Giao tiếp tiếng Nhật tốt - cần làm gì!

kieutrang101292

Thành viên
Tham gia
28/2/2015
Bài viết
0
Giao tiếp tiếng Nhật là đích đến cuối cùng nếu bạn học tiếng Nhật. Việc học tốt những điều cơ bản trong nước sẽ tạo điều kiện để khi sang Nhật, bạn sẽ dễ dàng phát triển hơn rất nhiều về mặt ngôn ngữ cũng như kiến thức.
Đầu tiên cần rèn cách phát âm chuẩn:
Phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Nhật của bạn có hay và chuẩn xác không. Phát âm theo thói quen hay một số thầy cô dạy không chính xác khiến nhiều bạn nhầm lẫn và phát âm sai.
Để phát âm chuẩn, bạn có thể tìm đến một trung tâm hoặc trường học có người bản ngữ dạy, người ta sẽ giúp bạn chỉnh, … hoặc tìm kiếm trên youtube có rất nhiều video hướng dẫn các đặt lưỡi, chỉnh môi,… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể nói chuẩn tiếng Nhật như người bản ngữ. Việc chỉnh lại cách phát âm phải từ ngay bây giờ, để nếu cứ phát âm sai, thì nó sẽ ảnh hưởng đến sau này rất lớn cho việc học hành và nghề nghiệp liên quan đến nói nhiều ví dụ như phiên dịch tiếng Nhật, giảng viên tiếng nhật cho người Việt...

Tự nói chuyện với mình:
Đa số nhiều người học tiếng Nhật có một khuyết điểm lớn đó là thực hành ít, dẫn đến có học thuộc rồi cũng sẽ dễ quên. Lý do chủ yếu là ngại, sợ nói không hay, sợ nói nhầm và bị cười chê. Vì ngại nên các bạn cứ thu mình lại, chẳng để cho vốn kiến thức của mình được thể hiện, đến khi cần nói lại thành ra tậm tịt mãi chẳng nói được từ nào do phản xạ kém, không thể đối thoại trơn tru được.
Một phương pháp cực kì hiệu quả đối với các bạn ngại giao tiếp, đó là hãy đứng trước gương, và bắt đầu thực hành. Thực hành nhiều giúp bạn nhớ được từ mới, và nhớ được cả cấu trúc câu, và nhớ được rất lâu, tôi đã thành thạo tiếng Nhật bằng cách này đấy.

Lên kế hoạch học nói:
Lập kế hoạch là bước quan trọng đầu tiên khi thực hiện bất cứ một công việc gì. Một kết hoạch tốt giúp bạn xác định đúng hướng đi của công việc, và dễ dàng đi đến thành công. Việc học hành cũng vậy, bạn đặt ra một mục tiêu nhưng cứ để thời gian trôi đi và mục tiêu vẫn ở đó chưa thực hiện được do bạn chằng biết phải bắt đầu từ đâu.
Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để học tiếng Nhật trong vòng 6 – 12 tháng sẽ tốt hơn là học theo hứng thú hay sở thích sẽ khiến bạn dễ nản và bỏ đi làm việc khác. Trong vòng 4 tháng, nếu học hành chăm chỉ, kế hoạch rõ ràng và cố gắng hoàn thành kế hoạch, thì bạn hoàn toàn có thế đạt được trình độ N3 tiếng nhật (tương đương giao tiếp được). Còn để đạt đến trình độ N1, N2 thì bạn cần phải nỗ lực cực lớn, với sự chăm chỉ không ngừng. Với trình độ N1, N2 bạn hoàn toàn có thể kiếm được một công việc với mức lương không hề nhỏ, như công việc hướng dẫn viên, phiên dịch tiếng nhật, ...

Xem phim nghe nhạc nhiều
Một bí kíp cực hay của các bạn giỏi tiếng Nhật là: Nghe nhạc và hát, xem thật nhiều phim có phụ đề tiếng Nhật.
Dù hiểu hay không thì nghe nhiều tiếng Nhật sẽ tạo cho bạn phản xạ, tập cho não quen với ngôn ngữ mới, giúp việc tiếp thu dễ dàng hơn.
Nghe và bắt chước hát theo nhạc sẽ giúp bạn chỉnh phát âm một cách tự nhiên nhất mà lại cực dễ nhớ nữa. Rủ bạn bè cùng xem một bộ phim teen đang hót là một cách xả stress vô cùng hiệu quả mà lại học được biết bao nhiêu từ vựng, thành ngữ, tiếng long … rất khó để học thuộc lòng.
Bên cạnh đó bạn nên thường xuyên dịch tiếng Nhật, để trau dồi thêm vốn ngữ pháp trong khi nói được chuẩn hơn.
 
×
Quay lại
Top