Hoa ngọc lan và bài thuốc chữa viêm xoang hay

tranvo.huunhan1

Thành viên
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Hoa ngọc lan là loại hoa rất đẹp và rất thường được trồng trang trí nhưng ngoài để trang trí hoa ngọc lan còn là một dược liệu rất quý của đông y vì chữa được rất nhiều bệnh như: viêm phế quản , đau đầu , đau bụng kinh… và đặc biệt là chữa viêm xoang một căn bệnh rất khó chịu và dai dẳng gây nhiều khó chịu cho nhiều người

Cách chữa viêm xoang với hoa ngọc lan là một cách chữa an toàn và hiệu quả dành cho người bị viêm xoang

hoa-ngoc-lan-bai-thuoc-chua-viem-xoang-hieu-qua.jpg


Hoa ngọc lan trắng là loại hoa mọc nhiều ở các vùng miền nước ta, được trồng làm cảnh vì hoa đẹp và có mùi thơm quyến rũ.

Mùa hoa và quả vào tháng 4 – 9 hằng năm, người ta thu hái hoa và lá, rễ ngọc lan đem phơi khô hoặc để tươi dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Theo đông y, hoa ngọc lan trắng có vị đắng cay, tính hơi ấmtác dụng lợi tiểu, long đờm, chữa ho, ho gà, đau đầu, chóng mặt, viêm phế quản, đau ngực, viêm tuyến tiền liệt, bạch đới. Liều trung bình cho mỗi thang thuốc sắc là 6 g – 12 g. Lá dùng chữa viêm phế quản mãn tính, bệnh đường tiết niệu…

Cây ngọc lan thuộc loại cây gỗ nhỡ, thân thẳng, vỏ trám trắng. Cành non và chồi thường phủ lông trắng mềm mượt óng ánh. Hoa mọc đơn lẻ ở nách lá, màu trắng, có từ 9 – 15 cánh, có mùi rất thơm, có thể dùng để cất tinh dầu thơm làm nước hoa. Mùa ra hoa và quả vào tháng 4 – 9 hằng năm. Cây được trồng ở nhiều nơi làm cảnh.

Theo Đông y, bộ phận dùng làm thuốc là nụ hoa khi còn chưa nở, thu hái về phơi trong bóng râm đến khô, bảo quản dùng dần.

Hoa ngọc lan hỗ trợ điều trị viêm phế quản

Hoa ngọc lan 7 cái, hoa hồng bạch 5 hoa, mật ong 15ml. Cho tất cả vào bát hấp cách thủy, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống 7-10 ngày.

Hoa ngọc lan chữa đau bụng kinh

Hoa ngọc lan (chưa nở) 12g, sắc uống thay trà vào lúc sáng sớm. Dùng 30 ngày là một liệu trình, có tác dụng giảm đau bụng kinh ở phụ nữ.

Bài thuốc chữa đau đầu từ hoa ngọc lan

Ngọc lan hoa trắng 8 cái, hoa nhài 10 cái, lá hoa sen 20g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 550ml nước, sắc còn 250ml, chia làm 3 lần. Uống 1 tuần.

Bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả từ hoa ngọc lan

Lấy hoa ngọc lan lúc còn xanh, sấy khô giòn, tán và rây thành bột mịn, đựng vào lọ kín. Khi bị chảy nước mũi mở lọ ngửi và hít mạnh để bột thuốc bay vào mũi, ngày làm 2-3 lần.

Hoa ngọc lan chữa đái dắt

Rễ ngọc lan hoa trắng 15 g, râu ngô 20 g, rau dấp cá 10 g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Dùng 5 – 7 ngày.
 

×
Quay lại
Top