hướng dẫn làm món cơm rượu nếp

duy huỳnh pm

Thành viên
Tham gia
28/2/2017
Bài viết
0
Mai là Tết Đoan Ngọ rồi, là ngày giết xem thêm sâu bọ, không biết sở hữu nhà nào khiến cho cơm rượu nếp ko nhỉ?

Thực ra thì chiều nay Bí Ngô cũng đã tẩn một hộp sữa chua cộng với 1 hộp ứ ự cơm rượu nếp rồi. Nửa đầu cũng khí thế lắm, nửa sau buộc phải ngắc ngứ mãi mới hết.

Ẳn xong mới nhớ là chưa kịp check in. Giờ lại ngồi nghĩ vẩn vơ xem mai với ai mời ăn cơm rượu nếp không? Mà mang thì chắc rồi cũng kéo nhau ra ngoài hoặc chọn về măm với nhau.


kể đến lại nhà ngày xưa cứ chuẩn bị đến ngày diệt sâu bọ này là Bà nội Bí Ngô khi đấy đã chuẩn bị gạo, men... còn mình thì khoái nhất là khi ăn cháy cơm, nó giòn giòn, dai dai, ăn trúng hạt cơm thì nó mang cảm giác như nổ lép bép, khoái lắm.


Tối rồi, cũng hơi muộn nhưng Bí Ngô vẫn muốn xem thêm chia sẻ mang quý khách bí quyết làm cho cơm rượu nếp. Năm nay ko kịp thì đọc cho vui, nhớ giành để năm sau sử dụng nhé khách hàng.


NGUYÊN LIỆU

- Gạo nếp: 1 kg
- Men khô: 3 cục (2 gr 1 cục)
- Nước lọc: 500 ml
- Nước, muối

cách làm cho cơm rượu nếp
Cơm rượu nếp
phương pháp khiến

- mua gạo: cơm rượu nếp không hề khó làm cho hay cầu kì gì. Nhưng để làm cho ngon đúng điệu thì nên chuẩn ngay từ khâu sắm gạo. Gạo để khiến cho cơm rượu nếp thường là nếp cẩm hoặc nếp mẫu hoa vàng. nếp mẫu hoa vàng của một số vùng cao người ta vẫn trồng được, đây được coi là dòng gạo hảo hạng để làm cho cơm rượu.


- Vo gạo vào cho vào nồi nấu thành cơm. lúc nấu người xem thêm dùng cho nước vừa sấp mặt nếp, nước sôi hạ lửa nhỏ liền và đảo đều nếp, để sôi nhẹ cho đến lúc cạn, đậy nắp kín để cơm chín. (Thường thì một kg gạo nếp các bạn đổ khoảng 500 ml nước là vừa. Đây là cách nấu thông thường bằng nồi cơm điện. Lượng nước mang thể thay đổi tùy theo chiếc gạo và việc bạn mang ngâm gạo trước khi nấu không, thời gian ngâm, và việc sử dụng bí quyết đồ hay nấu trực tiếp, nấu bằng nồi cơm điện hay nồi gang...).


- lúc cơm chín khách hàng bới cơm ra mâm, hoặc sành điệu hơn thì dùng nong tre cho đúng với chuẩn của các cụ xưa. Trải đều cơm ra mặt nong để lúc rắc men được đều.


- để ý khi khiến cơm rượu nếp quý khách ko nên tiêu dùng men Tàu (không an toàn cho sức khỏe). Cứ men gạo (được làm từ gạo vào một số vị thuốc bắc) mà sử dụng.


- Trong khi chờ cơm nếp nguội dần thì quý khách lấy men ra, cho vào cối, tán thành bột mịn.

- lúc cơm vẫn còn ấm (cơm nóng quá thì men chết, nguội quá thì cơm hỏng) thì quý khách tiến hành rắc men, rắc sao cho thật đều. rẻ nhất là chia men làm 2, rắc khắp mặt một lượt xong thì lật mặt rắc nốt 1/2 còn lại).- Sau lúc rắc men khách hàng cho cơm rượu vào chum, hũ, lọ thủy tinh (chỉ khoảng 2/3 diện tích của vật thể dựng vì trong công đoạn lên men sẽ sinh ra khí).

- Cuối cộng người dùng đậy kín miệng hũ, để cơm rượu nếp nơi khô ráo, thoáng mát 3 - 4 ngày là sử dụng được.

- Ngày trước Bà nội Bí Ngô thường pha nước đường để trộn và ăn chung mang cơm rượu, nhưng giờ sở hữu sữa chua thì tiện và nhanh hơn rồi. Nhưng nước đường cũng có vị riêng của nó, không tin các bạn cứ thử xem!


