Hướng dẫn làm website kéo thả bằng Weebly - Phần 2

bocodo

Thành viên
Tham gia
22/8/2014
Bài viết
29
Nối tiếp phần 1 hướng dẫn tạo và cài đặt website bằng Weebly cơ bản, hôm nay chúng ta sẽ đi vào phần 2 để thiết kế cấu trúc web với một sơ đồ website có sẵn bạn đã vẽ ra trước đó hoặc hình dung ra trong đầu.
proxy
Phần một bạn đã nắm được các bước cơ bản trong việc thay đổi các mục tại trang chủ như thanh Menu, thanh Social, Địa chỉ liên lạc và tạo ra một bài đăng đơn giản với việc kéo thả Text, Hình ảnh, cũng như chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên bài viết với một số tính năng chỉnh sửa ảnh của Weebly tại phần BUILD bên góc trái màn hình, ngay bây giờ bạn sẽ tạo các trang trên thanh Menu bằng cách nhấp chuột vào PAGES sau đó là +Add. Trong phần này bạn sẽ thấy xuất hiện 4 loại Page cho bạn lựa chọn:
 • Standard Page: loại Page này chỉ cho bạn tạo một bài duy nhất, bạn có thể sử dụng loại Page này để làm các nội dung tĩnh như trang liên hệ, giới thiệu, cách chính sách giao hàng hay đổi trả hàng,..
 • Blog Page: cho bạn post nhiều bài, có thể sử dụng làm như một Catogery hay như một Lable trong Blogspot chia sẻ các bài viết cùng chủ đề.
 • Store Page: được sử dụng để tạo gian hàng bán sản phẩm tuy nhiên hiện nó cũng giới hạn khá nhiều đối với một tài khoản Free
 • External Link: Page này cho bạn chèn 1 đường Link của trang web khác, thường được các bạn làm SEO đưa link về trang cần SEO bằng một Anchortext.
Ngoài ra trong phần PAGES này còn có một số yếu tố khác như phần Page Layout (giao diện) cho bạn tùy chọn và khi bạn kéo xuống dưới nhấn vào Advanced Settings như:
 • Page Title (to appear in the HTML title tag): thêm thẻ tiêu đề nếu muốn.
 • Page Description: thêm thẻ mô tả cho Page này
 • Meta Keywords (separate each with a comma)
 • Footer Code
 • Header Code
 • Hide this page from search engines: đánh dấu tick để trang web bạn không Index khi chưa hoàn thành xong.
proxy

Trong 4 loại này thì bạn thường sử dụng 3 loại Standard Page, Blog Page và External Link để làm nội dung là chủ yếu. Chúng ta sẽ tạo Menu trực tiếp tại đây bằng cách +Add thêm Page và dùng chuột để sắp xếp chúng theo ý thích, page nào đứng trước page nào, ngoài ra ưu điểm của việc tạo Page của Weebly cho chúng ta tạo ra Menu cấp 2, cấp 3 khá dễ dàng chỉ việc kéo và di chuyển Page đứng dưới sang phải là chúng tự động thành cấp 2 và đối với cấp 3 bạn làm tương tự khi đứng dưới cấp 2.Sau khi tạo ra Menu ấn Save và đây là kết quả sau 30 giây kéo thả:

proxy

Đối với Standard Page, sau khi Add và tạo ra bạn nhấn chuột vào Save & Edit bên góc phải màn hình để bắt đầu đăng bài, như đã nói ở trên với Standard Page bạn chỉ có thể tạo một bài đăng và cách làm thì tương tự như tạo bài viết ở phần 1 hướng dẫn cách tạo website bằng Weebly, kéo thả Text, hình ảnh,...

Đối với Blog Page thì cho phép bạn đăng nhiều bài viết, do đó giao diện có khác một chút với Standard Page như có thêm phần tác giả, lịch sử bài đăng và New Post và cho bạn đăng nhiều bài với khi ấn vào New Post và thực hiện các thao tác tạo nội dung bằng cách kéo thả. Tuy nhiên có một phần khá quan trọng tại các bài viết là viết tối ưu URL và Tiêu đề nhằm chuẩn SEO hơn. Bởi vì Weebly không hỗ trợ tiếng Việt do đó, khi đánh tiếng Việt có dấu thì Url và Tiêu đề thường không đẹp do đos cần vào chỉnh sửa ở phần POST OPTIONS, tại đây có một số mục bạn cần chỉnh sửa:
 • Comments: bạn có thể tùy chọn mở, đóng hoặc đợi duyệt
 • Categories: thêm các thẻ chủ đề
 • Advanced: trong Advanced bạn cần chỉnh sử lại đường link để thân thiện hơn cho việc SEO, đối với SEO Post Title và SEO Post Description thì bạn cần tập trung vào từ khóa SEO.
proxy

Sau khi tìm hiểu xong cách tạo Page - tạo Menu cho website bằng Weebly tiếp đến bạn nhấp chuột qua phần kết bên là DESIGN để thay đổi Theme, Font và Edit HTML nếu như bạn muốn chỉnh sửa:

proxy
 • Change Theme: nhấp chuột vào Change Theme sẽ cho bạn lựa chọn lại Theme được phân loại thêm độ phổ biến, phong cách và màu sắc.
 • Change Fonts: cho phép bạn đổi các Font chữ hoặc kích thước của các đoạn text ngoài website một cách dễ dàng.
 • Edit HTML/CSS: đây là nơi dành cho Coder chuyên nghiệp, đối với những ai không rành thì nó cũng không cần quan tâm nhiều, tuy nhiên mình chia sẻ cách ẩn đoạn Text Weebly bên ngoài trang web sau khi bạn Publish trang web của mình thường hay xuất hiện dưới Footer theo các bước sau:
 1. Đầu tiền vào Edit HTML/CSS
 2. Tìm đoạn code #footer-wrap {
 3. Thêm đoạn code visibility:hidden; như hình vẽ
proxy

Và sau khi đã hoàn thành 3 phần cơ bản là BUILD, DESIGNPAGES thì bạn cơ bản đã có 1 trang website vệ tinh bằng Weebly khá hoàn chỉnh và đẹp mắt, thân thiện với các thiết bị di động, làm web mà không cần biết đến Code, mọi thứ chỉ cần kéo thả. Chúc các bạn tự làm cho mình một site vệ tinh thành công.

Nguồn: khóa học seo HCM
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
cái này thấy hay nhưng tính năng như thế nào vậy bác thớt?
 
×
Quay lại
Top