Học cách từ bỏ

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Có người đã từng nói với tôi rằng: Từ bỏ thứ mình yêu thích không dễ dàng chút nào, nhưng không phải bất cứ thứ gì mình muốn cũng có thể làm được. Phải biết từ bỏ cái này để theo đuổi cái kia. Muốn thành công phải biết nắm giữ những cơ hội nhưng cũng phải biết từ bỏ những thứ không thuộc về bản thân bạn.
Có bao giờ bạn cố chấp theo đuổi những thứ không thuộc về mình, quá sức của mình chưa? Mình đã từng cố gắng, đã từng nỗ lực hết mình theo đổi kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử suốt ba năm học cấp ba. Dù khả năng ghi nhớ của mình không thực sự xuất sắc như mình nghĩ. Liên tiếp ba năm đi thi giỏi tỉnh nhưng cả ba lần đều trượt dài trước sự ngỡ ngàng của những người bạn. Mình biết lý do nhưng mình lại không muốn từ bỏ, hay nói một cách khác mình không nỡ từ bỏ. Trong khi đó, môn văn chỉ cần một chút cố gắng, một chút nỗ lực cũng đem đến cho mình kết quả ngoài mong đợi.
Mình thích học Lịch sử nhưng lại không có khả năng để trở thành một “ bộ óc vi tính” ghi nhớ hết dữ kiện lịch sử. Thế nên mình đã thua cuộc. Tuy vậy mình vẫn không nỡ từ bỏ niềm đam mê khám phá lịch sử ấy của mình. Cho đến bây giờ nghĩ lại, nếu mình từ bỏ ngay khi mình trượt năm thứ nhất để nhường cơ hội cho những người được đánh giá kém hơn mình tỏa sáng thì có lẽ kết quả đã không tệ như thế. Nhưng từ bỏ niềm yêu thích của mình quả là một điều khó khăn nhất mà mình chưa học được.
Có người đã từng khuyên mình từ bỏ ước mơ của mình, khi bước vào năm học thứ nhất, mình nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà báo. Nhưng việc thường xuyên hay đau ốm, không di chuyển nhiều được, không đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe nên mình đã từ bỏ ước mơ ấy. Nhưng cũng không dễ dàng chút nào, chỉ khi thầy giáo nói với mình rằng: Không cứ phải đi suốt Bắc – Nam em mới thỏa mãn được ước mơ viết lách của mình, em có thể tìm thấy niềm đam mê thực sự khi em viết lên những điều em suy nghĩ. Và giờ đây mình đã tìm thấy nó, viết lên những cảm nhận, những suy nghĩ của mình về con người và cuộc đời. Tuy không được gọi là NHÀ BÁO nhưng mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đã thỏa mãn được niềm đam mê của bản thân.
Để từ bỏ niềm yêu thích của mình là điều vô cùng khó khăn và không dễ dàng gì chấp nhận được. Mình đã từng cố chấp, đã từng nghĩ rằng : chỉ cần năm sau mình cố thêm chút nữa, nỗ lực hơn chút nữa thì nhất định sẽ đạt giải cao. Thế nhưng, không phải lúc nào nỗ lực cũng đem đến thành công! Thế nên nếu không phải là sở trường của bản thân, nếu vượt quá khả năng của mình bạn hãy học cách từ bỏ bạn nhé. Muốn thành công phải biết nắm bắt những cơ hội nhưng bạn cũng cần phải biết từ bỏ những gì không thuộc về mình.
Mình đã từ bỏ ý định thi vào ngành Lịch Sử bởi mình biết rằng, đam mê không đồng nghĩa với tài giỏi. Mình đã từ bỏ trước khi quá muộn, còn bạn, bạn có dám từ bỏ những gì không thuộc về bạn không? Mình biết rằng sẽ rất khó khăn khi chúng ta buông tay nhưng nếu nắm giữ bạn cũng không thể đạt được kết quả như mong đợi. Vậy thì tại sao phải cố gắng, phải nỗ lực cho những gì không thể thành hiện thực. Bạn hãy dành công sức, tâm huyết cho những gì thực sự thuộc về bạn. Những gì nằm trong khả năng của mình bạn hãy nắm chặt và quyết tâm thực hiện nó bạn nhé.
Đừng bao giờ vì sự ích kỷ, hay vì tiếc nuối mà không dám từ bỏ những gì không thuộc về mình. Hãy tìm kiếm những gì thuộc về chính bạn để cố gắng hơn, nỗ lực hơn và nhận về những kết quả như ý. Bởi vì chúng ta thường không muốn buông lơi những gì mình đang nắm trong tay, bởi vì chúng ta không dễ dàng gì nhường cái mình đang có cho người khác nên chúng ta thương cứng đầu không chịu từ bỏ. Thế nhưng, nếu bạn muốn thành công cũng cần phải học cách từ bỏ đó bạn.
Hãy từ bỏ những gì không mang đến kết quả, hãy từ bỏ khi bạn cố gắng hết mình nhưng vẫn không xoay chuyển được sự thật! dừng nuối tiếc những gì không phải của bạn, bởi vì dù cố gắng bao nhiêu bạn vẫn không thể biến nó thành của mình? Quý giá nhất trên thế gian này không phải là những gì đã mất đi hay những gì không nắm giữ được mà là những gì bạn đang có trong tay. Vậy nên, hãy học cách từ bỏ để nắm chặt những gì thuộc về mình, bạn nhé.
Nguồn Học cách từ bỏ
 
×
Quay lại
Top