Hương vị quê nhà

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.618
Ai xa quê lâu thì sẽ trải qua cảm giác này thôi. Trời mưa ra rả ngồi trước hàng ba nhớ đủ thứ chuyện đời xưa.

Rời quê hơn chục năm. Giấy tờ là dân thành phố cho tiện đi làm chứ ai hỏi ở đâu tôi nói mình chính cống miền Tây. Những từ ngữ như "Chú mừ, mắc cừ, bắt con gà đem căn"... là "ngừ" Long Xuyên chứ ai?

Ta bà khắp xứ khen hết chỗ này đến chỗ nọ, chừng buông ra là nhớ quê. Hay ngồi thẫn thờ kiểu giờ này nước lên, cá minh thiên ngoài sông. Nắng kiểu này sầu đâu trổ bông, hái trộn gỏi dầm mắm me là hết ý. Ai ở gần tôi lâu sẽ biết, thiếu điều tôi muốn bưng cả Long Xuyên lên nơi này. Anh bảo sao hông về đó ở? Nhớ chi mắc mệt? Ờ, tôi thích loay hoay vậy đó! Ai cũng biết cái gì dư quá đều không tốt mà.

Nhiều lúc nghe giọng mấy cô gái quê rặt mà cứ nhận mình dân Sài Gòn. Tôi đâm thắc mắc? Quê hương mà không nhớ? Chứ nhớ gì? Khoái câu hát này hết biết: "Quê hương... mỗi người chỉ một, như chỉ một mẹ thôi...". Rõ vậy mà chối. Buồn thiệt!

Tôi tin, cũng có ngày các cô lặn lội kiếm cho bằng được cái quán có bán món giống ở quê. Kiếm không được có khi phải về xứ mà ăn. Kẻ đầu đường xó chợ như tôi mà lúc nào cũng thủ trong tủ lạnh hủ ba khía để dành ăn với cơm nguội. Bữa nào ngán thịt lôi mắm sặt ra nấu bún sả. Ngon bá cháy. Mấy thứ này toàn ở quê mang lên.

Không phải tôi chê Sài Gòn không có, nhưng quen rồi. Phải cái sạp mắm cô Ba, phải đúng chỗ chị Tám. Mua phương khác không có mùi của đất quê. Không có nụ cười răng sún của dì Sáu mỗi khi thấy tôi bà kêu lên: "Mèn ơi, nó lớn ghê chưa? Nhớ hồi nào dang nắng đen như cột nhà cháy". Thể nào lát mua món này cũng được thêm cho món kia. Hỏi sao không nhớ?


mientay-1555-1411784016-2288-1411963326.png

Ai xa quê lâu thì sẽ trải qua cảm giác này thôi. Trời mưa ra rả ngồi trước hàng ba nhớ đủ thứ chuyện đời xưa. Cả những đêm sáng trăng muỗi vo ve lập lờ ở cái sân rụng đầy xác lá. Tôi đi lấy ít vỏ bưởi đốt lên bếp than nổ lốp bốp mà thấy như quê mình gần xịt, gần như vài bước chân nữa sẽ tới. Tinh dầu trong vỏ bưởi tứa ra thơm lừng, làn khói mỏng mảnh bay lên nhả vào khoảng trống của tâm hồn tôi nồng nàn đến nỗi muốn bật khóc. Ờ, tôi thích hoài niệm, thích mấy thứ cũ rít bám hoài trí nhớ.

Có bữa khách vào quán thấy khói bay ngùn ngụt hỏi tôi chơi trò gì? Họ ghé lần đầu, vài ba bận quen thuộc rồi đâm ghiền. Lúc anh khách bị muỗi cắn bảo nhân viên: "Không cần nhang muỗi, anh nhớ mùi un bưởi. Bữa nay sao không đốt? Nói chị chủ đốt đi cưng!". Đó, thấy chưa? Tin tôi đi, hương bưởi thơm lắm. Đến tận cùng sự sống mà nó vẫn thơm và quyến rũ lòng người.

Đừng so sánh mẻ bưởi un của tôi với nhang muỗi hay trầm hương xịn nào đó quảng cáo trên ti vi. Tôi vẫn thấy mình quê mùa. Tôi thuộc về rẻo đất khỉ ho cò gáy đó, thuộc về mênh mông đồng cỏ. Ở đó, hoang vu, thiếu thốn mà yên bình.

Tháng này nước nổi. Gắng thu xếp về hái điên điển làm nồi mắm kho cá linh thơm lựng rồi xuống xóm lôi đám bạn cũ tới ăn cho đã thèm. Biết đâu, tụi nó nghe mình về mang ít chuột đồng qua nướng. Tôi sẽ bằm sả ướp thịt thơm phức mặc cho lọn khói bay lên quyện đặc vào miếng mỡ cháy xém giòn rụm. Gác bộn bề lo mà đi về chứ! Còn điều gì níu đợi?

Ở đó, mùa sắp đi qua.

Theo Vnexpress
 

Mới bữa rồi, đám ruộng kế nhà chị, có gì đó nhâm nhâm nhoi nhoi trên mặt nước, chạy ra coi, y như mình nghĩ, nguyên một bầy ròng ròng /cá lóc con luôn:x :x Đáng yêu quá Trời, cơ mà bầy ròng ròng này nó cũng nhớn nhớn rồi, không còn màu đỏ cam bé xíu, mà đã don don màu đen và có hình thù cá lóc rồi:x :x, chắc cỡ ngón tay áp út của mình:D Mẹ nói con cá lóc mẹ này chăm con tốt ghê;)), với lại bầy ròng ròng này nó gắn bó ghê, thường lớn tới mức đó là tụi nó đã tản bầy rồi..,
 
Lan Thanh "Cá chuối đắm đuối vì con"
Nó có thể nhảy lên bờ cho kiến bâu vào 1 lúc lâu sau đó nhảy xuống nước, đem mấy con kiến đó làm thức ăn cho con. Nghe kể ở đâu đó.
 
Lan Thanh "Cá chuối đắm đuối vì con"
Nó có thể nhảy lên bờ cho kiến bâu vào 1 lúc lâu sau đó nhảy xuống nước, đem mấy con kiến đó làm thức ăn cho con. Nghe kể ở đâu đó.

Ờ, cá lóc mẹ thương con lắm đó, câu Cá ăn kiến, kiến ăn cá cũng từ đây mà ra, người ta nói do nhiều lúc dụ kiến quá tay, cá lóc mẹ không có còn đủ sức nhảy xuống nước và bị cắn chết:(( Cơ mà cá lóc còn được gọi là cá chuối à, nhớ là cá quả mừ:D Chỗ tui người ta thấy bầy ròng ròng là người ta đem con vịt con ra câu, cá lóc mẹ lặn bên dưới tưởng con vịt con tấn công con nó, nhiều lúc cắn gãy chân chú vịt luôn, nghe kể vậy, và bị mắc câu
 
Em mới biết chuyện cá mẹ để kiến cắn mình cho cá con ăn...thương quá.
 
×
Quay lại
Top