Hướng dẫn ngồi dùng máy tính đúng tư thế [Clip]

  • Người đăng Người đăng Newsun
  • Ngày đăng Ngày đăng

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.435
Với những nhân viên văn phòng và các bạn nghiền máy tính hay mạng internet, cảnh tượng ngồi trước máy tính hàng giờ đồng hồ, có khi đến nhiều ngày không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, làm việc với máy tính với máy tính liên tục trong khoảng thời gian dài có thể ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể.

Cụ thể là bị hội chứng đau vai, đai cổ, mỏi đầu gối, bàn tay và ngón tay tê mỏi. Bài này có thể giúp bạn điều chỉnh tư thế ngồi cho phù hợp và NHỚ, hãy thường xuyên để ý đến cách ngồi của mình cho đúng nhé!

Clip thứ nhất, cách ngồi đúng tư thế khi dùng máy tính ở nhà:Clip thứ hai, cách ngồi đúng tư thế khi dùng máy tính ở ngoài:


Bước 1

Ngồi hoàn toàn ra đằng sau ghế, tránh ngồi ở đầu ghế. Điều chỉnh độ cao của ghế ngồi sao cho hai bàn chân để thẳng trên sàn, đầu gối ngang bằng hoặc thấp hơn một chút so với hông. Điều chỉnh lưng ghế hơi nghiêng một góc 100 – 110 độ. Đảm bảo rằng cả phần lưng trên và dưới của bạn đều được đỡ một cách chắc chắn. Hoặc bạn có thể dùng một chiếc gối nhỏ đỡ sau lưng. Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh tay vịn sao cho vai của bạn được thả lỏng thoải mái.
Bước 2

Thiết kế chỗ ngồi gần bàn phím và đặt nó ngay trước cơ thể bạn. Đảm bảo rằng bàn phím ở ngay chính trung tâm, không được để quá xa tầm với.

Bước 3

Điều chỉnh độ cao của bàn phím sao cho khi sử dụng, hai vai được thả lỏng, không gian rộng để co duỗi khuỷu tay, cổ tay và bàn tay được để thẳng.
Bước 4

Điều chỉnh độ nghiêng của bàn phím để phù hợp với tư thế ngồi. Bạn có thể điều chỉnh độ nghiêng bàn phím bằng các chân đỡ bàn phím ở bên dưới. Nếu bạn đang đưa người vê phía trước, hãy điều chỉnh bàn phím hơi cách xa bạn nhưng nếu bạn đang ngồi ngả người về phí sau thì hãy dựng bàn phím hơi nghiêng về phía mình để luôn giữ thẳng cổ tay.

Bước 5

Việc đặt màn hình và tài liệu không đúng vị tí có thể dẫn đến tư thế ngồi không phù hợp. Bạn hãy điều chỉnh màn hình và tài liệu ở vị trí chính giữa so với thân người và không bị gò bó. Màn hình nhất thiết phải được đặt ở vị trí trực diện, phía trên bàn phím. Đỉnh của màn hình phải cách mắt khi ngồi 2 đến 3 cm. Nếu có đeo kính, bạn hãy điều chỉnh màn hình thấp xuống sao cho vừa tầm đọc của mắt.
Bước 6

Ngồi cách màn hình ít nhất một khoảng bằng cánh tay sao cho phù hợp với tầm nhìn của bạn. Bạn cũng cần chú ý điều chỉnh các góc màn hình để giảm bớt độ lóa của màn hình chiếu tới mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng màn lọc sáng hoặc sử dụng ánh sáng vừa phải để giảm độ lóa của màn hình.

Bước 7

Đặt tài liệu ngay đối diện với cơ thể bạn và nhớ sử dụng giá đỡ. Trong trường hợp, trên bàn làm việc có thêm điện thoại hoặc các vận dụng cần thiết, bạn nên sắp xếp chúng vừa tầm với.

Bước 8

Tự cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi sau cả một ngày làm việc căng thẳng. Nó sẽ giúp bạn thả lỏng và thư giãn các cơ bắp.

Bước 9

Tập luyện đôi tay bằng cách kéo ngược các đầu ngón tay về phía sau. Lặp lại động tác đó khoảng 15 lần, ít nhất 6 lần trong 1 ngày. Bài tập nhỏ sẽ giúp bạn tránh được hội chứng đau khớp nối ngón tay trong tương lai. Thậm chí nếu như bạn chưa gặp phải vấn đề gì thì cũng nên tập thể dục, nó sẽ giúp bạn tránh được chứng đau nhức sau này.

Bạn nên thực hiện các động tác kéo giãn khoảng 1 đến 2 phút cứ mỗi 20-30 phút. Tốt nhất bạn nên nghỉ thư giãn sau mỗi một giờ làm việc hoặc chuyển sang việc khác trong khoảng 5-10 phút. Để tránh tình trạng nhức mỏi mắt, bạn nên cho đôi mắt nghỉ ngơi và thay đổi điểm nhìn của mắt. Hay nói cách khác, hãy để đôi mắt hướng ra khỏi màn hình và tập trung vào một thứ gì đó ở xa. Hoặc bạn cũng có thể áp lòng bàn tay lên mắt trong khoảng 10-15 giây.

Nguồn Hệ Điều Hành
 
Cám ơn bài viết rất hay!!!
Một ngày trung bình mình ngồi máy tính tới 10h.
Nhưng ở cơ quan thì làm thế đc chứ về nhà ko có nhiều sự lựa chọn lắm đâu nhất là các bạn SV ở trọ giống mình nhỉ.
Có cái bàn với cái máy tính là tốt lắm rồi, có khi ngồi chơi game say sưa đến nỗi quên cả time ý chứ, còn chú ý j tới sức khỏe
 
Giờ mới biết cách ngồi đúng, từ trước tới giờ bất kể là dùng máy bàn hay laptop cứ thế bang zô làm nun chứ có bao giờ để ý tới tư thế ngồi đâu, cám ơn bác Newsun!!
 
cảm ơn admin
thảo nào mà mỗi lần dùng máy tình mình cứ bị đau vai
 
Cái này thì không thank là không được. Nhưng mà mình ngồi linh tinh wen rồi bây h chỉnh lại hơi bị khó chju
 
Bài viết hay thật. thanks chủ toipc rất nhiều....Đừng để cong vẹo cột sống vi thiếu hiểu biết nhá
 
kaka cái này chôm chỉa bên sống xanh, đang ngồi gõ gõ mà nhảy ra cái clip rất dễ thương

Mời bạn đứng lên tập thể dục

 
Mình là SV, chỉ có 1 cái bàn xếp và không có ghế chỉ ngồi dưới đất thôi thì phải ngồi như thế nào mới đúng?
 
×
Top Bottom