Hướng dẫn tự lắp đèn sân vườn (Phần 2)

haithuphuong91

Thành viên
Tham gia
1/9/2014
Bài viết
0
Ở bài viết trước, TK Lighting đã phần nào giới thiệu cho bạn những bước đầu tiên của việc lắp ráp thiết bị chiếu sáng đèn sân vườn. Các công đoạn tiếp theo sẽ được giới thiệu trong bài viết này:

Hệ thức trên cho thấy, khi lấy dòng làm việc là 5mA thì điện trở R3 là 390 ohm, muốn dòng làm việc của các led lớn hơn, nghĩa là Led sẽ phát sáng mạnh hơn, Bạn phải giảm trị của điện trở định dòng R3. Ở mạch này Bạn không thể mắc 3 led siêu sáng nối tiếp trên một nhánh vì lúc đó mức rào áp sẽ là 9V, và với nguồn cấp của mạch chỉ có 8V nó sẽ không thể bơm dòng qua các đèn led này.

Vậy muốn dùng nhiều Led chiếu sáng, Bạn cho mắc song song nhiều nhánh, mỗi nhánh với 2 Led và một điện trở hạn dòng.

20150716021338_75511.jpg
3. Bây giờ nói đến vấn đề ráp mạch

Muốn ráp mạch chúng ta phải có cây hàn, bản mạch in, cây khoan và các linh kiện linh tinh đúng theo sơ đồ của mạch điện trên. Ở đây bạn đã có cây hàn viết, có chì hàn và kèm cắt. Vậy chỉ thiếu có linh kiện và bản mạch in mà thôi.

Vậy giải quyết vấn đề như thế nào?

Trước hết hãy nói đến linh kiện. Bạn có thể tìm lượm các máy hư cũ để tháo máy lấy linh kiện, chúng ta có thể lấy được đủ thứ linh kiện để có thể ráp được nhiều thứ mạch hấp dẫn khác nữa mà không phải tốn 1 đô nào cả.

Tiếp theo là cách làm bản mạch, trước hết tìm các linh kiện, bạn lấy đinh đầu to cắm trên một tờ bìa giấy cứng dùng làm trạm hàn. Hình chụp sau đây cũng cho thấy cách tự làm bản trạm để hàn ráp mạch điện. Thử lại kiểu ráp mạch này thay cho cách dùng bản mạch in.


20150716021630_13768.jpg


Cách làm rất đơn giản, lấy bìa giấy cứng, kẻ ô ngang dọc để định các giao điểm cho cách đều nhau, sau đó cắm các kim đầu dẹp ở các giao điểm này. Bạn xem hình, chú ý chừa khoảng cách gần nhau nhưng không được để cho chạm nhau. Làm thế là bạn đã có một bản mạch có thể hàn gắn các linh kiện rất tiện lợi.

Hình chụp sau đây cho thấy mạch điện đã được ráp hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng.


20150716021759_27795.jpg


Trong mạch này:

► Có 2 dây cho nối vào tấm pin mặt trời (solar cell) đặt trên mái nhà, hướng vào vùng nắng nhiều, không bị các vật cản che chắn nắng.

► Có 2 dây nối vào một ắcqui nhỏ, 12V, có thể dùng pin Lithium, lấy từ các máy điện thoại cell phone.

► Ra 2 dây để nối vào các đèn led siêu sáng gắn chung quanh nhà, trên lối đi và trong sân vườn.

► Có 2 dây nối vào một quang trở, bộ cảm biến quang, dùng để dò trời sáng hay tối để tắt mở led.


Để chọn độ nhậy, khi đặt xong mạch vào hộp, đặt quang trở ở chổ dễ phát hiện sáng tối, chúng ta có thể chỉnh chiết áp RV1 để định mức sáng dùng để tắt mở các led. Với mạch điện quá cơ bản này, có thể thấy nó rất ít hư hỏng, mạch sẽ rất bền và có tuổi thọ vài chục năm.


Chỉ vài bước đơn giản, TK Lighting đã giúp bạn tự sáng tạo ra cách lắp ráp đèn vườn khoa học và tiết kiệm nhất, chúng tôi tin chắc bạn sẽ có được những cây cột đèn sân vườn ưng ý theo cách rất riêng của bản thân.Nếu có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng các loại đèn chiếu sáng sân vườn, cột đèn sân vườn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Công ty CP Thương mại & Thiết bị TKLighting
Địa chỉ: Số 14, Ngõ 1043, Đường Giải Phóng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 093 643 68 58 hoặc 0948 908 333
Web: tklighting.com.vnEmail: info@tklighting.com.vn
 
×
Top Bottom