Giáo dục đặc biệt dành cho tất cả mọi người

Thuy Nga Nguyen

Thành viên
Tham gia
15/2/2017
Bài viết
3
international%20special%20education.jpg

GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT DÀNH CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI


Phóng viên: Christine Van
Hình ảnh: Ngọc Trần


"Báo ƠI" có dịp trò chuyện với cô Mariecris Buenviaje – Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt STEPS (Support Teaching Encourage Person with Special Needs), trường quốc tế chuyên biệt đầu tiên tại Sài Gòn.
Điều gì khiến cô theo đuổi sự nghiệp giáo dục đặc biệt ?


Trong lúc làm việc tại các tập đoàn quốc tế, tôi trở thành người theo đạo Chúa. Là người theo đạo, tôi có cơ hội làm rất nhiều công tác từ thiện và một trong số đó là dạy cho các trẻ em cơ nhỡ: đi đến các trại trẻ mồ côi và các vùng núi xa xôi để dạy các em nhỏ người dân tộc. Một người bạn đã khuyên tôi nên học Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục đặc biệt để có thể dạy cho các bé trong Nhà thờ mà tôi đang tham gia.

Tôi có một người chị với những nhu cầu đặc biệt và chị cũng được chỉ dạy để trở thành những đứa trẻ bình thường. Khi tôi học về Giáo dục đặc biệt, tôi nhận ra rằng tôi không chỉ giúp đỡ chị gái của mình mà còn giúp được những người đang rất cần sự hỗ trợ nhưng không biết tìm ở đâu. Tôi quyết định từ bỏ công việc tại tập đoàn để trở thành giáo viên và muốn học chuyên sâu vào Giáo dục đặc biệt, nhưng rất nhiều người không hiểu được quyết định này.


Thật tuyệt vời khi thấy những đứa trẻ lớn lên và phát triển từng ngày và biết rằng chúng có thể tự học theo cách riêng của mình. Tôi đã dành nhiều năm cho việc dạy học và yêu công việc với những đứa trẻ này bởi vì tôi biết đó chính là hy vọng dành cho những đứa trẻ đặc biệt mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn.


Tôi đã dạy trẻ em những kỹ năng sống đặc biệt cần thiết để có thể giúp ích cho các em trong xã hội, và tôi biết đó không phải là một hành trình dễ dàng cho các em và cả tôi. Ở bên các em tôi đã thật sự học được ý nghĩa thực sự của tình yêu, tình yêu đó không bao giờ chết cho dù có gặp bất cứ thử thách gì. Tôi sẽ vẫn ở đây bởi vì các em là niềm tự hào và cũng là những người cho tôi niềm vui khi thấy các em tiến bộ.

Được biết STEPS là trường chuyên biệt đầu tiên ở quận 2, có thể là ở cả TP.HCM, lý do gì khiến cô quyết định thành lập trường ngay thời điểm này ?

Bởi vì tôi nhìn thấy các trẻ em khuyết tật hoặc có vấn đề đặc biệt đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Tôi đã ở Việt Nam 13 năm và cũng tham gia rất nhiều công tác tình nguyện tại các trại trẻ mồ côi. Tôi cũng nhìn thấy có những em bị từ chối nhận vào các trường bình thường chỉ vì trường học không có đủ nguồn lực và các chuyên gia để giúp các em. Thông thường các em sẽ ở nhà mà không được đi học và ba mẹ sẽ rất đau lòng khi nghĩ đến con mình không có nơi nào để học tập và trưởng thành.
Cô có thể giải thích về chương trình học và phương pháp học tại trường ?steps%20special%20school2.jpg


Tại STEPS, chúng tôi dựa trên chương trình học Montessori và có mối liên kết mạnh mẽ với trường Wonderkids Montessori. Vì là trường chuyên biệt, nên chúng tôi sẽ dựa vào khả năng của từng bé mà xây dựng chương trình học riêng biệt. Ở đây, chúng tôi có kiến thức để phân chia giữa việc học kiến thức và học những điều mới để nó trở thành cốt lõi, với kiến thức chuyên môn và kĩ năng từ những giáo viên hàng đầu, chúng tôi tin rằng việc phát triển nhận thức của bé là cần thiết cho việc học, khi các kỹ năng mới được đưa vào giáo trình, chúng ta có thể dạy để đảm bảo học sinh nắm vững các kỹ năng mới cần thiết và chuẩn bị cho tuổi trưởng thành của các bé trong các môi trường khác nhau. Chúng tôi cũng có những giáo viên Việt Nam để dạy cho những bé người Việt.


