Inverter Hybrid điện năng lượng mặt trời

gwsolarvn

Thành viên
Tham gia
29/6/2021
Bài viết
0

Inverter Hybrid điện năng lượng mặt trời​

Inverter hybrid đã được cộng đồng người dùng Solar tại Việt Nam sử dụng nhiều năm qua, đặc biệt là trước khi có Quyết định của thủ tướng chính phủ về mua điện mặt trời hòa lưới. Phong trào khá mạnh mẽ trước năm 2019 nhưng sau khi có quyết định mua điện thì suy giảm mạnh vì cộng đồng tập trung đầu tư hệ hóa lưới phát lên lưới như 1 hệ thống kinh doanh mang lại thu nhập cao.

Từ thời điểm tháng 1/2021, Chính sách về điện mặt trời quay trở lại thời điểm trước 2019 hay còn gọi là không có chính sách. Cách sử dụng Điện mặt trời bắt buộc quay lại xu hướng có sử dụng Pin/ ắc quy lưu trữ để đảm bảo lượng điện mặt trời sinh ra không bị lãng phí vô ích khi phát lưới và không bị EVN tính tiền cho sản lượng điện mặt trời phát lên lưới như là sản lượng điện tiêu thụ( Vì công tơ điện tử hiện tại của EVN cộng sản lượng điện phát lên lưới thành sản lượng điện tiêu thụ để tính tiền khách hàng).

Chú ý: Tại thời điểm hiện nay chỉ có Tổng công ty điện lực thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lắp công tơ hai chiều miễn phí cho khách hàng và không gặp tình trạng nói trên: phát lên lưới bị tính thêm tiền.

Trước nhu cầu tìm hiểu và sử dụng inverter Hybrid tăng mạnh trong cộng đồng, Gigawatt Solar có bài viết chi tiết để chia sẻ cùng quý khách hàng và cộng đồng đam mê Điện mặt trời.

Inverter hybrid là gì?

Inverter Hybrid là cách gọi thông dụng của sản phẩm Inverter điện mặt trời có thể sử dụng nhiều nguồn điện đầu vào như điện xoay chiều AC từ lưới, điện mặt trời, điện một chiều từ ắc quy một cách riêng biệt hay hòa trộn để cấp nguồn đầu ra AC cho tải tiêu thụ.

H%C3%ACnh-s%C6%A1-%C4%91%E1%BB%93-1024x609.png


Mục đích sử dụng của Inverter Hybrid:

Inverter Hybrid được sử dụng với mục đích chính là duy trì nguồn điện liên tục cho tải tiêu thụ kể cả khi chỉ còn một nguồn cấp điện duy nhất. Nguồn đó có thể là điện lưới, điện mặt trời, ắc quy.

Ngược lại ta có thể hiểu khi mất điện lưới, buổi tối pin mặt trời không phát điện thì pin lưu trữ vẫn cung cấp điện cho tải tiêu thụ.

Ngoài ra Inverter hòa lưới còn có thể sử dụng với các mục đích khác như

 • Không sử dụng và trả tiền cho điện lưới
 • Cấp nguồn điện cho tải tiêu thụ ở nơi không có điện lưới
 • Giảm tiền điện phải trả từ lưới.
 • Đáp ứng nhu cầu của Chính sách mua điện mặt trời(nếu có)
 • Dự phòng cấp nguồn cho phụ tải quan trọng: camera, sever, tủ lạnh, modem wifi…
 • Là thiết bị trung gian phối hợp các nguồn phát cấp điện cho phụ tải( lưới, gió, mặt trời, máy phát, solar, pin lưu trữ).

Bộ Inverter Hybrid hoạt động theo nguyên tắc nào?

Một số nguyên tắc hoạt động của Hybrid inverter

 • Chuyển đổi điện DC từ tấm pin năng lượng mặt trời hoặc Pin lưu trữ thành điện xoay chiều rồi hòa lưới
 • Chuyển đổi điện DC từ tấm pin năng lượng mặt trời hoặc Pin lưu trữ thành điện xoay chiều, tạo sóng sine và chia pha rồi cấp nguồn AC như nguồn AC chuẩn sine.
 • Hoạt động như Inverter hòa lưới bám tải/ Zero Export/ Hòa lưới giới hạn công suất theo tải tiêu thụ. Là phân nhánh của inverter hòa lưới, bộ Inverter Hybrid trong chế độ bám tải là một inverter hòa lưới có kết nối bằng dây tín hiệu với 1 cảm biến dòng điện CT. Cảm biến này thường đặt ở đầu nguồn( gần công tơ điện chính) và liên tục đo cường độ dòng điện ra vào mạch điện và cấp tín hiệu về inverter hòa lưới để inverter điều chỉnh công suất phát điện sao cho dòng điện qua cảm biến gần bằng không. Vì việc này diễn ra rất nhanh nên có thể coi là inverter hybrid khi hòa lưới bám tải luôn chỉ hòa lưới phần điện đúng bằng tải sử dụng (trong trường hợp tải tiêu thụ công suất điện lớn hơn công suất phát điện của hệ thống pin năng lượng mặt trời, tải tiêu thụ lấy thêm phần năng lượng từ lưới điện để nuôi tải).

