Học tiếng Anh trên đài BBC, hãy thử để xem sự khác biệt

shuneo

Banned
Tham gia
9/6/2014
Bài viết
9
Cùng khám phá cách học tiếng Anh qua đài BBC hiệu quả nhé:

bbc-englishplus-online.jpg

1. Đối với người ở trình độ mới bắt đầu


1.1.Học cách phát âm:

*** Grammar Vocabulary & Pronunciation/ Pronunciation tips https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/

Việc cần làm đầu tiên khi bắt tay vào học tiếng anh (đặc biệt tiếng anh giao tiếp) là phải phát âm chuẩn. Giống như tiếng Việt mà các bạn nói ngọng thì rất khó cho người đối diện hiểu được bạn định nói gì. Trong tiếng Anh cũng vậy, phát âm mà không chuẩn thì dễ gây hiểu nhầm, người nghe không hiểu được bạn đang muốn nói gì và khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

Để học được phát âm đúng thì tốt nhất vẫn là được học trực tiếp từ các giáo viên bản ngữ, hãy tìm cho mình một trung tâm tiếng anh uy tín để học phát âm. Còn nếu như bạn không có điều kiện, hãy tự học và không nên bỏ qua trang chương trình của BBC có một chương trình phát ấm “Pronunciation tips” để giúp các bạn có thể phát âm chuẩn như người bản địa.

https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/sounds/

Trong trang này, các bạn có thể thấy một danh sách các âm tiết (vowels) và phụ âm (consonants). Khi click vào mỗi biểu tượng, sẽ có một đoạn video trong đó giới thiệu cho bạn cách kết hợp các bộ phận răng, môi và lưỡi để tạo ra âm chính xác. Các bạn cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần, thu âm lại giọng mình cho đến khi nghe từ mình phát âm ra và từ người Anh phát âm ra giống nhau. Cố gắng tạo ra nghe sự khác biệt giữa các âm gần giống nhau VD: “ɪ” trong chữ ship và “iː” trong chứ sheep.

1.2 .Học cách nói chuyện tự nhiên như người bản ngữ

*** Talking sport

https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/talkingsport/

Talking sport là một series bao gồm 52 bài được thực hiện bởi BBC learning English chào mừng Olympic 2012. Mỗi tuần là một bài phỏng vấn một vận động viên trong bài phỏng vấn sẽ có một cấu trúc câu mà họ muốn dạy.

Mỗi bài có bố cục rất đơn giản. Đầu tiên sẽ là nói không phụ đề, sau đó được chiếu lại có phụ đề để bạn hiểu hơn. Sau đó sẽ có một người giải thích về đoạn hội thoại và giới thiệu cấu trúc được dung trong phần này. Hiện tại chương trình chỉ có 52 cấu trúc, nhưng như thế cũng đủ để giao tiếp tiếng Anh rồi.

Hơn thế nữa, trong một số bài, họ còn dạy chúng ta các cách diễn đạt khác nhau của một câu nói, ví dụ khi mình muốn nói tôi rất thích làm việc gì đó, họ không chỉ dạy cách nói “I’m so excited” mà còn có cấu trúc “I can’t wait”. Nếu bạn nói được “I’m so excited” khi bạn muốn thể hiện bạn thích làm việc gì đã là rất tốt, nếu bạn sử dụng được “I can’t wait” thì là bạn đang dần nói như người bản ngữ đấy.

Bạn cũng có thể tìm đoạn text trong pdf worksheet để có thêm bài tập thực hành nhé.

1.3. Luyện nghe và học thêm từ vựng

Có 2 chương trình các bạn có thể nghe để luyện kỹ năng và học thêm từ vựng, hơi khác nhau về mục đích một chút là:

*** General & Business English/ 6 minute English

https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/sixminute/

*** Grammar Vocabulary & Pronunciation/Words in the news

https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/language/wordsinthenews/

Về kết cấu, cả 2 chương trình đều có một bài nói chính, các bạn cố gắng lắng nghe và sau đó học từ mới. Các bạn có thể download “audio file” về để nghe như nghe nhac để luyện tai cho quen với tiếng Anh, download “text” pdf file về để đọc xem nội dung bài nói về vấn đề gì và xem những từ mà các bạn chưa nghe được. Làm thế này để chúng ta quen với các từ tiếng Anh

Về sự khác nhau:

Trong “6 minute English” mỗi bài nói sẽ kéo dài 6 phút, trong đó họ sẽ nói về một chủ đề, nó cung cấp cho các bạn lượng từ vựng khi nói về bất kỳ một vấn đề nào đó. Các vấn đề rộng rãi nên sẽ tăng độ dày cho lượng từ vựng của bạn.

“Words in the news” là những mẩu tin của BBC, thường không kéo dài quá 1 phút, trong đó họ giải thích những từ mới và khó. Bạn nghe dần tin tức này, việc nghe BBC sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

1.4.Học thêm ngữ pháp

Ngữ pháp không phải là vấn đề được ưu tiên trong tiếng Anh giao tiếp, nhưng khi bạn đã tự tin nói thì có thể chú tâm hơn về ngữ pháp để làm cho tiếng Anh của mình ngày càng chuẩn và tốt như người bản ngữ. Bạn có thể đọc thêm ở mục: https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/grammar_challenge/

2. Đối với các bạn muốn nâng cao trình độ

Khi tiếng Anh của bạn đã ở trình độ tương đối. Bạn có thểm xem thêm nhiều mục của trang BBC. Sau đây Oxford xin giới thiệu hai mục khá hay:

2.1. Cách sử dụng từ và tiếng lóng

*** Grammar, Vocabulary & Pronunciation/ The English we speak

https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/language/theenglishwespeak/

Đây là chương trình được lập ra với mục đích giúp mình “nói như người Anh”. Họ cung cấp tiếng lóng, thuật ngữ, thành ngữ mà người Anh dùng, giúp mình hiểu hơn về cuộc sống ở Anh và từ ngữ hàng ngày. Chương trình này rất hữu hiệu cho ai đang hoặc sắp sang Anh sinh sống

2.2. Nâng cao vốn từ

*** The flatmates

https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/flatmates/

Chương trình này có 184 episodes và đã dừng phát triển. Nhưng là một chương trình khá hay, cung cấp tất cả những hoạt cảnh diễn ra trong một ngôi nhà có 4 thành viên. Bạn cảm thấy như bạn thực sự đang sống trong ngôi nhà đó, chứng kiến mọi việc diễn ra hàng ngày, học cách nói chuyện của họ, cách sử dụng từ ngữ trong các tình huống diễn ra hàng ngày.
 

Hay lắm. Thank bạn nha.
 
may quá đi..... mình đang k pít phải học thế nào cho tốt.... \m/
 
×
Quay lại
Top