Hành trình tìm kiếm việc làm phù hợp cho người hướng nội

anhprocool

Banned
Tham gia
21/4/2023
Bài viết
0

Hành trình tìm kiếm việc làm phù hợp cho người hướng nội

Liệu bạn có phải người hướng nội? Người hướng nội tìm kiếm việc làm phù hợp như thế nào? Đây là những vấn đề được rất nhiều người tìm việc quan tâm
Nếu người hướng ngoại được đánh giá là nhà ngoại giao giỏi thì người có tính cách hướng nội lại là thiên tài biết lắng nghe phân tích. Mỗi tính cách đều góp phần tạo nên sức mạnh và ưu thế lớn trên con đường tìm kiếm việc làm. Vậy còn có ưu điểm nào khác cho người hướng nội hay không? Có vị trí việc làm cho người hướng nội nào nổi bật hiện nay? Navigos Search sẽ lý giải cho bạn đọc qua chia sẻ bên dưới.

1. Tìm hiểu chung về người hướng nội

Người hướng nội là những người trầm tính, dè dặt và cẩn thận. Họ thường không chủ động tìm kiếm sự chú ý hay tham gia các sự kiện xã hội bởi những điều này khiến họ cảm thấy không thoải mái, mất năng lượng.
Vào thời điểm những năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung của Thụy Sĩ lần đầu tiên mô tả về người hướng nội, hướng ngoại. Ông đã cho rằng người hướng nội thích môi trường ít có sự kích thích và thường dành thời gian một mình để nạp năng lượng.

Người hướng nội là những người khá trầm tính

2. Nhà tuyển dụng đánh giá cao ưu thế nào của người hướng nội?

Khi được làm việc tại môi trường thích hợp, các mặt hạn chế thường ngày sẽ trở thành thế mạnh giúp người hướng nội tạo nên giá trị tại công việc cao. Dưới đây là một vào thế mạnh nổi bật của người hướng nội:

Khả năng làm việc độc lập

Người hướng nội có xu hướng thiên về chiều sâu hơn là phát triển bề rộng. Xuất phát từ nhu cầu muốn tự do nên họ có khả năng làm việc độc lập rất hiệu quả. Người hướng nội thường dành thời gian tập trung tìm hiểu sâu về những vấn đề mà họ quan tâm. Thông qua đó, hình thành lối suy nghĩ, tư duy có tổ chức và họ sẽ nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đã đề ra và hạn chế tối đa các yếu tố tác động đến hiệu quả làm việc của bản thân.

Tinh thần tập trung cao độ

Không quá chú trọng đến việc giao tiếp xã hội nên người hướng nội luôn dành sự quan tâm cao cho công việc. Họ dễ dàng gạt qua yếu tố bên lề để tập trung hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chẳng hạn như họ có thể theo dõi sát sao hoạt động nghiên cứu, quy trình sản xuất, tập trung viết lách trong thời gian dài,...


Lắng nghe tích cực

Trong các cuộc họp, thảo luận thì người hướng nội thường rất tập trung lắng nghe, xem xét ý kiến và thấu hiểu cảm xúc của người khác. Việc lắng nghe tích cực giúp họ ghi nhớ và đưa ra nhận xét, đánh giá đúng đắn về những nội dung mà mọi người đang cố gắng diễn đạt. Đó cũng là lý do vì sao đồng nghiệp thường tâm sự với người hướng nội, giúp họ trở thành người đáng tin cậy. Mặt khác, khi giải quyết vấn đề, xử lý tình huống trong mọi công việc, ngành nghề đều rất cần đến khả năng lắng nghe nên đây sẽ là lợi thế lớn cho họ.

Tinh thần trách nhiệm

Một ưu điểm lớn nữa là các cá nhân hướng nội luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong các dự án và nhiệm vụ đảm nhận. Họ sẽ mạnh dạn nhận lỗi sai thuộc về mình, xem xét lại bản thân khi và đưa ra phương án khắc phục tối đa về sau. Điều này càng giúp họ tích lũy thêm được kinh nghiệm quý báu và vững vàng hơn trong công việc.

