Giảm đau nửa đầu nhanh chóng

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Đau nửa đầu dù chỉ một giây thôi cũng là quá dài để chịu đựng cơn đau và các tác dụng phụ khác. Bạn nên ngừng đau càng sớm càng tốt bằng cách tìm đến môi trường giúp xoa dịu cơn đau và thử dùng nguyên liệu tự nhiên hoặc thuốc để điều trị những cơn đau nhức. Nên nhớ rằng bạn có thể cần điều trị kết hợp, tức điều trị bằng cách thay đổi môi trường kết hợp với dùng thuốc để phá vỡ chu kỳ của cơn đau nửa đầu.

Phương pháp 1: Thử dùng nguyên liệu tự nhiên

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-6.jpg

1. Uống đúng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được nghiên cứu khuyến nghị có thể giúp loại bỏ cơn đau nửa đầu bao gồm vitamin B2, cây cúc thơm, melatonin, gai lông, Co-Q10 và magiê.

Thực phẩm chức năng chứa cây Butterbur là loại hữu hiệu nhất và có thể ngăn ngừa cũng như giảm mức độ nghiêm trọng cơn đau nửa đầu. Sản phẩm này giúp giảm viêm và ổn định tuần hoàn máu, đồng thời hoạt động như một chất ức chế beta, nhờ đó ngăn chặn tình trạng co thắt mạch máu. Bạn nên uống liều 50 mg và đảm bảo sản phẩm được dán nhãn "Không Pyrrolizidine Alkaloids".

Vitamin B2 hay riboflavin, được biết đến với khả năng giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau nửa đầu. Uống với liều 400 mg vitamin B2 mỗi ngày có thể giúp giảm 1/2 tần suất xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu. Uống khi cơn đau đã xuất hiện có thể giúp tạm thời xoa dịu cảm giác đau.

Cây Feverfew, melatonin và Co-Q10 (coenzyme Q10) có thể hoặc không thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng khi cơn đau nửa đầu đã bắt đầu. May mắn là bổ sung với liều ổn định có thể giúp giảm tần suất tổng thể của cơn đau nửa đầu.

Magiê mang lại kết quả không ổn định. Thực phẩm chức năng hàm lượng magiê 500 mg có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng nếu cơn đau là do chu kỳ kinh nguyệt; còn nếu không thì tính hữu dụng của magiê vẫn còn gây tranh cãi. Bạn nên thử uống thực phẩm chức năng bổ sung magiê với riboflavin và cây Butterbur như một chế độ phòng ngừa đau nửa đầu hàng ngày.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-7.jpg

2. Pha trà từ hoa oải hương hoặc các thảo mộc có lợi khác

Trà thảo mộc có thể giúp xoa dịu cơ thể và giảm căng thẳng: nguyên nhân góp phần gây đau nửa đầu. Nhờ uống trà thảo mộc, bạn có thể thấy cơn đau dịu đi nhanh hơn. Các chuyên gia cho rằng hoa oải hương, gừng, bạc hà và ớt Cayenne có thể giúp ích.

Hoa oải hương giúp giảm viêm mạch máu và nói chung là nguyên liệu thảo mộc hiệu quả nhất điều trị chứng lo âu, căng thẳng và đau nửa đầu do căng thẳng. Ngoài cách uống trà hoa oải hương, bạn có thể đặt gói hoặc túi chườm nóng từ hoa oải hương khô lên mắt để giảm cơn đau nửa đầu vừa mới bắt đầu.

Gừng, bạc hà và ớt Cayenne đều có đặc tính giảm đau tự nhiên. Gừng và bạc hà đều hữu hiệu trong việc giảm triệu chứng buồn nôn đi kèm đau nửa đầu. Lưu ý rằng gừng có thể làm loãng máu nên bạn cần tránh sử dụng nếu đang uống thuốc làm loãng máu.

Chuẩn bị trà thảo mộc xua tan cơn đau nửa đầu bằng cách ủ một nhúm ớt Cayenne, 2,5 cm củ gừng tươi và 1 thìa cà phê (5 ml) lá bạc hà khô trong 2 cốc (500 ml) nước sôi, trong vòng 15 phút.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-8.jpg


3. Cân nhắc việc tiêu thụ một ít caffeine

Caffeine là một “nghịch lý” khi nói đến chứng đau nửa đầu. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể kích thích đau nửa đầu, nhưng tiêu thụ một ít sau khi cơn đau xuất hiện lại có thể giúp xua tan cơn đau.

Chỉ tiêu thụ một liều nhỏ caffeine: 1 lon soda, 1 cốc cà phê, 1 tách trà hoặc 1 thanh sôcôla là vừa đủ. Tránh uống thức uống bổ sung năng lượng giàu caffeine.

Lưu ý rằng cách này thường chỉ có tác dụng nếu cơn đau không phải là do tiêu thụ caffeine.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-9.jpg

4. Mát-xa thái dương và cổ

Chứng đau nửa đầu có liên quan mật thiết đến tình trạng căng thẳng. Đôi khi, việc mát-xa đơn giản, nhanh chóng cũng có thể giúp giãn cơ và mạch máu, đủ để xoa dịu cơn đau nửa đầu

Dùng ngón trỏ và ngón giữa của cả hai tay để nhẹ nhàng xoa bóp thái dương, hai bên cổ và sau cổ. Tạo lực bóp thật chắc nhưng nhẹ nhàng theo từng chuyển động tròn, nhỏ.

