhone.

Truy cập nhanh vào danh bạ
2_zing.jpg

iPhone cho phép người dùng lập một danh sách riêng những liên hệ thường dùng trong danh bạ. Để gọi nhanh đến một liên lạc nằm trong danh sách này, người dùng cần tai game fifa mien phi đến bốn thao tác gồm nhấp vào nút home để mở khoá bằng Touch ID, nhấp vào biểu tượng Phone, tìm đến thẻ Favorites, sau đó nhấp vào liên lạc cần gọi.
Trên Galaxy S6 Edge Plus, người dùng cũng cần đến bốn thao tác gồm nhấp vào nút home, vuốt từ mép phải màn hình để truy cập People Edge, nhấp vào số liên lạc, chọn gọi hoặc nhắn tin. xét về tốc độ mở danh bạ, hai model này ngang nhau, nhưng xét về sự liền lạch giữa các thao tác và vị trí tương tác trên màn hình, iPhone rắc rối hơn so với đối thủ.

Mở ứng dụng thường dùng
Siri của iOS 9 trên iPhone khá thông minh khi tự động thống kê các ứng dụng thường dùng nhất để hiển thị kèm với Spotlight. Để truy cập vào ứng dụng thường dùng nhất, chẳng hạn Facebook, người dùng cần nhấp vào nút home để mở khoá Touch ID, vuốt nhẹ ngón tay ở giữa màn hình để kích hoạt spotlight, sau đó nhấp vào biểu tượng Facebook. Người dùng tốn 3 thao tác, và nhược điểm của cách làm này là người dùng không được gán ứng ưa thích vào mục này.
iPhone_vs_Galaxy_zing_7.JPG

Trên Galaxy S6 Edge, người dùng cần đến bốn thao tác gồm: Nhấp vào nút home để mở màn hình khoá, vuốt từ cạnh bên để mở Edge Screen, vuốt thêm một lần nữa để mở App Edge. Tại đây, người dùng được gán 5 ứng dụng thường dùng vào 5 vị trí chạy dọc màn hình.
Xét về tốc độ mở ứng dụng thường dùng, iPhone vẫn ít thao tác hơn. Nhưng Galaxy S6 Edge Plus lại cung cấp đến 5 lựa chọn ứng dụng, trong khi trên iPhone, người dùng phải phụ thuộc vào chọn lựa tự động Siri, hoặc muốn nhanh hơn, người dùng phải lôi các biểu tượng ứng dụng thường dùng nhất ra màn hình chính.
Với ba thao tác thường dùng nhất kể trên, iPhone thua 1 và hoà 2. Chiếc điện thoại này có còn là smartphone tiện dụng nhất hiện nay? Một số smartphone Xperia cao cấp của Sony hay Lumia của Microsoft còn bổ sung thêm phím cứng chụp ảnh riêng biệt trên thân máy, giúp khởi động camera chỉ với một lần bấm.
Nhiều model Android từ Trung Quốc thậm chí còn trang bị các cử chỉ (gesture) ngay từ màn hình khoá đang tắt, giúp người dùng có thể gọi cho tai ola kul người thân chỉ với một thao tác vẽ ngón trên màn hình mà không cần mở khoá.
Tuy rất nhiều cách để khiến chiếc smartphone trở nên tiện dụng hơn, nhưng dường như chỉ những thao tác thực sự đơn giản và liền mạch mới trở nên hữu ích với người dùng.

Theo: zing.vn
 
×
Quay lại
Top