Học đón lớp 1: Sướng trước khổ sau

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Sợ con mình không biết đọc biết viết, khi vào lớp 1 sẽ bị cô phê bình, các bạn chế nhạo, nên thay vì để các con vui chơi theo đúng lứa tuổi, nhiều phụ huynh đã vội “ép” con học trước lớp 1…

Vấn đề dạy thêm, học thêm, học trước lớp 1 vẫn luôn là đề tài được dư luận quan tâm khi mà Hà Nội đã chính thức tuyển sinh lớp 1 được một tuần nay. Năm nào cũng vậy, Bộ, Sở Giáo dục thì yêu cầu không được dạy, học trước chương trình lớp 1 còn giáo viên vẫn tổ chức lớp và… phụ huynh nào cũng cho con học.

… Để không “thua bạn kém bè”

Khoảng 10 năm trở lại đây, việc bố mẹ cho con học trước chương trình lớp 1 không còn là chuyện hiếm tại Thủ đô. Nhà nào mà không cho con đi học trước có khi còn bị cho là “người ngoài hành tinh”. Chuyện học trước lớp 1 còn “sốt” tới mức, trên một số diễn đàn dành cho cha mẹ trên mạng, có cả chuyên mục dành cho những bé chuẩn bị vào lớp 1. Tại những diễn đàn này, ngoài trao đổi kinh nghiệm dạy và học của các bé, các ông bố, bà mẹ còn mách cho nhau: Vào trường nào thì phải luyện ở đâu, thầy nào…

Thường những lớp học này là do giáo viên lớp 1 dạy, và bắt đầu chiêu sinh từ rất sớm, có khi ngay sau Tết Nguyên đán. Thậm chí một số trường mẫu giáo cũng tham gia với hình thức “hành trang vào lớp 1”, thực chất là dạy chữ cho các bé sắp “tốt nghiệp” mẫu giáo.

5.7.13.lmot450.jpg
Học trước chương trình là không cần thiết, có thể ảnh hưởng tới tâm sinh lý học sinh. Ảnh minh họa.

Anh Hoàn ở Ba Đình, Hà Nội kể, chủ quan vì có cô con gái ai cũng khen nhanh mồm nhanh miệng và cũng không muốn con mất tuổi thơ nên anh không cho học trước lớp 1. Thế nhưng khi hết học kỳ I, tên con anh nằm trong tốp 6 bạn viết xấu và tiếp thu chậm nhất lớp. Tìm hiểu ra thì anh phát hiện trong 6 bạn “nhất lớp” ấy thì có 2 bạn không học trước chương trình lớp 1, còn 4 bạn thì có học trước nhưng học… ở đâu đó.
Trường hợp chị Hạnh ở Hoàn Kiếm, Hà Nội thì lại khác, cho rằng con biết trước sẽ là lợi thế khi vào lớp 1 nên ngay từ đứa đầu tiên chị đã cho đi học trước. Biết năm nay “Heo vàng” (SN 2007) nhiều, nên từ trước Tết nguyên đán 2013, chị đã xác định được cô giáo chủ nhiệm rồi “gửi” luôn bé út cho cô.

Cũng bởi suy nghĩ không để con em mình “thua bạn kém bè”, nhiều ông bố, bà mẹ “cẩn thận” hơn chị Hạnh đã cho con học trước cả 1 năm “cho nó chắc” dù không phải “thi đấu” vào trường điểm.

Còn đối với những trường “nổi tiếng”, nhiều phụ huynh đã tốn không biết bao thời gian, tiền bạc để con có được xuất vào học, từ nhờ vả đến thức đêm chầu chực để có được đơn xin học. Với những trường này thì không phải học trước 1 năm mà là trước vài ba năm với những lò luyện “nức tiếng”, như các sĩ tử đi ôn thi đại học. Nhiều ông bố, bà mẹ bỏ qua cả khoảng cách địa lý, hay sĩ số của một lớp học, mặc cho con tan lớp với những khuôn mặt ngơ ngác nhễ nhại mồ hôi, có cháu còn nhìn thấy bố mẹ là khóc òa lên như bị ai đánh.