Để tăng hiệu quả của phương pháp mát-xa, bạn nên nhúng ngón tay vào nước đá lạnh trước khi bắt đầu. Nước lạnh có thể giúp mạch máu co lại, nhờ đó làm chậm tuần hoàn máu đến đầu.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-11.jpg

5. Điều trị chứng đau nửa đầu nhẹ bằng bài tập Aerobic nhẹ nhàng

Miễn là cơn đau không cản trở bạn di chuyển thì bài tập Aerobic nhẹ nhàng có thể đưa tuần hoàn máu đến các vị trí khác trên cơ thể và khiến cơn đau nửa đầu biến mất.

Trong khi đau nửa đầu, bạn có thể thử các bài tập Aerobic như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ chậm, đạp xe hoặc bơi lội.

Khi tim bơm máu, tuần hoàn máu sẽ cải thiện và ổn định trong khắp cơ thể, khiến máu dừng chảy dồn dập về đầu.

Bên cạnh đó, tập thể dục là cách tốt để thư giãn và giúp loại bỏ căng thẳng - nguyên nhân có thể kích thích chứng đau nửa đầu.

Phương pháp 2: Thử dùng thuốc

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-13.jpg

1. Uống thuốc giảm đau không kê đơn

Thuốc kháng viêm không steroid và thuốc giảm đau có thể giúp giảm viêm mạch máu, nhờ đó giảm chứng đau nửa đầu.

Thuốc kháng viêm không steroid gồm có Naproxen và Ibuprofen. Thuốc giảm đau bao gồm Aspirin và Acetaminophen.

Để phương pháp điều trị này đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống thuốc giảm đau trong vòng 30 phút khi thấy triệu chứng đầu tiên của cơn đau xuất hiện. Thuốc vẫn hiệu quả nếu bạn uống sau 30 phút nhưng cơn đau nửa đầu có thể kéo dài lâu hơn.

Tránh uống các thuốc này quá 2 lần mỗi tuần. Uống quá 2 lần có thể khiến cơn đau tái phát khi thuốc hết tác dụng.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-14.jpg

2. Thử uống thuốc giảm đau không kê đơn với caffeine

Một số thuốc không kê đơn có kết hợp thuốc giảm đau đơn giản với caffeine liều thấp. Caffeine giúp thu hẹp mạch máu và tăng hiệu quả của thuốc giảm đau.

Các thuốc này, ví dụ như Excedrin Migraine, thường kết hợp Acetaminophen hoặc Aspirin với caffeine.

Nghiên cứu cho rằng các thuốc này có thể phát huy tác dụng nhanh hơn 20 phút so với thuốc không chứa caffeine.

Tương tự như các thuốc giảm đau không kê đơn khác, bạn nên uống các thuốc này trong vòng 30 phút khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện và không uống quá 2 lần mỗi tuần.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-15.jpg

3. Uống thuốc kê đơn Triptan

Các thuốc này hoạt động bằng cách co thắt mạch máu, nhờ đó giảm lượng máu tuần hoàn dồn dập đến đầu. Nghiên cứu và thử nghiệm cho rằng nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu cảm thấy bớt đau đáng kể trong vòng 1 tiếng sau khi uống thuốc và hoàn toàn khỏi đau chỉ sau 2 tiếng.

Tránh uống thuốc Triptan quá 17 lần mỗi tháng. Uống quá nhiều có thể khiến cơn đau nửa đầu tái phát vì cơ thể trở nên nhờn thuốc.

Các thuốc này có thể gây đau tim hoặc đột quỵ do co thắt mạch máu. Vì mắc các vấn đề liên quan đến tim hoặc rối loạn đông máu, bạn không nên dùng thuốc Triptan.

Triptan được chứng minh lâm sàng là thuốc điều trị chứng đau nửa đầu hiệu quả nhất.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-16.jpg

4. Hỏi bác sĩ về thuốc Dihydroergotamine hoặc Ergotamine

Các thuốc kê đơn này cũng giúp co mạch máu trong não. Bên cạnh khả năng xoa dịu cơn đau, các thuốc này còn giúp giảm triệu chứng buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng thường đi kèm với chứng đau nửa đầu.

Các thuốc này thường ở dạng xịt hoặc tiêm.

Thuốc tiêm có thể được dùng điều trị một lần. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc dạng xịt.

Phương pháp 3: Thử thay đổi môi trường

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-1.jpg

1. Tắt đèn

Nhiều cơn đau nửa đầu là do sự kích thích giác quan, ví dụ như ánh sáng nhấp nháy. Bạn có thể làm dịu giác quan bằng cách tắt đèn đi và kéo chụp đèn xuống hoặc di chuyển vào phòng tối.

Ở trong phòng tối đến khi cơn đau nửa đầu thuyên giảm hoặc càng lâu càng tốt.