Mai là Tết Đoan Ngọ rồi, là ngày giết sâu bọ, không biết có nhà nào khiến cơm rượu nếp ko nhỉ?

Thực ra thì chiều nay Bí Ngô cũng đã tẩn một hộp sữa chua cộng có một hộp ứ ự cơm rượu nếp rồi. Nửa đầu cũng khí thế lắm, nửa sau buộc phải ngắc ngứ mãi mới hết.


Ẳn xong mới nhớ là chưa kịp check in. Giờ lại ngồi nghĩ vẩn vơ xem mai với ai mời ăn cơm rượu nếp không? Mà có thì chắc rồi cũng kéo nhau ra bên cạnh hoặc mua về măm sở hữu nhau.


nhắc tới lại nhà ngày xưa cứ chuẩn bị đến ngày diệt sâu bọ này là Bà nội Bí Ngô khi đó đã chuẩn bị gạo, men... còn mình thì khoái nhất là khi ăn cháy cơm, nó giòn giòn, dai dai, ăn trúng hạt cơm thì nó với cảm giác như nổ lép bép, khoái lắm.

Tối rồi, cũng tương đối muộn nhưng Bí Ngô vẫn muốn chia sẻ có người mua bí quyết khiến cơm rượu nếp. Năm nay ko kịp thì đọc cho vui, nhớ giành để năm sau sử dụng nhé các bạn.


NGUYÊN LIỆU

- Gạo nếp: 1 kg
- Men khô: 3 cục (2 gr một cục)
- Nước lọc: 500 ml
- Nước, muối

bí quyết khiến cơm rượu nếp
Cơm rượu nếp
bí quyết làm

- mua gạo: cơm rượu nếp ko phải khó làm hay cầu kì gì. Nhưng để khiến ngon đúng điệu thì cần chuẩn ngay từ khâu tậu gạo. Gạo để làm cho cơm rượu nếp thường là nếp cẩm hoặc nếp cái hoa vàng. nếp loại hoa vàng của một số vùng cao người ta vẫn trồng được, đây được coi là dòng gạo hảo hạng để khiến cơm rượu.- Vo gạo vào cho vào nồi nấu thành cơm. khi nấu người mua cho nước vừa sấp mặt nếp, nước sôi hạ lửa nhỏ ngay tắp lự và đảo đều nếp, để sôi nhẹ cho tới lúc cạn, đậy nắp kín để cơm chín. (Thường thì một kg gạo nếp quý khách đổ khoảng 500 ml nước là vừa. Đây là phương pháp nấu thông thường bằng nồi cơm điện. Lượng nước mang thể thay đổi tùy theo dòng gạo và việc bạn với ngâm gạo trước khi nấu ko, thời gian ngâm, và việc dùng cách đồ hay nấu trực tiếp, nấu bằng nồi cơm điện hay nồi gang...).- khi cơm chín các bạn bới cơm ra mâm, hoặc sành điệu hơn thì dùng nong tre cho đúng với chuẩn của những cụ xưa. Trải đều cơm ra mặt nong để khi rắc men được đều.- quan tâm lúc khiến cho cơm rượu nếp người dùng không phải tiêu dùng men Tàu (không an toàn cho sức khỏe). Cứ men gạo (được làm từ gạo vào một số vị thuốc bắc) mà dùng.- Trong khi chờ cơm nếp nguội dần thì người dùng lấy men ra, cho vào cối, tán thành bột mịn.

- khi cơm vẫn còn ấm (cơm nóng quá thì men chết, nguội quá thì cơm hỏng) thì người mua tiến hành rắc men, rắc sao cho thật đều. tốt nhất là chia men làm cho 2, rắc khắp mặt một lượt xong thì lật mặt rắc nốt 1/2 còn lại).- Sau lúc rắc men người dùng cho cơm rượu vào chum, hũ, lọ thủy tinh (chỉ khoảng 2/3 thể tích của vật thể dựng vì trong công đoạn lên men sẽ sinh ra khí).

- Cuối cùng người dùng đậy kín miệng hũ, để cơm rượu nếp nơi khô ráo, thoáng mát 3 - 4 ngày là sử dụng được.

- Ngày trước Bà nội Bí Ngô thường pha nước đường để trộn và ăn chung mang cơm rượu, nhưng giờ có sữa chua thì tiện và nhanh hơn rồi. Nhưng nước đường cũng mang vị riêng của nó, không tin quý khách cứ thử xem!
 
×
Quay lại
Top