Tinh thần trách nhiệm cao là lợi thế lớn

3. Người hướng nội lựa chọn môi trường làm việc nào phù hợp?

Lựa chọn không gian làm việc có cửa

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, chúng ta thường chú trọng vào tiền lương, phụ cấp, quyền lợi mà quên đi một yếu tố quan trọng là chỗ ngồi tiện nghi hay phòng riêng cho mỗi ngày đến làm việc. Như đã nói, người hướng nội không quá thích những nơi ồn ào, đông người nhưng không phải vì thế mà họ nên lựa chọn không gian làm việc bó hẹp chỉ một mình.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu làm việc trong không gian tù túng, không có cửa sổ, ít tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài sẽ tạo ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, để tự tạo ra không khí thoải mái, phát triển tốt bản thân thì ít nhất họ nên chọn hoặc có thể yêu cầu về không gian làm việc có cửa.

Tìm kiếm người lãnh đạo có tư duy cầu tiến

Tìm kiếm một người lãnh đạo có tư duy cầu tiến là điều nên làm đối với người hướng nội. Sếp không chỉ là người quản lý, điều phối, giám sát… công việc mà còn là “người thầy” lý tưởng để mọi người học hỏi, nâng cao kỹ năng thực tế. Chúng ta vẫn thường nghe “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.
Chắc chắn với một người quản lý tuyệt vời sẽ giúp người hướng nội rèn luyện khả năng sáng tạo, tạo động lực làm việc hiệu quả cũng như không ngần ngại về những điều chưa biết để hoàn thiện bản thân và mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp hơn.

Tìm doanh nghiệp duy trì nhiều phương thức giao tiếp

Như đã đề cập, người hướng nội sẽ khá dè dặt trong các cuộc thảo luận, cuộc họp trực tiếp đông người tham gia. Bởi thế, ứng tuyển tại các công ty sử dụng đa dạng công cụ trò chuyện, giao tiếp là điều nên làm. Rất nhiều kênh giao tiếp, tương tác phổ biến hiện nay là Google meet, Email, Facebook, Twitter, Youtube,... sẽ giúp người hướng nội thoải mái, tự tin trò chuyện, tương tác công việc.

Người hướng nội tự tin giao tiếp trực tuyến
Rõ ràng, người hướng nội có khá nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp như copywriter/ content writer, kế toán, lập trình, phát triển phần mềm, biên tập viên, thiết kế đồ họa,...
Tuy nhiên trong quá trình tìm việc, họ cần lưu ý một số điều sau:
  • Cho thời gian để chuẩn bị kỹ càng
  • Làm nổi bật thế mạnh trong CV
  • Tự tin nói về mong muốn, kỳ vọng của bản thân
  • Tham khảo những câu hỏi phổ biến và luyện tập trước
  • Giữ tâm lý, tận dụng ưu thế lắng nghe
  • Giao tiếp rõ ràng và thẳng thắn trong buổi phỏng vấn
  • Email cảm ơn để củng cố niềm tin, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội đang được đang tải tại danh mục việc làm của Navigos Search.com - thương hiệu headhunter hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn cũng là người có tính cách hướng nội, có trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng tốt thì đừng ngần ngại ứng tuyển.
Xem ngay các việc làm hot phù hợp với người hướng nội đang được đăng tuyển tại Navigos Search.com:
Hãy gửi CV đến Navigos Search để có cơ hội trở thành ứng viên tiềm năng trong trong nguồn data ứng viên của Navigos Search. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi là những chuyên gia tuyển dụng rất giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc giá trị nguồn nhân lực. Dựa trên quy trình làm việc bài bản và từ những yêu cầu tuyển dụng của khách hàng, các chuyên viên tuyển dụng của Navigos Search sẽ tìm kiếm CV phù hợp và chủ động liên hệ với bạn.
QUẢNG CÁOSau khi liên hệ, chuyên viên tuyển dụng sẽ hỗ trợ, tư vấn về doanh nghiệp, thị trường, yêu cầu tuyển dụng,... cho bạn vị trí việc làm thích hợp nhất. Sau khi trúng tuyển, chuyên viên tuyển dụng tiếp tục hỗ trợ ứng viên trong suốt quá trình thử việc và sau thử việc.
 

×
Quay lại
Top