Hướng dẫn cách tự thay ắc quy xe máy điện tại nhà

hoanganhfly

Thành viên
Tham gia
8/7/2024
Bài viết
9
Hiện này xe đạp điện, xe máy điện… sử dụng khá là rộng rãi và nhu cầu ngày càng tăng cao vì tính thân thiện môi trường và nhiều tiện ích hơn so với xe máy chạy bằng xăng.

Bản thân mỗi xe máy điện đều có gắn bên trong bình ắc quy dùng để tích trữ năng lượng cho xe di chuyển. Và thường thì tầm 2 – 3 năm thì bình sẽ hư và do đó cần phải thay thế mới.

Bài viết hôm nay V-ON sẽ hướng dẫn cách thay ắc quy cho xe xe đạp điện, xe máy điện…một cách đơn giản dễ làm tại nhà.

I. Các Bước Thay Bình Ắc quy Cho Xe Đạp Điện tại nhà
Việc tự thay bình ắc quy cho xe đạp điện cũng không phức tạp cho lắm, nhưng nếu làm lần đầu tiên phải cẩn thận, tỉ mĩ và chú ý tới các cực bình không đấu lộn cực là được.

Nên lấy điện thoại chụp lại hình sau đó tháo ra để khi lắp lại còn biết đường mà làm, làm vài lần thì sau này biết rồi có thể không cần chụp lại nữa.
Hiện nay có 2 dòng xe lắp bình ắc quy vào trong, một loại là lắp trực tiếp vào trong xe luôn và loại còn lại thì lăp vào trong khay nhựa và có thể tháo ra được, dưới đây là chi tiết cách tháo lắp cho từng loại:

1. Bình ắc quy gắn trong hộp đựng tháo rời
Đây là kiểu thiết kế khá thông minh và linh hoạt đối với các xe thường thấy như Nijia, Honda, Yamaha, M133, 133S, Mocha, …Chỉ cần tháo nguyên cả khay ra và đi sạc lại hoặc đem ra vị trí rộng rãi để tiến hành thay bình.

Các bước lấy bình ắc quy ra để thay:

Dòng xe chứa bình trong hộp này để lấy bình ra cũng rất đơn giản.

Bước 1 : Tắt xe hoàn toàn để đảm bảo an toàn
Bước 2: Nếu xe có khóa cố định bình (hay khóa yên, khóa chỗ để chân đối với dòng xe để bình dưới yên xe hay chỗ để chân ). Bạn lấy chìa khóa để mở khóa bình (khóa yên, khóa để chân)
Bước 3 : Tháo jack kết nối giữa khay bình và xe
Bước 4 : Đem khay ra vị trí thay thế
Bước 5: Lắp lại bình ắc quy theo y như lúc lấy ra, nhớ chụp hình lại cho dễ, và thường bình ắc quy được mắc nối tiếp với nhau

2. Bình ắc quy gắn vào trong thân xe
Với những dòng này thì việc thay thế hơi khó hơn dòng ở trên bởi không thể tháo rời ra được, một số hãng xe như xe máy điện Xmen, Vespa, Roma, Zoomer, Vinfast….Nên việc bạn tháo lắp khó hơn một chút nhưng cũng khá đơn giản.

Các bước lấy bình ra và thay thế lại
Mẹo làm cho nhanh và không bị sai sót đó là: Phải chụp hình lại từ đầu nguyên trạng, và tháo tới đâu chụp hình lại tới đó để xíu lắp lại cho đúng

Bước 1: Tắt xe hoàn toàn để đảm bảo an toàn
Bước 2: Xác định vị trí đặt bình ắc quy
Bước 3: Tháo miếng chắn bình ra, mở con ốc ít
Bước 4: Nhắc tấm chắn ra
Bước 5: Tiến hành thay bình
Như đối với xe máy điện Xmen, Zoomer,… bình được đặt dưới để chân, bạn cần sử dụng tua vít, hoặc khẩu để mở các ốc vít cố định dưới chỗ để chân, sau đó nhấc miếng nhựa để chân lên sẽ thấy bình ắc quy của xe.

