GS Ngô Bảo Châu về trường cũ kể chuyện ngày đầu đi học

dALo

Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ...
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/4/2011
Bài viết
4.051
(VTC News)- Sáng 4/9, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đã làm lễ khai giảng năm học mới 2011 – 2012. Cậu học trò xuất sắc ngày nào Ngô Bảo Châu nay lại tìm về mái trường cũ trong một ngày vô cùng trọng đại để “truyền lửa” cho các lớp đàn em đi sau.
nbc1.jpg
GS Ngô Bảo Châu nhớ lại những kỷ niệm của 25 về trước khi lần đầu tiên ông đặt chân đến ký túc xá Mễ Trì, nơi có khối chuyên Toán của ĐH Tổng hợp Hà Nội ngày nào (Ảnh: Phạm Thịnh)

Khi được mời lên chia sẻ cảm xúc trong ngày lễ khai giảng của năm học mới, GS Ngô Bảo Châu bồi hồi nhớ lại kỉ niệm của 25 năm về trước. Đó là cảm xúc hồi hộp, xen chút bỡ ngỡ và lạ lẫm khi lần đầu tiên chàng trai Ngô Bảo Châu đặt chân đến ký túc xá Mễ Trì để làm thủ tục nhập học. Đó là những ngày học trò thường mặc quần áo vá, quần cộc, chân đi dép đã mòn và rách tới trường; Những kỷ niệm từ giờ học địa lý, đến những bài giảng văn mê hồn; từ những đứa trẻ quần cộc giờ đã trở thành những giáo sư, những nhà khoa học thực thụ. “Bạn mới cũng thành bạn quen chỉ sau một trận đá bóng nảy lửa ngay bên trái hội trường chúng ta đang ngồi đây. Ba năm đã trôi qua rất nhanh trên những chiếc bàn ghế xiêu vẹo, những gian phòng nhỏ của khối phổ thông chuyên toán... Ba năm A0 là ba năm mà chúng tôi trưởng thành từ bao niềm vui nỗi buồn. Ba năm A0 luôn luôn lưu lại trong tâm khảm của chúng tôi - những chàng trai, cô gái trẻ trưởng thành từ những cô cậu quần cộc”. GS Ngô Bảo Châu xúc động kể lại.
nbc2.jpg
Các thế hệ lớp chuyên Toán A0 ngày nào giờ đây đã trở thành các nhà khoa học thực thụ

Để có được khối chuyên toán trường ĐH Tổng hợp Hà Nội trước đây và khối phổ thông chuyên ngày nay, GS Châu bồi hồi nhớ lại công lao của những nhà khoa học có công thành lập khối chuyên toán là cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và cố GS Tạ Quang Bửu. “Không có những người như các ông chúng ta không có các ngành khoa học, sự nghiệp nghiên cứu khoa học như hôm nay, cũng như không có khối chuyên Toán. Ta luôn nhớ đến điều đó”. GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh: “Quá khứ với truyền thống dù huy hoàng đến đâu, dù đáng tự hào đến đâu cũng là cái ta hồi tưởng, không bao giờ là cái ta hướng tới. … Cá nhân tôi cho đây là một việc quan trọng. Suy nghĩ cá nhân của tôi, giá trị của trường chuyên chúng ta chính là ở chỗ nó là một trường phổ thông nhưng lại nằm trong ĐH Quốc gia Hà Nội, nơi có nhiều nhà khoa học, giáo sư đầu ngành của cả nước”.
gsngobaochau_1.jpg

GS Ngô Bảo Châu là thần tượng của bao bạn trẻ đang học tập tại khối chuyên Toán - ĐHQGHN (Ảnh: Thu Hà)

“Khi tôi học ở A0, tôi còn nhớ những giờ giảng lúc đó thì thấy khô khan về sau này thấy rất có giá trị của thầy Vĩnh đại số, thầy Vượng về logich, thầy Đặng Hùng Thắng số học. Yếu tố này là điểm mạnh nhất của trường chúng ta. Vì vậy tôi nghĩ, phải làm thế nào có sự liên kết mang tính chiến lược giữa khối A0 với trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Đó là suy nghĩ nhỏ của tôi, xuất phát từ quan điểm mỗi học sinh cũ phải đóng góp suy nghĩ, có trách nhiệm để khối A0 không chỉ sống bằng truyền thống của mình mà phải tìm ra vị trí mới, con đường mới, xứng đáng với truyền thống của chúng ta”. GS Ngô Bảo Châu dùng những lời chia sẻ tâm huyết để kết thúc bài nói chuyện.
Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội tuy mới được thành lập nhưng dựa trên các khối chuyên Toán, chuyên Lý đã có từ năm 1965; chuyên Hóa, Sinh năm 1998, đã đóng góp nhiều thành viên cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi quốc tế. Trường cũng đồng thời được công nhận là ngôi trường giàu thành tích nhất Việt Nam về số lượng huy chương cũng như giải thưởng đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh), Olympic Quốc Tế (IMO, IOI, IPhO, IChO, IBO) và các kỳ thi Olympic trong khu vực. Các khối chuyên của trường cũng luôn nằm trong top dẫn đầu 200 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất Việt Nam từ lúc có bảng xếp hạng. Năm học vừa qua, trường đã giành được 49 giải Quốc gia, 2 giải Quốc tế (một HCV và một HCĐ), có 5 học sinh đạt thủ khoa của các trường đại học, số điểm học sinh đỗ đại học trung bình là 21,24 điểm.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top