Hội thi vẽ tranh môi trường, biển đảo dành cho học sinh

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Đây là sân chơi lớn giúp các em có cơ hội thể hiện năng khiếu và học hỏi kiến thức bảo vệ tài nguyên, môi trường biển đảo.


Nhằm mang đến mùa hè thú vị, vui tươi cho các em nhỏ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM tổ chức Hội thi vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ TN&MT biển, hải đảo cấp thành phố năm 2013.


Trổ tài vẽ tranh bảo vệ biển
Hội thi hướng đến mục tiêu góp phần vào những hoạt động sôi nổi hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2013, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh. Qua đó khuyến khích các em tìm hiểu, học hỏi, trao đổi nâng cao kiến thức về bảo vệ TN&MT biển đảo. Chương trình cũng là điều kiện giúp trẻ thể hiện, phát huy năng khiếu hội họa; bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của mình về khai thác sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường vùng ven biển, hải đảo.


Các tác phẩm dự thi xuất sắc, ấn tượng, có ý nghĩa sẽ được chọn lọc, biên tập và phát hành thành tài liệu truyền thông về bảo vệ môi trường biển đảo. Theo đó, đối tượng tham gia hội thi là học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 chia thành 24 đội tuyển đến từ các quận, huyện. Mỗi đội có bảy thí sinh gồm năm thí sinh và hai phụ trách đội. Tác phẩm tham dự cần thể hiện chủ đề của hội thi như biển, hải đảo cung cấp nguồn tài nguyên to lớn cho các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm. Những thách thức về bảo vệ biển, hải đảo; khai thác có hiệu quả tài nguyên và môi trường biển; sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển; ô nhiễm môi trường biển…


941962-9c-chot-e6757.jpg
Thường xuyên dọn dẹp rác trên biển là hành động thiết thực mỗi người chúng ta đều có thể thực hiện được. Ảnh: 350.org


Thí sinh cũng có thể khai thác theo khía cạnh về tuổi trẻ Việt Nam trong việc đóng góp sự phát triển bền vững biển, hải đảo; quyết tâm bảo vệ các vùng biển, hải đảo; hưởng ứng các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường biển vì sự phát triển bền vững. Một ý tưởng khác có thể thực hiện cho bài thi như gắn phát triển kinh tế biển với bảo vệ môi trường; huy động các nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường, đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo.


Hãy là tấm gương cho trẻ nhỏ


Để tham dự vòng sơ loại, tác phẩm dự thi cần gửi về ban tổ chức trước ngày 14-6 qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp trước ngày 20-6. Năm tác phẩm xuất sắc, đạt các tiêu chí về tính nghệ thuật, nội dung thể hiện của mỗi quận, huyện sẽ được thông báo vào ngày 28-6 và tham gia vòng chung kết phát giải. Chương trình diễn ra ngày 5-7 tại Cung Văn hóa Lao động, số 55B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM.


Ở vòng này, nội dung thi tập trung vào chấm chung kết các tác phẩm dự thi là tranh vẽ cá nhân được tuyển chọn từ vòng sơ loại, thi thuyết trình tranh vẽ tập thể và thi vẽ tập thể trên chất liệu tự chọn (gốm, sứ, tượng, gạch, thạch cao…). Do vậy, các đội cần có sự đầu tư kỹ lưỡng, bài bản, bản lĩnh và sáng tạo hơn để có những ý tưởng xuất sắc giành chiến thắng. Ban giám khảo là thành viên đến từ Sở TN&MT TP.HCM, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Hội Mỹ thuật TP.HCM, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam. Đặc biệt, ban tổ chức cũng hỗ trợ chi phí xe, nước uống, ăn trưa cho các đội đến địa điểm thi. Thông tin chi tiết liên hệ Chi cục Bảo vệ môi trường, số 227 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, điện thoại (08) 3827.9669 (Ext. 13), Fax: (08) 3822.4551 hoặc email: hoithimoitruong@gmail.com.


Được biết, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2013 đã diễn ra tại TP Hà Tĩnh, chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP.HCM trong tháng 8 sắp tới. Đây là dịp để mọi người đoàn kết với nhau, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của biển, đảo và đại dương. Qua đó, mỗi cá nhân ý thức hơn trong việc bảo vệ tài nguyên, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.


Việt Nam có tài nguyên biển vô cùng phong phú với đường bờ biển trải dài từ Bắc chí Nam, là nguồn mưu sinh của nhiều thế hệ gia đình. Tuy nhiên, chúng ta phải có cách làm phù hợp để bảo vệ môi trường biển theo hướng phát triển bền vững. Chẳng hạn như không khai thác tài nguyên biển, nổ mìn, đánh bắt cá bừa bãi; không xả rác, thường xuyên dọn dẹp rác trên bờ biển… Quan trọng là mỗi chúng ta phải có ý thức giữ gìn, yêu thương biển như chính cuộc sống của chính mình. Hãy bớt đi tính ích kỷ chỉ biết nghĩ đến bản thân mà ảnh hưởng đến cả cộng đồng và thế hệ tương lai. Từ những tấm gương của người lớn, những đứa trẻ sẽ tự ý thức được việc gì chúng nên làm để bảo vệ biển, bảo vệ quê hương.
Theo phapluattp.vn
 

×
Quay lại
Top