Những lớp học trá hình

Việc dạy trước chương trình lớp 1 năm nào cũng bị Bộ GD&ĐT quán triệt và nghiêm cấm, nhưng trước sự “gửi gắm” nhiệt tình của phụ huynh nên các cô cũng không thể… từ chối.
Thường những lớp học thêm này được tổ chức tại nhà cô hoặc thuê nhà người dân gần trường học. Không gian thì chật chội, thiếu tiện nghi, chỗ ngồi san sát, viết bài đụng tay nhau là chuyện thường. Có lớp, phòng học được tận dụng là gác lửng, cầu thang chỉ dành cho 1 người đi, còn bàn học là những tấm ván kê dài ra, và ghế là… nền nhà.

Điều lạ là có những lớp học hoạt động từ nhiều năm nay nhưng vẫn không bị xử phạt. Nhiều lớp được tổ chức dưới nhiều hình thức khó kiểm soát như không dạy thêm tại trường, mở lớp… luyện chữ chứ không phải học thêm. Học trước là vậy nhưng khi vào năm học, để tiếp tục dạy thêm, cô giáo lấy lý do bồi dưỡng kiến thức để tổ chức lớp học. Có trường, học sinh được phát tờ đăng ký lớp bồi dưỡng kiến thức chứ không phải lớp học thêm, mang về cho bố mẹ ký đồng ý rồi nộp lại cho cô giáo, cô lấy đó làm “giấy chứng nhận” dạy thêm.

Hệ lụy của việc học trước lớp 1

Rất nhiều phụ huynh không biết rằng, việc cho con học trước kéo theo nhiều hệ lụy và bất cập, gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học lớp 1.
Những lớp học này chiêu sinh liên tục, các bé vào học bất cứ lúc nào, không theo một trật tự, bài bản nào cả, khiến lớp học không có sự đồng bộ. Có lớp được dạy bởi “cô giáo làng”, không có khả năng sư phạm, dạy sai từ nét chữ đến cách cầm bút, dẫn đến hậu quả giáo viên chủ nhiệm phải điều chỉnh cho học sinh suốt cả năm học. Chưa kể còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ do tư thế ngồi, kích cỡ bàn không đúng gây vẹo cột sống, cận thị và ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Khi vào lớp 1, cô giáo vẫn đều đều “tua lại” những bài giảng đã dạy hồi hè. học sinh nào không học đúng lớp cô dạy hay không học trước thì coi như đứng “đội sổ”, không theo kịp chương trình… Những cô bé, cậu bé đã được học cô thì hồ hởi với bài cũ nhưng lâu dần sẽ sinh cảm giác chủ quan, chán nản. Đến học kỳ 2 hay lên lớp 2, khi kiến thức không còn là “những điều đã biết”, khi học sinh quen kiểu học như chơi thì kết quả học tập sẽ không còn cao. Nhiều em lâm vào tình trạng “giỏi trước kém sau” chính vì tâm lý chủ quan này.

Tại một cuộc giao ban báo chí mới đây do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo với các bậc phu huynh học sinh không nên cho trẻ học trước lớp 1 vì việc này sẽ dẫn đến việc học sinh phải học quá nhiều tiết mà chủ yếu chỉ có hai môn toán và tiếng Việt. Điều này sẽ khiến nhiều học sinh sợ hãi, không dám đi học, ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe các cháu.

Biết hệ lụy như vậy và mặc cho “Bộ” cấm, “Sở” kiểm tra, phụ huynh nào cũng cho con em mình học trước. “Không học trước thì tụt hậu, không theo kịp chương trình” như nhiều phụ huynh nhận định và “tiền lớp 1” thì vẫn cứ được các cô giáo mở ra để đáp ứng “cung cầu”
reddot.gif

Theo CAND
 
×
Quay lại
Top