Đối với dòng xe máy điện Vespa, Vinfast, Roma … thì bình ắc quy được để dưới phần cốp xe, để lấy được bình ra bạn cần phải tháo ốc cố định cốp xe, sau đó nhấc hẳn phần nhựa của cốp xe lên sẽ thấy bình ắc quy của xe đó.
Việc tháo lắp khá đơn giản, chỉ cần làm đúng là được, chú ý bình ắc quy không được chập 2 cực lại với nhau sẽ gây ngắn mạch rất nguy hiểm.

II. Một số lỗi hay gặp khi lắp bình ắc quy cho xe đạp điện, xe máy điện
Việc tự thay bình acquy cho xe điện tuy không phức tạp nhưng nếu không chú ý và không cẩn thận có thể gặp một số lỗi sau đây:

1. Chỉ thay một vài bình ắc quy
Khi bình ắc quy hỏng thì đa phần sẽ hỏng toàn bộ, do đó việc thay hết các ắc quy là điều bắt buột, bởi vì phải đồng bộ với nhau để đồng bộ về điện nạp cho ắc quy.

Nếu chỉ thay một vài bình xen kỹ thì lúc này điện nạp cho bình đặt lên mỗi bình sẽ khác nhau, do đó kéo theo bình khá nhanh hỏng.


Thay dây nối bình ắc quy quá nhỏ, và không chặt

Khi thay bình thì chú ý dây nối giữa các bình với nhau, nếu dây nối zin còn sử dụng được thì nên sử dụng, còn nếu dây quá cũ hoặc bị oxy hóa không sử dụng được thì nên bấm lại dây nối có kích cỡ phải bằng hoặc lớn hơn dây nối zin.

Sau đó, nên siết thật chặt để khi hoạt động, các cực bình không bị hiện tượng hồ quang điện gây ra tia lửa điện nguy hiểm.

2. Chọn bình ắc quy thay không đúng
Khi thay bình ắc quy cho xe đạp điện, xe máy điện nên thay 3 đúng như sau:

Đúng chủng loại tức là bình khô kín khí hay bình nước…
Đúng dung lượng ví dụ như 12V20Ah, 12V30Ah…
Đúng số lượng bình
3. Tháo xong quên lắp lại được
Bước rất hay quên khi anh em mới làm lần đầu đó là tháo ra xong không biết đấu lại kiểu gì. Vì ắc quy có điện áp phân cực nên đấu lại cho đúng nếu đấu sai sẽ nguy hiểm.


Khi lắp bình ắc quy lại với nhau theo nguyên tắc là tháo ra trước thì lắp vào sau và thao sau thì lắp vào trước.

Các bình ắc quy thường được nối tiếp với nhau, tức là cực âm (-) của bình 1 sang cực dương (+) của bình 2, cực âm (-) của bình 2 nối với cực dương (+) của bình 3, cực âm (-) của bình 3 đấu với cực dương (+) của bình 4.

Đấu nối xong sẽ có 2 đầu dây chờ đó là cực dương (+) của bình 1 và cực âm (-) của bình 4, 2 điện cực này sẽ là 2 điện cực cấp nguồn cho xe điện của bạn.

Tương tự như cách đấu 4 bình ắc quy xe đạp điện, bạn hoàn toàn có thể áp dụng đối với cách đấu 3 hay 5 bình ắc quy bạn nhé.

III. Nên thay bình ắc quy cho xe điện ở đâu
Khi xe đạp điện, xe máy điện,…bị hỏng bình cần thay thế, hoặc cần mua bình ắc quy về thì các bạn có thể liên hệ với các đại lý trên cả nước của V-ON để được thay tận nơi, giá rẻ mà dịch vụ nhanh chóng.

Chất lượng bình ắc quy được chúng tôi cung cấp 100% là hàng nguyên zin mới, và có thương hiệu chất lượng từ những công ty sản xuất ắc quy hàng đầu trên thị trường.
 
×
Top Bottom