Hà Nội: Xây trường tiền tỉ, để mọc rêu xanh

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Đó là thực trạng xảy ra tại một số trường học được đầu tư tiền tỷ cho việc cải tạo nhằm đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội dẫn đến tình trạng thiếu phòng học loại này, thừa phòng học loại kia.

Cũng như Trường THCS Tân Hòa, năm 2010 Trường THCS Cộng Hòa (“hàng xóm” của Trường THCS Tân Hòa) được đầu tư xây mới 2 khối nhà 2 tầng. Đến nay, tường của 2 khối nhà đã mọc rêu xanh nhưng thầy và trò của Trường THCS Cộng Hòa vẫn phải dạy và học trong tình trạng … thiếu phòng.

DSCF4052.JPG

Hai khối phòng học của Trường THCS Cộng Hòa đã bắt đầu rêu , mốc nhưng vẫn thể đưa vào sử dụng mặc dù thầy, trò nơi đây đang thiếu nơi dạy và học
Trò chuyện với PV, ông Lâm (bảo vệ Trường THCS Cộng Hòa) cho biết: Theo quy định của Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai, năm học 2013 – 2014 Trường THCS Cộng Hòa có 13 lớp nhưng hiện tại mới có 12 phòng học, không có phòng học bộ môn.

Nói về việc cải tạo trường, ông Lâm bùi ngùi: “Hiện các cháu không có chỗ tập thể dục, chỗ chơi, lối đi từ cổng vào sân cứ mưa là ngập. Trường Tiểu học được khởi công sau nhưng đã đưa vào sử dụng từ 1 năm trước. Vừa qua, đơn vị thi công tiến hành lợp tôn cho 2 khối nhà nhưng cứ tình trạng này thì không biết đến bao giờ thầy, trò Trường Cộng Hòa mới có phòng phục vụ cho việc dạy và học”.

DSCF4063.JPG

DSCF4074.JPG

Sân trường, cổng trường vẫn đang thi công dang dở, chờ ... tiền
Lý giải về việc chậm tiến độ trong việc cải tạo, nâng cấp Trường THCS Cộng Hòa, ông Vương Sỹ Hồng – Phó chủ tịch UBND xã Cộng Hòa nói: “UBND xã đã 2, 3 lần có văn bản gửi đơn vị thi công nhưng đơn vị khó khăn quá nên “khất”.

Mặt khác, ngân sách thành phố cũng không “rót” kịp nên mặc dù đơn vị thi công đã cố gắng nhưng cũng không được bao nhiêu: nay cố tý cửa, mai cố tý mái, rồi tý rãnh, tý tường bao, cổng. Địa phương rất chia sẻ với doanh nghiệp nhưng cũng đôn đốc rất mạnh. Quốc hội (Đại biểu Quốc hội - PV) về đây mấy lần anh em cũng có ý kiến rồi; lên tận thành phố rồi nhưng vẫn cứ chậm"

Trả lời câu hỏi của phóng viên về “hướng đi” nào cho tiến độ của Trường THCS Cộng Hòa, ông Phó chủ tịch UBND xã Cộng Hòa cho biết, “Cũng có ý kiến nếu không là phải thanh lý hợp đồng nhưng thanh lý hợp đồng cũng rất nhiều vấn đề như phải định giá được việc đang làm còn bao nhiêu trước khi thanh lý với người ta”.

DSCF4057.JPG

Chất lượng của công trình cải tạo nâng cấp Trường THCS Cộng Hòa cũng là điều không thể không quan tâm, ông bảo vệ chỉ cần dùng móng tay cũng có thể bóc được gỗ từ khuôn cánh cửa

Đem vấn đề cải tạo, nâng cấp Trường THCS Cộng Hòa và Trường THCS Tân Hòa trao đổi với ông Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai Nguyễn Văn Phương, ông Phương cho biết: “Việc cải tạo, nâng cấp cả 2 trường đều do UBND xã làm chủ đầu tư, ngành giáo dục không được tham gia khi lập dự án mà chỉ được tham gia “giám sát cộng đồng”.

Thực tế năm học 2011 – 2012 , Trường THCS Tân Hòa không thiếu phòng học, chỉ thiếu phòng học bộ môn (phòng thí nghiệm, thực hành), trong khi đó để đạt “Chuẩn Quốc gia”, trường phải có 3 phòng học bộ môn với diện tích 1,95m2/1 học sinh (đối với cấp THCS) và chỉ cần tính 40 học sinh/lớp chứ không cần tính 45 học sinh/lớp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng với diện tích tối thiểu của mỗi phòng chuẩn bị (từ 12m2 – 27m2) thì mỗi phòng học bộ môn cũng gần 100m2. Tuy nhiên, các phòng học trong dự án cải tạo, nâng cấp Trường THCS Cộng Hòa và Trường THCS Tân Hòa đều là các phòng học thông thường, có diện tích 54m2”.

Như vậy, theo như lời ông Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai, để có thể đạt “Trường Chuẩn quốc gia”, ngân sách lại phải chi ra một khoản ngân sách cho việc đập tường để thông phòng rồi trát, vá ... cho dù thầy, trò 2 ngôi trường này chưa được sử dụng một ngày nào! Trách nhiệm này thuộc về ai?
Theo infonet
 
×
Quay lại
Top