"Học phí" làm người

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Một hôm, trên đường về nhà tôi thấy một đám đông đang vây quanh một anh thanh niên gầy gò, khuôn mặt thất thần vì đói lả.
Cậu học sinh lớp 11 đứng cạnh tôi thở dài: “Gia đình em chuyển đi nơi khác rồi, hôm nay em quay về lấy nốt đồ thì thấy anh ấy ngất xỉu ở đây nên em vội chạy đi mua chai nước và gọi mọi người đến giúp"

Chủ nhân của những ngôi nhà gần đó quanh năm “cửa đóng then cài” biết chuyện cũng chạy ra giúp đỡ. Mấy chị bán hàng tôm, hàng cá ở khu chợ kế bên nổi tiếng đanh đá, chua ngoa cũng vội đi mua vài bịch sữa. Mỗi người một chân một tay, người thì xoa dầu gió, người thì đút cơm, người cho uống sữa...

Khi tỉnh lại, anh ấy kể với mọi người rằng, anh ấy lên Hà Nội tìm việc làm nhưng đi đường bị trộm móc ví mất hết tiền nên mới bị lả như vậy. Mọi người thương tình nên mỗi người góp một ít tiền giúp đỡ anh ấy tiền. Chú xe ôm đầu ngõ cũng bỏ chút thời gian tình nguyện chở anh ấy ra bến xe về quê.

Mọi người ra về mà trong lòng đều cảm thấy vui vui vì đã giúp được một người qua cơn hoạn nạn.

Một thời gian sau, bất ngờ tôi thấy trên Facebook đăng rất nhiều thông tin tương tự như tình huống mà tôi đã gặp. Không chút do dự, hầu hết mọi người đều nhiệt tình giúp đỡ người thanh niên ngất xỉu bên đường này. Những tình huống lặp đi lặp lại khiến tôi không khỏi nghi ngờ. Cho đến khi tôi được đọc bài báo “Sự thật về cậu trai ngất vì đói” và xem ảnh người thanh niên này, tôi mới dám khẳng định anh thanh niên này chính là người mà tôi đã gặp lần trước.

Tôi không ngờ đó là một trò lừa đảo nhằm lợi dụng lòng tốt của mọi người. Nhưng tôi không thất vọng mà trong tôi còn dấy lên một niềm tin yêu cuộc sống bởi trên đời này có quá nhiều người tốt. Từ một cậu bé học sinh cấp 3, đến những người dân lao động, hay chủ nhân của những ngôi nhà khang trang, bề thế... thì hầu hết ai cũng mang trong mình một trái tim nhân hậu đúng như ông cha ta đã nói: “Thương người như thể thương thân”. Đó là điều mà chúng ta cần phải học tập.

651482-1pt-1.jpg


Câu chuyện về anh thanh niên ngất xỉu vì bị đói là giả dối nhưng tình thương và lòng nhân ái là có thật. Nếu những người đã từng giúp anh ấy biết đó là một trò lừa đảo thì tôi tin chắc rằng mọi người sẽ vẫn vui vì họ đã làm được một việc tốt.

Mọi người vẫn thường nói vui với nhau rằng, học gì mà chẳng cần học phí. Vì vậy, nếu chúng ta có bỏ ra một bịch sữa hay một chai nước lọc.. làm “học phí” làm người thì cũng đáng, phải không các bạn?

Theo Mực Tím
 

×
Quay lại
Top