Hát hò hỗ trợ người bệnh ngăn chặn bệnh tâm thần bán nửa

coolboy123

https://phieustudio.wordpress.com
Tham gia
16/1/2016
Bài viết
0
Đấy là một buổi trị liệu cho người bệnh tâm thần bằng kỹ thuật âm nhạc của TS Nguyễn Văn Thọ - Giám đốc phòng khám chuyên khoa Tâm thần Trung ương 2 tại TP Biên Hoà (Đồng Nai). Ông là người đầu tiên ứng dụng biện pháp hình tượng có hướng dẫn và âm nhạc để trị liệu cho một số bệnh nhân tâm thần. Hãy cùng vớiPhòng thu âm tìm hiểu về vấn đề kỳ lạ này nhé.
TS Nguyễn Văn Thọ là người trực tiếp chọn hiểu kỹ thuật của Helen Bonny: Hình tượng hướng dẫn và âm nhạc (Guided Image and Music - GIM). GIM là sự tiếp cận sâu sắc tới liệu trình tâm lý âm nhạc trong đấy âm nhạc cổ điển được chương trình hoá 1 phương pháp chuyên biệt, sử dụng để tạo ra sự bộc lộ động lực những trải nghiệm bên trong, cho phép hiện ra toàn bộ một số khía cạnh trải nghiệm của con người: Về tâm trạng học, cảm xúc, cơ thể, xã hội, tinh thần và tập hợp vô thức.
“Nhạc để trị liệu cho bệnh nhân tâm thần phải là nhạc cổ điển, được biên soạn cũng như lựa chọn. Với khoảng 30 chương trình âm nhạc được sử dụng trong GIM. Mỗi chương trình dài khoảng 40 phút, bao gồm từ 2-5 một số đoạn hay bản nhạc cổ điển được tuyển tìm. Nặng thêm âm nhạc được mẫu mã sao cho nó bắt đầu bằng 1 bản nhạc khởi đầu kích thích hình tượng. Tiếp tới là bản nhạc làm sâu hơn trải nghiệm cảm xúc và bản kết thúc sẽ đưa thân chủ trở lại trạng thái bình thường”, Tiến sĩ Thọ cho biết.
Am-nhac-voi-tre.jpg
Theo phân tích của TS Thọ, khi chọn lựa chương trình âm nhạc cho 1 thân chủ (cách gọi bệnh nhân tâm thần lúc trị liệu bằng GIM) cần mang ý thức về sự sâu sắc của âm nhạc. Những bản nhạc của một số tác kém chất lượng theo trường phái ấn tượng như Debussy, Ravel và Delius với tính chất khêu gợi 1 cách nhẹ nhõm những hình ảnh khi không. Mang những chương trình âm nhạc lại được ngoại hình để khêu gợi cảm xúc rất nhiều hơn, có 1 khoảng rộng về động lực, cường độ. Nhạc có thể dẫn lại các hiện tượng cảm xúc đặc biệt, nhằm làm giảm sự cáu giận cũng như đau buồn. Vấn đề mà Theo như bài viết https://phieustudio.blogspot.com/2016/11/phong-thu-am-chuyen-nghiep-nhat-tai-tphcm.html làm chính xác từng khúc nhạc.
thấp cho người bệnh trầm cảm
Điều đặc biệt của kỹ thuật này là bệnh nhân được hướng dẫn thư giãn, nghe nhạc; trong thời gian đó những b.sĩ chữa trị ngồi phía sau quan sát tất cả phản ứng, cử chỉ của bệnh nhân. Bệnh nhân Lê Viết Tuấn (47 tuổi) bị căn bệnh tâm thần phân liệt đã 10 năm nay, lần đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này đã nhảy dựng ra khỏi ghế; sau 4 lần trị liệu anh đã “tỉnh”, nhớ được nhiều chuyện về gia đình trong quá khứ cũng như bắt đầu muốn đề cập chuyện sở hữu toàn bộ người xung quanh. Mỗi lần nghe nhạc xong là Tuấn muốn vẽ quay lại (Lê Viết Tuấn trước đây là họa sĩ - PV).
khi kết thúc mỗi thời kỳ, bác sĩ lại hỏi bệnh nhân về một số dấu hiệu, phản ứng cũng như cảm xúc. TS Nguyễn Văn Thọ giải thích: “Phản ứng của bệnh nhân hỗ trợ chúng tôi hiểu đời sống tiềm thức, các mâu thuẫn tâm lý của họ. Bệnh nhân tâm thần mang mẫu siêu tôi, phát bệnh do dồn nén xung đột, tâm lý mắc ức chế. Đối mang các bệnh nhân mắc căn bệnh trầm cảm, rối loạn tâm lý đơn giản thì sẽ với hiệu quả rõ rệt. thông qua một số tiềm thức mà bệnh nhân tự bày tỏ khi nghe nhạc, người trị liệu có thể phát hiện nguyên nhân về tâm lý để từ đấy mang hướng điều trị đúng cách”.
Theo TS Nguyễn Văn Thọ, toàn bộ các bệnh nhân tâm thần đều có thể áp dụng kỹ thuật điều trị bằng âm nhạc này, tuy nhiên hiệu quả nhất vẫn là một số người phát bệnh do căn nguyên tâm lý (do ám ảnh, lo âu, trầm cảm...).
Hai là hữu hiệu tâm trạng, những bài ca xúc động êm tai, âm điệu du dương nhẹ nhàng, tiếng nhạc như ngấm vào gan ruột khiến người ta mê mẩn trong tiếng nhạc, mẫu bỏ những ưu phiền, từ đấy tâm tính dần dần ôn hoà trở lại, hít thở sâu, nhẹ, toàn thân thư giãn nới lỏng, giảm căng thẳng thần kinh, vì thế những phòng thu âm ở tphcm kể âm nhạc điều tiết được cơ thể cũng như nội tạng, có lợi ích hạ huyết áp, khiến cho lợi cho tim mạch, kích thích giảm đau, giảm stress, giúp trấn tĩnh an thần, chống lão hóa cũng như trợ giúp trị liệu ung thư.
Từ tháng 3/2008 tới nay, p.khám đã chữa bệnh cho 57 bệnh nhân, trong đấy với 3 bệnh nhân đã khỏi hẳn và quay về đời sống bình thường.
 

×
Quay lại
Top