Hỏi đáp về bệnh suy giãn tĩnh mạch phần II

soitancong

Thành viên
Tham gia
29/12/2015
Bài viết
0
CÓ TRIỆU CHỨNG SỚM SUY TĨNH MẠCH, NÊN MANG VỚ CLASS1 HAY CLASS 2, ĐÙI HAY GỐI?

Thưa bác sĩ !
Em có đi khám và bác sĩ nói em bị giãn tĩnh mạch sâu. Em có những triệu chứng sớm của bệnh. Bác sĩ có nói là em về mua vớ tĩnh mạch mang. Nhưng hiện giờ em băn khoăn không biết mua loại vớ nào phù hợp với tình trạng bệnh của em: class 1 hay class 2 , vớ đùi hay đến gối...
Rất mong được sự tư vấn của bác sĩ !


Đáp :

Với những biểu hiện sớm của suy tĩnh mạch và chỉ giới hạn từ gối trở xuống, em nên mang vớ gối có áp lực CCL1 là đủ để điều trị. Em nên vận động thêm bằng các động tác tập luyện tại chỗ trong khi làm việc, tùy theo điều kiện làm việc mà chọn động tác nào phù hợp nhé. Chúc em vui tươi khỏe mạn

CẲNG CHÂN LUÔN NẶNG TỨC, KHÓ CHỊU, MANG VỚ THÌ DỄ CHỊU, PHẢI MANG VỚ CẢ ĐỜI SAO?

Hỏi :

Tôi đã 60 tuổi, hai cẳng chân luôn nặng tức, khó chịu. Tôi đã đi kiểm tra nhiều lần, không có suy van. Vây tôi bị gì thế? Tôi mang vớ thì dễ chịu, tôi phải mang vớ cả đời sao?


Đáp :

Triệu chứng của bác mô tả đã là suy tĩnh mạch rồi. Khi mang vớ y khoa thì bác thấy dễ chịu, tức là có đáp ứng tốt với điều trị bằng vớ y khoa. Việc chẩn đoán "suy van" có lẽ do còn ở giai đoạn sớm (chỉ nặng tức, khó chịu cẳng chân) nên khó phát hiện trên siêu âm và khám thực thể, nhưng triệu chứng cơ năng và điều trị thử đáp ứng tốt là một chỉ dấu . . .SUY GIÃN TĨNH MẠCH UỐNG THUỐC NỬA NĂM KHÔNG THẤY HIỆU QUẢ NỮA, TỰ MUA VỚ Y KHOA MANG ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi :

Chào bác sĩ! Ba em năm nay 70 tuổi, đi khám ở BV Vạn Hạnh thì được chẩn đoán là giãn tĩnh mạch hai chân. Ba em theo chữa trị ở đó gần nửa năm rồi thấy cũng bớt nhưng gần đây uống thuốc thấy không hiệu quả nữa, hai chân thường nhức và mỗi tối đi ngủ sáng dậy th.ì hai chân không cử động được. Em nghe nói sử dụng vớ y khoa có thể điều trị giản tĩnh mạch vậy em mua cho ba sử dụng được không? Và nếu muốn điều trị thì ba em cần chữa thế nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp em để ba em có hướng . . .


Đáp :

Ba của bạn bị suy tĩnh mạch đã rõ, ban đầu có đáp ứng với thuốc và sau đó thấy không hiệu quả nữa là do bệnh ngày càng nặng thêm, quá khả năng điều trị của thuốc. Bạn có thể tự mua vớ y khoa để mang vì đây là phương pháp an toàn, không xâm lấn, không biến chứng cũng như không có tác dụng phụ. Hơn nữa, mang vớ y khoa là điều trị chủ lực của suy tĩnh . . .

CHÂN GIÃN NHỮNG VỆT MÁU ĐỎ NHƯ SỢI CHỈ (TĨNH MẠCH MẠNG NHỆN)

Hỏi :

Tôi đi khám ở BV Đai học Y HN, kết quả siêu âm mạch máu cho thấy bình thường, nhưng chân tôi đã bị giãn những vệt máu đỏ như sợi chỉ. Bác sĩ cho uống Darlon và Rutamin C, đi tất CCL1. Nhưng do yêu cầu công việc nên tôi ko đi tất được cả ngày vì phải mặc váy. Tôi đi bộ vào buổi sáng và đi tất khi đi bộ, liệu có tác dụng ko? Tôi cố gắng vận động chân nhiều nhất có thể nhưng khi về chiều luôn có cảm giác nặng chân, mỏi chân và như bị kiến bò. Xin nhờ bác sĩ tư vấn dùm?


Đáp :

Như những gì bạn mô tả, bạn đã bị suy tĩnh mạch giai đoạn nhẹ. Bạn cần mang vớ y khoa cả ngày để hỗ trợ bơm máu. Ở giai đoạn này, bạn có thể mang loại vớ áp lực thấp. Trên thị trường có loại vớ quần (như mediven sheer & soft của medi) đáp ứng nhu cầu mặc váy đi làm của bạn, có tác dụng điều trị và thẩm mỹ cao, nhìn không biết vớ điều trị. Nguyên . . .

Hỏi :

Chào Bác sĩ! Mẹ em năm nay 47 tuổi phải đi làm trong điều kiện phải đứng suốt 8 tiếng giờ làm việc, đi bình thường thì bị đau hai bàn chân, đi lên cầu thang thì lại bị đau đầu gối bên trái. Mẹ em đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là bị suy tĩnh mạch chi dưới. Kết quả siêu âm 3D ghi là có dòng trào ngược bên đùi khẻo trái. Bác sĩ nói mẹ em nên mang vớ y khoa để kết hợp điều trị. Bác sĩ cho em hỏi là tình trạng mẹ em như vậy thì nặng hay nhẹ? Có phải mổ không? Nếu mẹ em mang vớ điều trị thì mua . . .


Đáp :

Kết quả khám lâm sàng và siêu âm đã kết luận mẹ bạn bị suy tĩnh mạch. Siêu âm thấy trào ngược vùng đùi khoeo trái, vậy bạn nên cho mẹ mang vớ đùi. Bác sĩ sẽ chỉ định mổ tùy theo tình trạng bệnh. Nếu bệnh không cấp cứu, không tắc mạch thì không cần mổ, mà chỉ cần mang vớ y khoa như bác sĩ hướng dẫn. Lưu ý là vớ cổ chân không có tác dụng điều trị suy . . .

Xem thêm: bàn khám phụ khoa, gi.ường y tế

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
 
×
Top Bottom