Đeo kính râm khi cần thiết. Nếu phải ra ngoài và không thể tìm đến nơi có ánh sáng dịu nhẹ hoặc không sáng, bạn nên đeo kính râm phân cực để bảo vệ mắt khỏi phần sáng nhất của quang phổ ánh sáng. Cách này tuy không hiệu quả bằng việc ở trong phòng tối vài phút nhưng thường khá hữu ích.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-2.jpg

2. Loại bỏ tiếng ồn hết mức có thể

Tương tự như với ánh sáng, âm thanh là sự kích thích giác quan khác kích thích cơn đau nửa đầu. Tắt tất cả âm thanh đang phát ra, ví dụ như tiếng radio hoặc tivi, hoặc di chuyển đến nơi yên tĩnh.
Nếu không thể vào phòng riêng, bạn nên đeo tai nghe trùm qua tai để chặn tiếng ồn từ bên ngoài.
Một số người lại thấy căng thẳng hoặc khó chịu khi yên lặng. Trong trường hợp đó, bạn nên mở máy tạo âm thanh trắng hoặc máy lọc không khí để tạo âm thanh nhẹ nhàng xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc nhẹ, nhưng tránh giai điệu quá to hoặc sôi động.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-3.jpg

3. Nằm xuống và nghỉ ngơi

Căng thẳng và thiếu ngủ là hai tác nhân khác kích thích đau nửa đầu. Bạn nên dành vài phút để nằm xuống và nhắm mắt lại mỗi khi cơn đau nửa đầu xuất hiện.

Nghỉ ngơi ở bất kỳ nơi nào khoảng 5-30 phút để giúp xoa dịu cơn đau nửa đầu.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một số cơn đau nửa đầu là do ngủ quá nhiều. Nếu ngủ nhiều là tác nhân kích thích, bạn không nên nằm nghỉ quá nhiều.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-4.jpg

4. Hít thở sâu

Bài tập hít thở sâu có thể giúp cơ thể thư giãn, từ đó giải tỏa căng thẳng - nguyên nhân có thể góp phần gây đau nửa đầu.

Nằm ngửa, đặt gối dưới đầu và một chiếc gối khác dưới đầu gối. Cẳng chân cũng cần để hơi cong.

Đặt tay thuận lên phần ngực trên và tay kia dưới lồng ngực.

Hít vào bằng mũi đến khi bụng căng lên và đẩy tay không thuận.

Thở ra thật chậm bằng môi trong khi hóp bụng lại.

Giữ nguyên vị trí tay thuận trong suốt toàn bộ bài tập.

Thực hiện bài tập hít thở sâu khoảng 5 phút.

aid3200907-v4-728px-Get-Rid-of-a-Migraine-Fast-Step-5.jpg

5. Chườm lạnh

Chườm khăn lạnh lên đầu đang đau có thể khiến mạch máu tại đây co lại, nhờ đó làm chậm tuần hoàn máu đến đầu.

Nhúng khăn mềm, sạch vào nước lạnh rồi chườm lên trán hoặc sau cổ khoảng 10-15 phút. Nghỉ 10-15 phút rồi chườm lại lần nữa và chườm đến khi cơn đau nửa đầu thuyên giảm.

Tuy nhiên, lưu ý rằng trong một số trường hợp, nhiệt độ lạnh có thể khiến cơn đau nửa đầu trở nặng. Nếu cơn đau tăng dần trong 5 phút đầu chườm lạnh, bạn nên ngừng lại ngay và thử cách khác.

aid3200907-v4-728px-Be-Good-Looking-Step-6-Version-2.jpg

6. Tắm nước lạnh và ngủ trong phòng mát

Đứng dưới vòi hoa sen xả nước lạnh cho nước trôi từ đỉnh đầu xuống trong ít nhất 15 phút. Mát-xa đầu trong khi gội đầu. Cách này giúp cơ thể bớt căng thẳng, đồng thời kích thích tỏa nhiệt từ da đầu.

Nhẹ nhàng vắt bớt nước trên tóc nhưng vẫn để hơi ẩm. Không sấy khô tóc.

Nằm trong phòng mát trong khi tóc còn ẩm và cố ngủ một lúc. Bạn có thể đặt khăn lên gối để đề phòng gối ướt.

aid3200907-v4-728px-Heal-the-Lungs-Naturally-Step-6-Version-2.jpg

7. Điều chỉnh chế độ ăn

Có một số loại thực phẩm có thể kích thích đau nửa đầu trong một số trường hợp. Thực phẩm kích thích đau nửa đầu ở từng người là khác nhau. Bạn có thể xác định thực phẩm kích thích bằng cách ghi chép xem bạn đã ăn gì trước khi cơn đau nửa đầu khởi phát và chú ý cơn đau có luôn xuất hiện khi ăn những thực phẩm này không. Một số thực phẩm trong chế độ ăn thường kích thích đau nửa đầu bao gồm:
Thực phẩm chứa aspartame hoặc MSG
Cồn
Sôcôla
Phô mai
Xúc xích khô
Caffeine

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW
 

×
Quay lại
Top