Hãy cúi đầu đủ thấp!

Linh Nhi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2015
Bài viết
1.309
tai-xuong.gif

Power-Distance Index (PDI) - Tạm dịch Chỉ số Quyền Lực - Khoảng Cách - được phát triển bởi nhà xã hội học Geert Hofstede nhằm đo lường mức độ con người phục tùng quyền lực. Nói một cách dễ hiểu, PDI đánh giá phản ứng giữa cấp dưới đối với cấp trên, giữa những người bình thường với những người nắm giữ quyền lực.

Và chỉ số này thì liên quan gì đến việc cúi đầu?

Bạn có biết cho đến nay, 70% các văn phòng ở Mỹ đã chuyển sang xu hướng “Văn phòng Mở”, loại bỏ dần các không gian làm việc riêng tư, trong đó, Google và Facebook là những công ty tiên phong. Không phải ngẫu nhiên mà những tập đoàn công nghệ tầm cỡ như Google hay Facebook bỗng nhiên muốn trở về thời start-up nguyên thủy. Bỏ qua những bất tiện về sự mất tập trung, hay thiếu riêng tư mà xu hướng này mang lại cho nhân viên, bạn sẽ thấy rằng chính sách này đang hướng công ty đến việc thu hẹp khoảng cách giữa nhân viên và sếp, từ đó thiết lập không gian thoải mái hơn cho việc trao đổi ý kiến.

Quyền lực tạo ra khoảng cách giữa con người. Càng nắm giữ quyền lực, bạn càng dễ đặt đẳng cấp của mình lên trên của người khác. Đồng thời, cấp dưới của bạn cũng trở nên nể sợ bạn hơn. Điều này khiến người lãnh đạo xa cách với nhân viên và dĩ nhiên, khi bức tường vô hình đó đã được tạo dựng, thông tin hai chiều sẽ gặp rào cản. Người lãnh đạo sẽ khó có thể lắng nghe những góp ý chân thành từ nhân viên hơn, và điều đó có thể khiến bạn trở thành một kẻ độc tài, bướng bỉnh và tệ hơn, dần kéo bạn đến thất bại.

Lãnh đạo hay quyền lực là những thứ có vẻ rất to tát và chẳng mấy liên quan đến bạn. Nhưng hãy nghĩ đến những lúc bạn lãnh đạo một nhóm trong câu lạc bộ bạn tham gia hoặc công ty bạn làm việc. Đã bao giờ bạn để bức tường vô hình kia ảnh hưởng đến công việc chung? Đã bao giờ bạn ngại lên tiếng vì sợ làm phật ý sếp? Hay xem nhẹ những góp ý của “đồng bọn” chỉ vì bạn là trưởng nhóm?

Tóm lại, hãy cúi đầu đủ thấp để hào quang của quyền lực không khiến bạn mù quáng tự đặt mình lên ngai vàng hư ảo. Hãy cúi đầu đủ thấp để biết lắng nghe từ những người khác, những người chưa có vị trí cao như bạn trong nhóm hay trong công ty, bởi cho dù bạn là người đến trước, người lãnh đạo thì kẻ đến sau vẫn có những điều đáng để bạn học hỏi. Hãy cúi đầu đủ thấp để nhìn thấu sự việc, để biết khi nào cần phá vỡ bức tường kia và khuyến khích mọi người nêu ý kiến.

(Định nghĩa PDI: investopedia.com, số liệu về Văn phòng mở: International Facility Management Association)

 

×
Quay lại
Top