Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

  • Người đăng Người đăng heveda
  • Ngày đăng Ngày đăng

heveda

Công ty TNHH Heveda
Tham gia
13/7/2018
Bài viết
0
Hệ thống điện năng lượng măt trời lắp trên mái nhà còn gọi là solar rooftop bao gồm các thành phần chính là các tấm thu năng lượng mặt trời (solar panel), bộ hòa lưới (inverter) và phụ kiện đấu nối.

Điện năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà và làm mái che. Chúnh phù hợp lắp đặt cho các hộ gia đình, xí nghiệp, tòa nhà, căn hộ, công ty... Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là hệ thống sử dụng bộ inverter, để hoà lượng điện sản xuất từ pin mặt trời vào điện lưới quốc gia.

Cơ chế hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không dự trữ:
  • Khi lượng điện sản xuất từ các tấm pin không đủ cho tải sử dụng, thì hệ thống sẽ dùng điện lưới để bù vào.
  • Khi lượng điện sản xuất lớn hơn nhu cầu, thì hệ thống sẽ phát điện vào lưới điện. (Làm quay ngược công tơ hai chiều và phía điện lực sẽ mua lại lượng điện đó).
Hệ thống không sử dụng ắc quy nên chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp. Hệ thống có thể tự động ngưng hoạt động trong trường hợp mất điện lưới, để đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng.

Tuy nhiên, hệ thống này chỉ có thể giúp gia đình sử dụng điện mặt trời vào ban ngày với điều kiện có điện lưới. Điều này đồng nghĩa: vào ban đêm - hoặc khi trục trặc điện lưới, mất điện thì hệ thống này không hoạt động. Và gia đình vẫn phải sử dụng lượng điện từ hệ thống điện lưới quốc gia. Để có thể khắc phục nhược điểm này, hộ gai đình có thể lắp đặt thêm hệ thống ắc quy lưu trữ điện năng - Đây dược gọi là hệ thống Hybrid - hay còn gọi là điện mặt trời có dự trữ. Tuy nhiên, gia đình cũng nên tính toán phần chi phí tốn kém để đầu tư ắc quy cho hệ thống.

he-thong-dien.png

Một hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống:
  • Giúp tiết kiệm chi phí điện năng đến mức tối đa.
  • Loại bỏ hoàn toàn các vấn đề, sự cố trong hệ thống lưới điện quốc gia.
  • An toàn, không độc hại.
  • Lắp đặt dễ dàng, độ bền cao.
  • Tiện lợi cho người dùng.
Khuyến khích lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới áp mái

Trong bối cảnh hệ thống điện đang chịu nhiều áp lực về bảo đảm cung ứng điện. Thì hệ thống điện mặt trời áp mái được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm áp lực cho ngành điện hiện nay.

Với tiềm năng, lợi thế về nắng tạo bức xạ mặt trời mạnh, tỷ lệ bức xạ trực tiếp trung bình cao và số giờ nắng nhiều. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho việc khai thác hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời của nhiều tỉnh nước ta. Qua đó, đem lại lợi ích cho cả Nhà nước và người sử dụng điện, đó là có thêm nguồn năng lượng sạch sử dụng, nguồn thu từ bán điện dư. Đồng thời, giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện.

Phát triển điện mặt trời áp mái được xem là vấn đề đơn giản, hộ gia đình có thể tận dụng mái nhà hoặc kết hợp sử dụng mái nhà của các kết cấu nhà xưởng, công trình sẵn có để lắp đặt nên không yêu cầu sử dụng thêm đất. Giúp giảm chi phí tiền điện, cải thiện điện áp lưới cuối nguồn phụ tải. Tự cung cấp nguồn năng lượng sạch cho gia đình và góp phần giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

thong-tin-hotline-mysolar.jpg
 
×
Top Bottom