Giật mình với thu nhập của người Việt Nam so với khu vực

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia , 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

7y9a.jpg

Thu nhập trung bình của người Việt Nam vẫn còn khoảng cách rất xa so với các nước trong ASEAN và Trung Quốc, dù đã được cải thiện nhiều do đổi mới và mở cửa cách đây hơn một phần tư thế kỷ.

Trong khi đó, cơ hội để Việt Nam đuổi kịp Trung Quốc và các nền kinh tế ASEAN sẽ vẫn là viễn cảnh xa vời, nếu thiếu đi những động lực cải cách hơn nữa.

Đây là cảnh báo của một đề tài khoa học cấp nhà nước mang tên “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011-2020: từ nhận thức với hành động” do ĐH Kinh tế Quốc dân thực hiện. Báo cáo này, thực hiện theo yêu cầu của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, trích dẫn số liệu về thu nhập của Việt Nam và các quốc gia khu vực do Quỹ Tiền tệ Quốc tế thực hiện năm 2010.

Theo đó, tính theo tỷ giá hối đoái,GDP đầu người của Việt Nam đã tăng từ mức 114 USD năm 1991 lên 1.061 USD năm 2010. Trong khi đó, GDP đầu người của Trung Quốc tăng từ 353 USD lên 3.915 USD trong khoảng thời gian trên.

Như vậy, thu nhập đầu người của Việt Nam tương đương 32% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 27% năm 2010.

Mặt khác, tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 706 USD năm 1991 và lên tới 2.948 USD năm 2010. Trong khoảng thời gian đó, con số này của Trung Quốc tăng từ 888 USD lên 6.786 USD.

Như vậy, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam bằng 80% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 43% năm 2010.

Bên cạnh đó, so với các quốc gia ASEAN khác, dù thu nhập của người Việt Nam đã dần được thu hẹp trong 20 năm qua, khoảng cách vẫn còn rất lớn ở vào thời điểm hiện tại.

Tiến sĩ Phạm Hồng Chương và các đồng sự ở ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo PPP chưa bằng 1/2 của Philippines, hay Indonesia, khoảng 1/5 của Thái Lan, 1/10 của Malaysia năm 1991.

Con số này đã vượt qua mức 3/4, 1/3 và 1/5 của các nước trên sau gần 20 năm.

Tóm lại, quy mô GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2010 đạt 1.061 USD tính theo tỷ giá hối đoái, và 2.948 USD theo PPP.

Tiến sĩ Phạm Hồng Chương nhận xét: “Đây là những chỉ số còn thấp xa so với mức bình quân chung của khu vực, của châu Á và thế giới”. Ông nhận xét, sau hơn một phần tư thế kỷ đổi mới và mở của, Việt Nam đã chuyển từ nhóm nước có thu nhập thấp sang nhóm thu nhập trung bình, theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Chương, xét về nhiều mặt, động thái tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chưa thể hiện rõ quyết tâm và khả năng thoát khỏi nguy cơ tụt hậu phát triển. Trong khi đó, trong một vài năm gần đây, nền kinh tế còn bộc lộ nhiều rủi ro tiềm ẩn về tính bền vững của quá trình tăng trưởng.

Báo cáo của ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ ra thêm về thực trạng thất nghiệp ở mức 4,6% ở thành thị và 20% lao động ở nông thôn chưa được sử dụng; báo cáo nhận xét: “Như vậy, tỷ lệ trên tương đương với trên 10 triệu lao động thất nghiệp hoàn toàn ở Việt Nam”.

Thu nhập của người Việt Nam bị bỏ lại quá xa bởi các nước trong khu vực không phải là vấn đề mới.

Theo Báo cáo phát triển Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Báo cáo này căn cứ vào tốc độ tăng trưởng thu nhập trên đầu người tính theo giá cố định trong giai đoạn 2001 – 2007 của các quốc gia và kết luận “thực tế là Việt Nam sẽ phải rất lâu mới theo kịp được”.

Theo Kinh tế Sài Gòn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Singapore nhỏ hơn cả thành phố Đà Nẵng của chúng ta, nhưng những gì họ làm được thật sự đáng nể.

Các nước trong khu vực cũng thế, hàng ngày chúng ta ít nghe tin tức về họ, họ cứ im im, nhưng khi nghe tin đều khiến mình kinh ngạc.
 
chuyện là hư TV đi sửa radio nên cái kết quả này là chuyện bình thường ...
chắc có lẻ quá quen với cái thực tế...
Việt Nam chúng ta rất giàu, giàu tài nguyên, giàu nhân lực nhưng lại không khai thác triệt để nó...xem ra những nhà đầu tư nước ngoài họ đánh giá được tình hình và bản tính của ngươi VN chúng ta nên họ đầu tư ồ ạt...thật ra thu nhập cao chảy hết vào các nhà đâu tư rồi..
chúng ta có rất nhiều cái hay, kế hoạch, và dự án...nhưng tất cả điều trên giấy .hoặc có làm thì cũng không tới...có thể ví như vậy "Việt Nam đang ở tuổi vị thành niên"
vì họ còn thiên về cảm tính hơn..cái gì củng mang tình cảm ra xử lí, cái đó rất hay yêu thương gia đình.."cha truyền con nối, hay 4C..."
cứ cái đà này hoài sao mà phát triển nổi...
 
