Hướng dẫn cách tự làm kính xem phim 3D thủ công

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.435
Phim ảnh 3D (hay còn gọi là phim 3 chiều) dường như không còn xa lạ với khán giả Việt Nam, nhưng trước nay những bộ film này dường như chỉ dừng lại ở các rạp chiếu, nơi mà bạn không phải lúc nào cũng có thể sắp xếp được một khoảng thời gian bất kỳ để đến và xem. Vậy tại sao không thử cảm giác tự mình trải nghiệm film 3D ngay tại nhà.

6501-ava-3d.jpg

Để xem được phim 3D khán giả mang kính trang bị bộ lọc phân cực. Nhờ bộ lọc, mỗi mắt chỉ nhìn thấy ảnh riêng cho mình. Bộ não sẽ tổng hợp hai ảnh này để có ảnh không gian ba chiều.
Vậy chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Một chiếc máy tính, một đường truyền Internet ADSL, mọi thứ bạn sắp có:
Source film 3D: trên mạng, bạn có thể search thấy cả chục tựa film 3-D, từ “Beowulf”, “Journey to the Center of the Earth” và ngay cả “My Blood Valentine” mới vừa được trình chiếu ...


Màn chiếu : Các thước film 3D có thể được chiếu một cách bình thường trên chính chiếc máy tính của bạn thông qua trình Windows Media, bạn chỉ cần đeo kính và xem trực tiếp trên màn ảnh, nếu có kết nối với một TV LCD hoặc Plasma thì càng tuyệt diệu.

Làm sao có kính 3D để xem như ở rạp: bạn có thể trang bị cho mình những cắp kính 3D chuyên dụng từ vài chục đến vài trăm USD tùy theo hãng sản xuất và theo kiểu mẫu, nhưng chúng ta sẽ dùng các kính tự làm cũng độc không kém chỉ với thời gian 30' cùng với các món mà tôi đảm bảo là có sẵn ngay nhà bạn: bìa cứng và giấy bóng kính (xanh dương - đỏ)

Về nguyên lý:
Phim nổi 3D được tạo ra dựa trên nguyên lý chiếu đồng thời 2 hình ảnh có góc quay chênh lệch không đáng kể lên từng nhãn cầu. Với hình ảnh nhận được, cơ quan não bộ người xem tái tạo lại các đường nét mang chiều sâu và bề rộng tựa như cảnh quan trong thế giới thực.

Hai dải kính màu xanh - đỏ sẽ đảm đương nhiệm vụ lọc các sóng được phân cực. Ở đây chúng ta sẽ dùng giấy bóng kính. Vật liệu này các bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán đồ trang trí tiệc cưới, giấy lồng đèn.

Cách 1: Làm kính từ giấy

Bước 1: Vẽ lại hình sau hoặc in lên giấy A4 rồi dán lên bìa cứng và cắt theo đường viền của chúng.

3-buoc-che-tao-kinh-3d1.jpg


Bước 2: Cắt theo đường viền sau khi dán

3-buoc-che-tao-kinh-3d2.jpg


Bước 3: Cắt 2 miếng bìa trong suốt và tô màu đỏ và màu xanh để làm tròng kính. Dùng keo dán tròng kính lên khung kính

3-buoc-che-tao-kinh-3d3.jpg


Bước 4: Cố định gọng kính 2 bên lại

3-buoc-che-tao-kinh-3d4.jpg


Bước 5: Bạn đã có một chiếc kính 3D “rất bảnh” bằng giấy rồi đấy nhé.

3-buoc-che-tao-kinh-3d5.jpg


Cách 2: Sử dụng kính mát cũ

Bước 1: Bạn gỡ bỏ tròng kính bên trong của chiếc kính mát.

3-buoc-che-tao-kinh-3d6.jpg


Bước 2: Áp hai phần tròng kính đó vào bìa nhựa, dùng bút bi vẽ theo cho khớp, sau đó dùng kéo cắt chúng ra thật cẩn thận.

3-buoc-che-tao-kinh-3d7.jpg


Bước 3: Dùng bút lông màu đỏ tô lên phần tròng kính thứ nhất và dùng bút lông màu xanh tô lên phần tròng kính thứ 2. Sau đó để chúng khô đi.

3-buoc-che-tao-kinh-3d8.jpg


Bước 4: Lắp hai phần tròng kính vào gọng kính, thế là bạn đã có một kính 3D tại nhà rồi.

3-buoc-che-tao-kinh-3d9.jpg


Lúc này, bạn đã có thể tha hồ tận hưởng những bộ phim 3D hoành tráng với kính 3D do bạn làm ra. Bên cạnh đó, hãy làm thêm một vài cái nữa cho các thành viên trong gia đình để giúp mọi người cùng trải nghiệm “sống” cùng với 3D, chắc chắn một điều bạn sẽ không hối hận về chất lượng kính đâu.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các video hướng dẫn dưới đây:
Và một vài hình 3D dùng để "test" thành quả.

Chú ý: Đeo kính khi xem hình bên dưới nếu không sẽ thấy lòe nhòe một mớ thôi ^^!


6501-a5lm-a.jpg


6501-elephant1-a.jpgstrangeday_a.jpg

mark_twain_stereo.gif
 
Hiệu chỉnh:
Đã rất lâu ko xem các loại 3D qua kính dạng này. Có lẻ công nghệ đã thay đổi thói quen
 
×
Top Bottom