iPhone 6s chưa ế như nghi ngại

viemyeuanh

Thành viên
Tham gia
10/9/2015
Bài viết
0
iPhone 6s chưa ế như nghi ngại

Dù Apple không bán được nhiều iPhone trong ba tháng vừa qua như kỳ vọng của giới phân tích, song có vẻ như lần này, phố Wall chẳng bận lòng lắm.
Trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh quý tài khóa thứ 4/2015 rạng sáng nay, Apple cho biết đã bán được tổng cộng 48 triệu tai tango chiếc iPhone. Hẳn nhiên, con số này không gây được chấn động gì, nhưng nó vẫn đủ để đẩy doanh thu và lợi nhuận của Táo khuyết vượt mức dự đoán của các nhà đầu tư.
20151028152855-ip6s-store.jpg

Dự đoán về triển vọng kinh doanh ba tháng cuối năm, cũng là thời vụ quan trọng nhất của năm, Apple tỏ ra đầy tự tin. Các chỉ số mục tiêu đều tương đồng với kỳ vọng của giới phân tích, thậm chí Tổng giám đốc Tim Cook còn tuyên bố rằng, ông nghĩ doanh thu và lượng bán của iPhone sẽ tăng trưởng.
Từ nhiều năm nay, iPhone luôn là cỗ máy kiếm tiền số 1 của Apple, nhưng vai trò của nó chưa bao giờ quan trọng như lúc này. Năm ngoái, sau khi iPhone 6 và 6 Plus ra mắt, chúng đã xô đổ mọi kỷ lục về tiêu thụ và trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại của hãng. Chúng cũng giúp Apple có được quý tài khóa lãi nhất trong lịch sử bất cứ công ty đại chúng nào. Nhưng thành tích càng vang dội thì lo lắng càng chất chồng. Người ta sợ rằng Apple sẽ không thể tái lặp, chứ đừng nói là phá kỳ tích ấy.
Cook có đưa ra vài lý do để giải thích cho sự lạc quan của mình, như tỷ lệ người dùng chuyển từ Android sang iPhone cao ngất ngưởng, doanh số mạnh mẽ tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi, cũng như doanh thu tăng trưởng từ khối khách hàng doanh nghiệp.
Phản ứng trước báo cáo tài chính của Apple, nhà phân tích Gene Munster nói rằng đây là một sự thở phào nhẹ nhõm, nhất là khi giới đầu tư đã chuẩn bị tinh thần để tai wechat đón nhận tin xấu, ấy là việc iPhone 6s sẽ mở màn cho chu kỳ đi xuống của iPhone. Thị trường chứng khoán cũng thở phào tương tự, bởi giá cổ phiếu Apple đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch gần nhất.

Quá phụ thuộc iPhone
Thế nhưng sự phụ thuộc của Apple vào iPhone là điều không ai có thể phủ nhận. Năm nay, iPhone 6s và 6s Plus bắt đầu nhận đặt hàng từ ngày 12/9 và mở bán chính thức 2 tuần sau đó. Dù không thay đổi gì mấy về thiết kế, người dùng vẫn đổ xô đi mua tới 13 triệu chiếc trong dịp cuối tuần đầu tiên mà chúng lên kệ.
Kết quả kinh doanh quý IV mà Apple vừa công bố chỉ mới thống kê lượng bán iPhone 6s trong khoảng 3 tuần, do thời điểm chốt sổ là 30/9. Chính vì thế, doanh số iPhone 6s trong quý tài chính đầu tiên của năm tài khóa 2016 - rơi đúng vào 3 tháng mua sắm cuối năm - mới là thước đo đích thực cho phong độ của bộ đôi này.
Apple dự đoán doanh thu Quý I/2016 sẽ dao động từ 75.5 - 77.5 tỷ USD, trong khi mức dự đoán trung bình mà cuộc thăm dò do Reuters tiến hành là 77.2 tỷ USD. Apple không ước tính cụ thể iPhone sẽ bán được bao nhiêu chiếc trong quý tiếp theo, nhưng người ta cũng dễ dàng suy đoán được bởi iPhone hiện chiếm tới 2/3 tổng doanh thu của hãng.

iPad rơi tự do
Tuy nhiên, công việc kinh doanh iPad thì không được thuận lợi như vậy. Doanh số tiêu thụ vẫn tiếp tục rơi tự do trong 3 tháng vừa qua, tụt gần 20% so với cùng kỳ năm trước và chỉ còn lại 9,9 triệu máy. Đây là quý thứ bảy liên tiếp mà doanh số iPad giảm so với cùng kỳ cũng như thấp hơn mức dự đoán của giới phân tích.
Theo kế hoạch, mẫu tablet mới nhất của Apple là iPad Pro 12.9 inch sẽ chính thức mở bán vào tháng 11. Apple hy vọng iPad Pro sẽ thu hút được người dùng doanh nghiệp, những người muốn làm việc thực sự chứ không đơn thuần chỉ dùng tablet để xem video. Thế nhưng một số nguồn tin tiết lộ giá bán quá cao của sản phẩm này khiến người dùng thờ ơ với iPad Pro, và hệ quả là Apple chỉ dám đặt hàng chuỗi cung ứng một cách cầm chừng mà thôi.
Ngược lại, máy tính Mac lại bất ngờ lập kỷ lục. Doanh số tăng 3.4% lên 5.7 triệu chiếc, trùng với mức dự đoán do cuộc thăm dò của Fortune tiến hành. Trong khi đó, lượng tiêu thụ của Apple Watch không được tiết lộ vì Apple xếp chung sản phẩm này tai clean master vào mục "các sản phẩm khác" cùng với iPod, Apple TV... Doanh thu của mục này tăng trưởng 61% so với cùng kỳ, đạt 3.05 tỷ USD.

Theo: vietnamnet.vn
 
×
Quay lại
Top