Hãy yêu thương ba mẹ

khoailangnuong0511

Realize my ambitions
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/10/2011
Bài viết
3.374
Nhiều người, nhiều đứa con, sau này khi lớn lên rồi, khi đủ sức nuôi ba mẹ rồi rất hay trở về với khuôn mặt mệt mỏi. Mỗi lần ba mẹ(đã già) mắc lỗi(vì lẩm cẩm chẳng hạn) rất hay cằn nhằn, hoặc nếu không có thời gian chăm sóc ba mẹ, vẫn thường hay viện cớ là không có thời gian vì phải đi làm, luôn bảo là không đi làm thì lấy tiền đâu nuôi ba mẹ. Rất nhiều người xem ba mẹ là gánh nặng.
Vậy giờ thử quay lại, quay ngược quá khứ và nhìn lại chừng ấy năm bạn tồn tại trên đời.
Quay lại nhé, quay lại thời gian lúc bạn chưa ra đời nhé,ai là người phải bỏ làm ở nhà ba tháng để đảm bảo bạn được an toàn ra đời, hoặc ai là người dù mệt vẫn phải đi làm, vì không đi làm sẽ không đảm bảo được cuộc sống đầy đủ cho bạn sau khi sinh ra. Ai là người đã đánh đổi cơ hội thăng chức để cho bạn cuộc sống này? Phải biết rằng ngay từ đầu khi quyết định có bạn và sinh bạn ra, mẹ đãtừ bỏ cuộc sống tự do, phóng túng, muốn làm gì thì làm để ôm lấy nào là chăm con, nào là lo cho con mỗi lầnnó ốm, nào là tiền sữa, tiền ăn, nào là abc zyx. Lấy chồng, chán có thể ly hôn rồikiếm người khác, nhưng sinhcon ra, mấy ai chán mà bỏ con?
Quay lại nhé, quay lại thời gian bạn ra đời. Bạn có biết sinh bạn ra là đau đớn lớn nhất đời mẹ không? Bạn là con gái, có thể một ngày nào đó bạn sẽ hiểu, nhưng nếu bạn là con trai, bạn sẽ chẳngbao giờ hiểu được. Cho dù là sinh mổ thì thời gian vết thương bắt đầu liền lại cũng là một nỗi đau lớn, chưa kể sau đó sẽ để lại sẹo. Bạn để lại trên người mẹ bạn một vết sẹo lớn đấy.
Quay lại nhé, quay lại khoảng thời gian bạn vẫn còn là một đứa nằm trong tã, suốt ngày cần người phục vụ, uống sữa, uống nước, ăn cháo ăn cơm, đi to đi nhỏ gì cũng phải có người làm cho. Mẹ có vì mệt mỏi mà cho bạn nhịn ăn nhịn uống, có vì mệt mỏi mà để bạn bơi trong hỗn hợp phân và nước của bạn không, có vì mệt mỏi mà bỏ rơi bạn không?
Quay lại nhé, quay lại khoảng thời gian bạn đã biết đi, đã vào mẫu giáo. Bạn là trẻ con,bạn phá đủ thứ, bạn đập đồ, bạn phá tung mọi thứ, bạn cầm bút quẹt bậy lên bàn, lên tường, bạn xé giấy xé tờ của mẹ, có bao giờ mẹ vì thế mà bắt bạn nhịn ăn, không tắm cho bạn, không chăm bạn lúc ốm không?
Quay lại nhé, quay lại khoảng thời gian bạn vào lớp 1, lên lớp 2... Ai là người dẫn bạn đi học, ai là người thức kiểm tra bài học của bạn, ai là người quần quật làm việc để mua đồng phục, dụng cụ học tập, đồ chơi, và tùm lum thứ khác để bạn được bằng bạn bằng bè? Có người mẹ nào đủ khả năng mà lại không cho bạn thứ bạn muốn không?
Rồi bạn càng lớn, nhu cầu càng nhiều, lỗi lầm cũng tăng theo cấp số nhân. Có bao giờ mẹ bạn vất bạn một bên, không quan tâm, không thương tiếc, không cho bạn vào mắt không? Mỗi lần bạn ốm, mỗi lần bạn sốt cao, là ai thức đêm canh bạn, là ai dù bạn có vùng vằng bao nhiêu vẫn dỗ bạn uống chút nước cam, ăn chút cháo cho nhanh khỏi?
Thử tính xem, bạn lớn được đến ngần này, có máy tính, có tiền vào được facebook, ba mẹ bạn đã bỏ ra bao nhiêu công sức, bao nhiêu năm sống, bao nhiêu tiền để yêu thương, để chăm sóc và nuôi dưỡng bạn?
Thử nhớ lại xem, mỗi lần bạn thất bại quay về, ba mẹ có bỏ rơi bạn, hắt hủi bạn không? Hay là lại vỗ vai động viên bạn, lại nuôi bạn trong tổ ấm nhỏ của ba mẹ như ngày bạn còn nhỏ?
Thử nghĩ xem, đến tận bây giờ, có ba mẹ nào thấy con khổ cực mà vẫn bám con xin tiền, cò kè từng đồng một?
Ba mẹ bỏ thời gian sống của mình để dưỡng bạn lớn, bạn bỏ thời gian sống của mình để dưỡng ba mẹ già, thế có bất công cho bạn không?
Bạn nói có thì thật tội nghiệp ba mẹ bạn.
Bạn còn cả quãng đời phía trước, ba mẹ thì đã dùng cả quãng đời sau lưng để nuôi dưỡng bạn, quãng đời phía trước của ba mẹ chẳng còn là bao, bạn dùng vài ba năm còn lại đó để yêu thương họ,thế có quá đáng với bạn không?
Bạn nói có thì thật không xứng với chừng ấy thời gian bạn sống trên đời.
Đừng để ba mẹ hối tiếc vì đã sinh bạn ra. Đừng để ba mẹ cảm thấy phí hoài từng ấy thời gian nuôi bạn.
Hãy yêu ba mẹ vì ba mẹ xứng đáng được yêu thương.
Hãy yêu ba mẹ vì đó là những người duy nhất trên đời này sẵn sàng đổi mạng của mình lấy mạng của bạn, sẵn sàng tiêu tốn thời gian, công sức, tiền bạc của mình cho bạn.
Hãy yêu ba mẹ theo cách bạn muốn con cái yêu lại mình.
Gia đình...
:KSV@09:
:KSV@09:
▶️
 
×
Top Bottom