Giải Pháp Xây Dựng – Nguyên nhân và cách xử lý khi nhà lún

xaynhatrongoi

Thành viên
Tham gia
31/12/2019
Bài viết
0
Có thể nói các hiện tượng nhà mới xây xong mà bị nghiêng,.lún, nứt… có nhiều nguyên nhân nhưng các nguyên nhân xuất phát từ khâu nền – móng vẫn chiếm phần lớn các trường hợp mà nhiều nhất là liên quan đến.nền đất yếu. Nhà bị lún không phải là hiện tượng hiếm gặp, hầu như các công trình đều bị lún trong giới hạn cho phép. Vậy nếu ngôi nhà hoặc công trình đó lún.quá giới hạn cho phép thì sao? Đâu là nguyên nhân và giải pháp xử lý như thế nào?.
aok-copy-2-1024x576.jpg


1. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng nhà bị lún
Nứt có phải do lún?
Tình trạng nhà bị nứt có nhiều nguyên nhân, không hẳn.vì lún mà bị nứt; thậm chí có nhà lún nhưng không nứt. Mặt cơ học là do lún hay tính toán kết cấu thiếu, bị võng hệ đà; nguyên nhân này rất ít xảy ra. Nứt phần lớn.nằm ở khâu vật lý, do nhiệt; ví dụ, nhà hướng tây, dưới tác động của nắng gắt làm cho độ co giãn của tường và cửa gỗ khác nhau gây nứt. Nguyên nhân gây.nứt về mặt thi công có nhiều như xây tô sai kỹ thuật, gạch không được nhúng nước trước khi xây hay tường để quá khô ráo khi tô vữa; hoặc chất lượng gạch không.được tốt; hoặc sơn nước không đúng phương pháp chỉ dẫn của nhà sản xuất. Lắm khi tường và sàn đúc xây mác quá cao, cho nhiều xi măng cũng gây nứt.

Lún do kết cấu sai
Trong quá trình khảo sát thiết kế, các đơn vị thiết kế đã không.lường được hết các yếu tố. Tính sai diện tích móng hoặc tính sai lực lún gây ra hiện tượng lún không đều.

Lún do cấu tạo sai
Hiện trong thực tế xây nhà trọn gói thường có giải pháp đóng.xong cừ tràm phải phủ trên đầu cừ một lớp cát dày 10 cm, có nơi còn lót 20 cm hay hơn nữa. Công việc này có thể gây lún công trình vì dưới áp lực đáy móng, cát có thể chui xuống bùn bên dưới hay chui vào lớp bê tông lót có độ rỗng bên trên. Hoặc do dòng chảy, cát có thể chuyển dịch; hay do công trình kề cận đào móng,.lớp cát phủ đầu cừ này có thể bị sụp lở.

Cũng có thể chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nhau,.có thể tạo lún không đều.
Ngoài ra, việc phủ cát làm móng không liên kết với khối cừ tràm.nên độ cứng nền móng bị giảm yếu, do đó có thể bị rung động khi xe chạy gần bên cạnh. Mặt khác, do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm này.có thể bị chảy, làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình. Vì vậy nhất thiết phải đặt đầu cừ tràm vào lớp bê tông lót để lực đứng và lực ngang truyền từ móng.sang khối cừ tràm, để móng và cừ tràm tạo thành một khối chịu lực, không có lớp cát đệm trung gian.

Nguyên nhân khác cũng có thể gây lún là do.dùng bê tông lót đá 4-6.
Thông thường người ta dùng lớp bê tông đá 4-6.để lót trước khi đặt thép đổ bê tông móng với đá 1-2. Trong thực tế thì lớp bê tông này thường làm “qua quít” bằng việc xếp đá rồi dùng vữa xi măng tô lên phía trên, đầm tay sơ sài. Từ đó lớp lót này không thể gọi là lớp bê tông được vì có nhiều lỗ rỗng. Có thể tạo ra sự lún do lớp lót, vì đất dưới đáy móng chui lên chiếm chỗ rỗng.trong bê tông đá 4-6. Mặt khác, nếu về sau bên cạnh có công trình thi công, khi đào móng có thể gây phá lớp bê tông lót này, gây lún thêm. Do đó nên dùng bê tông.lót đá 1-2 trộn và đổ tại chỗ. Có chủ nhà chọn lớp bê tông lót đá 4 – 6 dày 200mm là không hiệu quả và tốn kém mà gây bất tiện cho thi công và có thể làm kém an.toàn cho công trình. Không được dùng bê tông gạch vỡ làm móng vì chất lượng gạch còn kém hơn đá 4-6.

Nhà lún do thi công – lún kiểu domino khi xây chen
Ngoài ra, thi công “qua loa”, không đúng kỹ thuật hay làm gian dối cũng là những nguyên nhân gây lún. Cần phải có biện pháp chống đỡ hữu hiệu hoặc thi công từng móng, thực hiện theo dạng cuốn chiếu. Những khu vực xây đồng bộ cùng lúc thường không can hệ, nhưng xây chen thì dễ gây lún nếu không có giải pháp đúng đắn.

Xây nhà công nghệ mới của GEC sẽ là lựa chọn sáng suốt nhất cho công trình của bạn!

2. Biện pháp xử lý nhà bị lún
Về nguyên tắc, khi có sự cố xảy ra về lún, nghiêng, nứt … cần.có sự quan trắc trong thực tế xem các hiện tượng này xảy ra có đến mức báo động cần phải khắc phục ngay không hoặc nó đang tiếp diễn nhưng sẽ dừng lại trong một.thời gian nhất định. Nếu nó dừng lại thì chúng ta chỉ cần chờ thời gian và sửa chữa nhẹ là được. Sau đó phải làm rõ nguyên nhân gây lún, từ đó mới có biện.pháp khắc phục chính xác và hiệu quả. Việc phải gia cường móng là biện pháp tích cực. Để khắc phục lún lệch, có thể hạ cột phía cao xuống hoặc phải đôn phía.cột thấp lên

Nếu ngôi nhà của bạn đang gặp phải sự cố sụt lún. Đừng để quá.muộn, vì như vậy sẽ gây mất an toàn và công tác sửa chữa khắc phục sau này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, tất nhiên lúc đó chi phí bạn phải bỏ ra sẽ nhiều hơn.Pháp Xây Dựng..

Giải Pháp Xây Dựng . Giải Pháp Xây Dựng . Giải Pháp Xây Dựn

HỖ TRỢ HOÀN THIỆN THỦ TỤC, GIẤY.PHÉP, QUY TRÌNH XÂY DỰNG

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây.Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Mobie: 0979.781.007
 

×
Quay lại
Top