bill04 Trong chuyến đi công tác thăm KSV, tổng bí thư đánh giá cao ý kiến đóng góp của đồng chí, chúng ta cần kiên quyết, khẩn trương thực hiện các kế hoạch mục tiêu đã đề ra, để phấn đấu đến năm 2020 KSV chúng ta sẽ trở thành một diễn đàn công nghiệp, hiện đại, cộng đồng công bằng, dân chủ, văn minh ^^
 
Newsun cám ơn tổng bí thư...nhiều khi ngồi ngoài mà xem họp quốc hội mà em chịu không nổi....muốn nói ra mặt áo sọc em cũng chịu nũa đo...
 
bill04 Không được em à, chúng ta cần phải tăng, tăng nữa và tăng mãi, đến khi bằng với mức chi phí trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới mới thôi B-)

Còn thu nhập em thấp thì hãy cố gắng, phấn đấu hơn nữa để cải thiện thu nhập cao lên, dân có giàu thì nước mới mạnh :p
 
Newsun em hỏi anh nhe...
giả sử anh trồng 2 loại cây, 1 loại làm kiểng và 1 loại an quả. em cho anh 1 tháng để trồng cây...anh sẽ trồng loại nào?
 
bill04 chả trồng được cây nào hết! Trồng có 1 tháng thì thu hoạch được gì cơ chứ!
 
Newsun em ví cây kiểng là học đại học và cây ăn quả là chính là cuộc sống của sinh viên...học phí tăng thì em không biết sinh viên xa nhà lấy gì mà ăn, tiền xăng, và các phí khác...cây kiểng phải chăm sóc hàng ngày nhiều năm nhiều tháng mới đẹp....neéu việc trồng người mà không tính toán thì đất nước sao đây...ngày xưa thời anh chị tui em còn liều mạng bán đất đi học còn thời nay đất còn đâu mà bán ...bán rồi học xong sao mua lại lương 3 cọc 3 đồng này...
nói doanh nghiệp không làm ra là không phải, cái ngon người ta ăn hết lấy gì dân mình ăn....
em tức ở đây là gì anh biết không? trong khi đó các mặt kinh tế thì nghành nào cũng có tiềm năng hết...
bửa em có xem phóng sự về xăng sinh học...nhà nước và cá nhân bỏ ra hàng ngàn tỷ làm xong không có đầu ra, nhà máy chạy cằm chừng, có nhiều nơi quy hoạch xong bỏ đó nhà máy chưa xây xong...quá lảng phí trong khi đó bản thân em nếu không coi phóng sự và không tìm hiểu thì chắc không biết xăng sinh học là gì....
rất có ích cho môi trường,giá thành cũng ngang ngửa với các loại xăng khác...nhưng lại không tới được đua vào thị trường ....thử hoi 1 ngày cả nước sử dụng bao nhiêu xăng....chưa nói hết nhiều doanh nghiệp xăng dầu kinh doanh theo kiểu cái tốt giấu hết...lại cây xăng chả khi nào nó đổ xăng 95 anh ạ, chỉ đổ toàn xăng 92. nếu vậy thà em đổ xăng ron 92-E5. nhưng thật sự muốn tìm loại này rất khó.
em thấy nếu cuu được các nhà máy xăng sinh học chắc giải quyết vấn đề việc làm cho rất nhiều người. thấy thương cho ông tổng giám đốc công ty đồng xanh...bể nợ vì đi trước thời cuộc trong khi đó ngành này còn quá mới...chỉ mong nhà nước kịp thời cứu doanh nghiệp này...
haizzzzzzzzzz
tính em là vậy thích lo chuyện bao đồng
 
KuhocIT 1 tháng ý bill nói bạn có hiểu không? 1 tháng mình không làm được gì thì, nếu đi học 4 năm sinh viên ăn gì? bây giờ mới hiểu ...sau này sẽ có bao nhiêu sinh viên đi cướp xe sh...nếu mà đã nghèo vậy thì thà là ở nhà dốt mà không hại dân hại nước.
không thành danh thì cũng phải thành nhân chứ...
 
bill04 Ukm, nguyên nhân chồng chéo nguyên nhân. Nhưng cái nguyên nhân to nhất là ở trên đỉnh tháp.
Cái gì không tạo ra lợi ích cho nhóm lợi ích, ngược lại còn gây nguy cơ cho những thứ đương đương có sẵn sẽ bị cản lại.
Có 1 nhóm nhà khoa học, chế tạo máy bay Việt Nam, nhưng làm xong chờ thủ tục xin bay thử nghiệm thì nhiều năm ròng rã vẫn chưa được bay. Chuyện xăng sinh học cũng thế.
Nhưng ta cũng không nên bi quan quá, mọi chuyện từ từ sẽ có cách giải quyết.
 
bỗng dưng muốn khóc quá , Singapo nhỏ hơn VN mình nhiều mà ta còn tụt hậu so với họ cà thế kỉ:KSV@15::KSV@15::KSV@15:
 
ngominhquynh chính vì nó nhỏ, dễ quản lý, dễ thay đổi cơ cấu tổ chức. Ý thức công nghiệp nên mới giàu đó bạn! :)
 
vn làm gì đã tới mức thu nhập tb mà dính bẫy? lo dính bẫy đầu tiên phải là TQ kia kìa.

hy vọng TPP còn xơ múi được một tí.
 
×
Top Bottom