Hậu thi đại học bạn sẽ làm gì?

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Kì thi đại học đã qua. Bạn nên làm gì trong những ngày ngồi trên đống lửa mong đợi kết quả thi?

1. Xem đáp án và tự tính điểm cho bài thi của mình để có một tâm lí chủ động

Công việc ngay sau khi kết thúc kì thi, bạn hãy tìm kiếm ngay đáp án chính thức của bộ GDĐT, so sánh với bài làm của mình và tự chấm điểm theo thang điểm của đáp án. Việc làm này là rất cần thiết, bởi bạn sẽ biết được mình làm được bao nhiêu phần trăm, hay thậm chí cũng ước tính được khả năng đỗ - trượt của mình, để có một tâm lí chủ động nhất, không quá bất ngờ trước kết quả chính thức hoặc có thể chủ động phúc khảo nếu như kết quả chênh lệch quá nhiều với bài làm của mình.

Bạn nên chuẩn bị cho mình tinh thần thoải mái để sẵn sàng với mọi tình huống, cho dù kết quả là tốt hay xấu, thì bạn cũng nhẹ nhàng đón nhận. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị những phương án dự phòng: nếu trượt sẽ nộp nguyện vọng 2 ở đâu, trường gì, ngành gì… điều đó sẽ khiến cho bạn không còn cảm thấy áp lực, kể cả khi trượt đại học, thì đó cũng không phải là chuyện “trời sập”.

2. Tự thưởng cho mình một kì nghỉ ngắn

hau-thi-dai-hoc-ban-se-lam-gi.jpg

Đã qua những ngày chạy đua với thời gian, cố gắng hết mình với bài vở và áp lực thi cử. Dù chưa biết kết quả sẽ ra sao, nhưng thay vì cứ ở nhà một chỗ chờ đợi kết quả, bạn nên tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi, đi tham quan du lịch cùng gia đình, bạn bè, về quê thăm ông bà nội ngoại… những kì nghỉ như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy thời gian chờ kết quả chính thức được rút ngắn lại rất nhiều đó.

3. Chăm sóc và làm mới bản thân

Thời gian ôn thi, có lẽ bạn đã từng “bỏ quên” bản thân mình, chỉ chăm lo đến việc bài vở. Vậy nên đây là thời gian bạn có thể chăm sóc và làm mới mình. Hãy tập thể dục đều đặn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, chăm sóc da mặt bằng những công thức dân gian từ dễ dàng đến cầu kì mà trước đó bạn chưa có thời gian thực hiện… làm mới bản thân bằng một kiểu tóc mới, một bộ nail mới… đã bước qua cánh cổng THPT rồi, và giờ là lúc bạn có thể tung tăng với những bộ quần áo mình yêu thích, hay những món đồ phá cách mà không còn bị bó buộc bởi những bộ đồng phục thường ngày nữa rồi.

4. Tìm hiểu môi trường mới

hau-thi-dai-hoc-ban-se-lam-gi.jpg

Bạn sắp tới một ngôi trường mới, bạn sắp trở thành một sinh viên đại học bạn sắp phải xa nhà để tới một môi trường xã hội mới. Và điều bạn cần làm để tránh bỡ ngỡ, đó là tìm hiểu về ngôi trường mình sắp học kĩ hơn qua internet, qua các anh chị khóa trên về phương pháp học, phương pháp sống ở đại học như thế nào, và bạn sẽ cần chuẩn bị những gì cho ngày nhập học. “Nhập gia tùy tục”- hãy học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn về môi trường mới của mình, để có thể hòa nhập một cách tốt nhất.

5. Không được “ngủ quên trong chiến thắng”

12 năm học vất vả để có một tấm vé bước vào cổng trường đại học, và nhiều bạn lầm tưởng rằng đỗ đại học là “hết nợ”, là đã hoàn thành nhiệm vụ với bố mẹ, thầy cô. Đã có rất nhiều trường hợp chủ quan, tâm lí xả hơi mà bỏ bê việc học trên giảng đường đại học khiến kết quả tụt dốc. Vì cuộc sống và tuổi trẻ là không ngừng nghỉ, đại học mới chỉ là con đường đầu tiên đưa bạn đến với thành công, đó mới là bắt đầu cho những khó khăn thử thách thực sự của cuộc sống.

Cần thức giấc ngay nếu như đang ngủ quên, đỗ đại học để được tiếp tục một “cuộc chiến” mới, chứ không phải để “rửa tay gác kiếm” đâu bạn nhé.
Theo Kenh14
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top