Lý do người dùng cần sử dụng bộ biến tần lai Hybrid Inverter:

Trong thời gian có chính sách Fit mua điện mặt trời, Inverter Hybrid được người dùng ở địa phương hay bị cúp điện quan tâm vì đảm bảo được cấp điện liên tục. Gần đây, khách hàng sử dụng điện mặt trời không thể bán lượng điện dư lên lưới nên Inverter Hybrid là giải pháp sử dụng điện mặt trời tối ưu nhất vì lượng điện sinh ra từ solar ban ngày sau khi cấp cho tải tiêu thụ còn dư sẽ sạc vào Pin lưu trữ để sử dụng vào buổi tối.

Inverter Hybrid có những loại nào?

Sơ đồ miêu tả sự khác nhau giữa inverter hybrid off grid và inverter hybrid on/off grid
Sự khác nhau cơ bản giữa inverter hybrid off grid với hybrid on /off grid nằm ở chế độ hòa lưới
Có các loại sản phẩm sau đã và đang có trên thị trường.

Inverter hybrid off grid

Là inverter Hybrid không có chức năng hòa lưới. Solar là nguồn sạc chính vào ắc quy, điện lưới là nguồn sạc phụ.

Vào ban ngày Solar là nguồn chính nuôi tải, lượng điện dư sạc pin lưu trữ và sử dụng buổi tối. Khi cạn bình inverter chuyển mạch để lưới tiếp tục nuôi tải.

Inverter Hybrid on grid/ off grid điện năng lượng mặt trời.

Là thiết bị hybrid phổ biến nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Ngoài chế độ chạy của inverter hybrid off grid, inverter hybrid on grid/ off gid có thêm chế độ hòa lưới và chế độ hòa lưới bám tải.

Chế độ hoạt động của Hybrid Inverter

Phần lớn Inverter On/Off Grid có thể chọn chương trình để chạy 4 chế độ khác nhau dưới đây
 • Grid-tie mode – Hòa lưới: Chức năng chạy hòa lưới như mọi inverter hòa lưới (không có pin lưu trữ).
 • Hybrid mode : Sạc pin lưu trữ vào ban ngày từ lượng điện mặt trời còn dư và sử dụng vào buổi tối để giảm tiêu thụ( và giảm tiền phải trả) từ điện lưới.
 • Backup mode – Dự phòng: Chức năng giống như Inverter hòa lưới bám tải khi có lưới và tự động chuyển mạch sang sử dụng nguồn cấp từ pin lưu trữ để nuôi tải khi mất điện lưới.
 • Off-grid mode – Độc lập: Sử dụng như inverter độc lập, điện mặt trời không sử dụng hết vào ban ngày được sạc vào pin lưu trữ để nuôi tải mà không cần điện lưới.
Trong trường hợp Hybrid inverter họat động ở chế độ hòa lưới từ Pin lưu trữ điện, ta có thể coi thiết bị là inverter hòa lưới có dự trữ inverter hybrid.

Inverter Hybrid on grid/ off grid Megarevo

Đây là sản phẩm Chất lượng cao được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng cho người sử dụng. Cũng chính vì là sản phẩm được sử dụng nhiều nên rất thuận lợi cho cộng đồng Solar về chăm sóc khách hàng và dịch vụ. Chúng ta cùng điểm qua một số ưu điềm của dòng sản phẩm này.

Nhà sản xuất chuyên nghiệp:

Công ty TNHH Công nghệ Megarevo Thâm Quyến là một doanh nghiệp công nghệ cao tập trung vào R & D, sản xuất, bán hàng và dịch vụ ngành hệ thống lưu trữ năng lượng. Đây là nhà cung cấp ESS hàng đầu thế giới, đặc biệt là lưới điện thông minh và hybrid inverter. Đội ngũ R & D của công ty có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lưu trữ điện mặt trời và năng lượng tái tạo . Megarevo sản xuất biến tần hybrid, PCS (hệ thống chuyển đổi điện), bộ chuyển đổi DC / DC, ESS (hệ thống lưu trữ năng lượng), EMS, v.v., được sử dụng rộng rãi trong lưu trữ năng lượng gia đình, công nghiệp và thương mại cũng như các nhà máy điện lưu trữ năng lượng, lưới điện siêu nhỏ và các dự án khác.Công ty đã được trao một số bằng sáng chế phát minh cốt lõi. Sản phẩm của Megarevo có chứng chỉ bao gồm CGC, CE, TUV, SAA, v.v. Khách hàng của công ty trên thế giới và Việt Nam đánh giá cao tính đổi mới bền vững, và chất lượng sản phẩm , Công ty duy trì cung cấp cho khách hàng sản phẩm có tính cạnh tranh, chất lượng ổn định và công nghệ cao.