Sự hợp tác của chúng tôi với Trường Wonderkids Montessori sẽ tạo cơ hội cho các em học sinh được hòa nhập với môi trường giáo dục bình thường. Mối quan hệ chặt chẽ này vẫn từng ngày phát triển vì ngày càng có nhiều bé được chuyển tiếp từ STEPS sang Wonderkids. Chúng tôi cũng làm việc chặt chẽ với các nhân viên tại Wonderkids để thúc đẩy một nền giáo dục hòa nhập cho tất cả học sinh.steps%20Special%20School%203.jpg


Với tư cách là một trường chuyên biệt, vậy làm thế nào để giải quyết từng cá nhân với các hội chứng như (chứng khó đọc, chậm nói, tự kỉ, tăng động,..) ở trong lớp học cũng như trong khuôn viên trường ?
Trước khi theo học, các bé sẽ tham gia vào bài kiểm tra để xác định các điểm mạnh, điểm yếu, mức độ kĩ năng và nhận thức; sau đó, chúng tôi sẽ thực hiện một bài báo cáo mà thông qua đó, nhà trường cùng quý phụ huynh sẽ làm việc chặt chẽ cùng nhau để đưa ra Kế Hoạch Giáo Dục Cá Nhân cho các bé. Cuối cùng, sẽ dựa vào bài báo cáo và quan sát của Tư vấn viên mà chọn ra lớp học phù hợp cho bé.
Giới thiệu sơ nét về đội ngũ giáo viên của trường

Đội ngũ giáo viên của chúng tôi được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt. Họ đã giảng dạy nhiều năm trong giáo dục chuyên ngành, và đã vượt qua kỳ thi cấp giấy phép, cũng như có bằng Thạc sĩ về Giáo dục đặc biệt. Một số nhân viên của chúng tôi được đào tạo về các lĩnh vực khác nhau trong ngôn ngữ như ngôn ngữ ký hiệu, trao đổi hình ảnh và phân tích hành vi ứng dụng để họ có thể giúp đỡ những trẻ chậm nói hoặc có giao tiếp hạn chế, bao gồm cả những khó khăn về hành vi.


44259723_836380339902982_5051045019436187648_o.jpg


Vì là một môi trường học tập đặc biệt nên ngoài các giáo viên, các nhân viên khác ( bảo vệ, cô lao công, ..) có được chỉ dạy để giao tiếp với học sinh ?

Chúng tôi tự hào về sự hợp tác giữa tập thể giáo viên và nhân viên với nhau. Tất cả chúng tôi đều luôn thảo luận và trao đổi để tạo ra sự sáng tạo trong môi trường học tập. Các giáo viên ở đây đều được đào tào thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất trong giáo trình dạy và học. Các nhân viên khác cũng thường xuyên giao tiếp với trẻ để tạo một mội trường năng động. Thêm vào đó, trường STEPS cũng có những chính sách để đảm bảo tất cả giáo viên và nhân viên đều tuân thủ theo phương pháp và giáo trình dạy học.

Ý kiến của cô như thế nào về việc trẻ có những vấn đề đặc biệt bị kì thị

Gia đình được coi là một đơn vị cơ bản để gắn kết và mang lại sự tôn trọng cho trẻ, nhưng ở Việt Nam, tầm quan trọng của gia đình thường bị xem nhẹ và đánh giá thấp. Thế nên, lợi ích của một đứa trẻ không thể sánh bằng danh dự của cả gia đình. Ở đây, những đứa trẻ bị khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần được xem là một nỗi xấu hổ của gia đình và họ thường cố giấu chúng đi, để chúng ở nhà và không cho đến trường.

Làm thế nào để STEPS mang lại nhận thức cho mọi người rằng trẻ có những hội chứng đặc biệt không phải là một nỗi xấu hổ mà các em cần một sự trợ giúp để có thể phát triển khỏe mạnh ?

Với tư cách là một trường chuyên biệt, chúng tôi tin rằng STEPS là một mắt xích quan trọng để hỗ trợ cộng đồng. Chúng tôi đã đấu tranh rất nhiều để giúp phụ huynh nhận thức được sự đặc biệt của những đứa trẻ này. Nhưng thật không dễ dàng để thay đổi định kiến của người Việt Nam chỉ trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng giáo dục có thể phá vỡ rào cản để các em có thể hòa nhập cộng đồng và nhận được nền giáo dục xứng đáng. Tại STEPS, chúng tôi muốn tiếp cận với các cộng đồng lân cận, tổ chức từ thiện và trường học để làm việc cùng nhau và thường xuyên tổ chức các sự kiện để nâng cao nhận thức về nhu cầu và khuyết tật đặc biệt.

Xem thêm :

Sách dành cho cha mẹ có con tự kỷ

trẻ tự kỷ và những nỗi sợ

Trường giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển

Giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật

Lời khuyên cho cha mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Trường chuyên biệt Steps (Steps Special School)

Address: Street 12 - No 10, Thao Dien, District 2, Ho Chi Minh City

Call Us:

Phone: 039 546 3532 - (028) 22 534 728

Email: info@steps.edu.vn

https://www.steps.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/stepsspecialschool
 
×
Quay lại
Top