Thiết kế tối ưu.

Inverter MEGAREVO thiết kế đẹp nam tính, to lớn và mạnh mẽ. Đây là điều được các kỹ sư tính toán rất kỹ để đảm bảo máy hoạt động tốt nhiều năm ở mức công suất cao 6kw mà không cần sử dụng quạt tản nhiệt ngoài.

Linh kiện chất lượng cao.

Inverter hybrid sử dụng linh kiện từ các nhà cung ứng linh kiện nổi tiếng thế giới. Linh kiện cao cấp giup máy hoạt động bền bỉ. Máy có thời gian bảo hành lâu đến 5 năm và tuổi thọ thiết kế lên đến 10 năm.

Megarevo là nhãn hiệu inverter hybrid hiệu suất cao:

Trong khi các sản phẩm inverter hybrid trên thị trường đã đạt mức hiệu suất trung bình thì các sản phẩm Megarevo đạt trên 96%. Đây là mức rất cao, tối ưu năng lượng do hệ thống pin năng lượng mặt trời đắt tiền trên mái nhà sinh ra.

Megarevo là loại bộ Inverter Hybrid đạt các tiêu chuẩn chất lượng điện.

Linh kiện cao cấp, mức độ kiểm tra theo tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe giúp cho ngõ ra AC của Inverter Megarevo sóng hài thấp, độ nhấp nháy điện áp không đáng kể, tần số điện ổn định ở 50Hz, hệ số công suất rất cao. Chất lượng điện cao do hybrid Megarevo sản xuất ra duy trì độ bền thiết bị điện trong gia đình.

Bộ inverter Hybrid Megarevo là loại inverter yên lặng.

Inverter Hybrid Megarevo tản nhiệt không quạt, khi hoạt động, máy rất êm ái, lớp vỏ kín ngăn côn trùng, nước văng và bụi nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

Inverter Hybrid Megarevo – thiết bị hợp túi tiền và hiệu quả:

Trình chơi Video


00:00

00:56


Với mức giá tương đương các sản phẩm có công suất 5kw trên thị trường, inverter Hybrid 6kw Megarevo có công suất cao hơn, thời gian bảo hành kéo dài lên đến 5 năm mang lại hiệu quả tối ưu cho nhà đầu tư và chủ sở hữu. Đặc biệt công ty TNHH năng lượng Gigawatt có thiết kế gói combo Giá Trị đi cùng Inverter hybrid, bao gồm tấm pin mặt trời, Pin lưu trữ Lifepo4 với giá cực tốt và hỗ trợ vận chuyển cho quý khach hàng

Loại inverter hybrid đầu tiên trên thị trường hỗ trợ tấm pin mặt trời lên đến 700wp, dòng dc lên đến 14A

Inverter hybrid phổ biến trên thị trường có mức chấp nhận dòng điện đầu vào ở mức 10-12.5a. Mức dòng điện này chỉ phù hợp với tấm pin mặt trời dưới 480wp.

Tại thời điểm tháng 7/ 2021 Phần lớn các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời mức công suất trên 540w.

Để đảm bảo hỗ trợ quý khách hàng lâu dài, sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ các tấm pin mặt trời đời mới trong tương lai, Megarevo sử dụng linh kiện cao cấp, hỗ trợ dòng điện đầu vào lên đến 14a. Quý khách hàng có thể yên tâm về việc Inverter sử dụng trọn vẹn năng lượng do tấm pin mặt trời công suất lớn đem lại. Dòng điện DC ngõ vào input của Inverter cũng là điều quý khách lưu ý để lựa chọn thiết bị phù hợp với hệ thống điện mặt trời Hybrid của mình.

Sau khi tìm hiểu qua về Inverter Hybrid, quý độc giả có lẽ có thể trả lời câu hỏi của mình. Gigawatt xin phép góp ý thêm:

Có nên mua và sử dụng Inverter Hybrid hay không?

Nên: Nếu bạn đang sống ở nơi không mua điện mặt trời hòa lưới như Việt Nam. Ở Việt Nam, một số khách hàng đang sử dụng điện hợp tác xã hay điện do các doanh nghiệp tự đầu tư hạ tầng trạm biến áp và đường dây truyền tải càng nên xem xét dùng vì hợp tác xã hoặc công ty bán điện không mua điện mặt trời hòa lưới.

Nếu mua inverter hybrid thì nên chọn Megarevo, loại inverter chất lượng cao và bền bỉ.

Không nên: Nếu bạn đã có hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời.

Tải Catalogue toàn bộ giải sản phẩm Hybrid Inverter, giải pháp ESS, hệ thống Microgid của Megarevo TẠI ĐÂY

.

hqdefault.jpgCÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG GIGAWATT

 
×
Top Bottom