Gà xào xả ớt, canh rau củ thập cẩm, hoa thiên lý xào thịt bò...

camnanggiadinh

Thành viên
Tham gia
25/7/2011
Bài viết
11
Hôm nay, Đầu bếp Nấm Rơm sẽ giới thiệu với các bạn một món canh có sự kết hợp của nhiều loại rau quả, giúp bạn bổ sung các chất xơ cần thiết cho cơ thể nhưng vẫn không kém phần thơm ngon. Cùng với gà xào xả ớt, canh thiên lý xào bò, những món ăn rất hợp khi tiết trời chuyển thu, bạn sẽ có một thực đơn tuyệt vời trong ngày nghỉ cuối tuần này.

Món 1: Canh rau củ thập cẩm
Nguyên liệu - 300 gram Xương sườn non
- 2 củ Cà rốt
- 1 củ Khoai tây
- Su su
- Nấm hương (hoặc nấm đông cô )
Canh%20thap%20cam%20copy.jpg

Thực hiện
- Xương sườn rửa sạch rồi cho vào nồi, đun ngập nước. Khi nước bắt đầu lăn tăn, bọt bẩn nổi lên rất nhiều, vặn nhỏ lửa vàodùng dụng cụ hớt bọt, hớt khoảng 10 phút, nước sẽ trở nên rất trong và ngọt. Đun lửa liu riu càng lâu thì nước càng ngọt.
- Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ đuôi rồi cho vào cùng với nồi nước cho thơm và ngon.
- Cà rốt, khoai tây, su su gọt vỏ thái miếng vừa ăn ( dùng dao răng cưa thì món ăn sẽ ngon mắt hơn ).
- Khi nước xương đã khá ngọt. Nêm muối hạt nêm cho vừa ăn rồi cho khoai tây vào trước, một lúc sau cho cà rốt sau đó là su su. Đậy nắp đun 1 lúc cho vừa chín.

Món 2: Gà xào sả ớt
Nguyên liệu
- Hai miếng lườn gà nạc
- Hai củ sả băm nhuyển chia hai phần
- Gừng băm nhuyễn
- Cà ri bột
- Nước mắm, đường, muối, mì chính
- Ba củ hành hương băm nhuyễn chia hai phần
- 2 - 3 tép tỏi, băm nhuyễn chia hai phần
- 2 - 3 trái ớt (hay ớt bột). Ớt tươi băm nhuyễn, nhiều ít tuỳ thích
- Lạc rang giã nhỏ
- Rau xà lách, rau mùi, húng quế
Ga%20xao%20xa%20ot%20copy.jpg

Thực hiện
- Thịt gà thái miếng nhỏ (1 x 2 cm) ướp cà ri, nước mắm, đường, muối và bột ngọt, một nửa hành hương, tỏi bằm, sả, ớt, gừng..., để khoảng 30 phút cho ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, sau đó cho phần sả, ớt, hành, tỏi bằm còn lại vào xào thơm. Bỏ thịt gà vào xào nhanh tay khoảng 3 - 4 phút cho đến khi thịt chín tới, cho thịt ra đĩa. Xếp rau xà lách vào đĩa theo hình hoa (cuống lá vào tâm) xong cho thịt xào lên trên, trang trí với lạc rang, mùi và lá húng quế ...
- Món này có thể ăn với cơm, bún... cùng một hai chai bia hoặc rượu vang.
- Không nên nêm quá mặn sẽ khó ăn, cũng đừng cho quá nhiều đường sẽ nhanh cháy. Thịt nên xắt miếng mỏng để xào thật nhanh không bị khô. Có người cho ít dầu hào vào để tạo món sền sệt, ăn với bún.

Món 3: Hoa thiên lý xào thịt bò
Nguyên liệu
- 300gr bông Thiên Lý, ngâm rửa sạch và để ráo
- 200gr thịt bò fillet, thái lát mỏng
- Giavị: nước mắm,muối, tiêu, bột súp gà , bột năng, tỏi bằm, dầu ăn
Thien%20ly%20xao%20bo%20copy.jpg

Thực hiện - Ướp thịt bò với tỏi bằm + tiêu + bột súp gà + một chút bột năng + vài giọt nước mắm. Để thịt bò thấm gia vị khoảng sau 15'
- Phi tỏi trong chảo thật thơm cho bông Thiên Lý vào xào chín nêm gia vị vừa ăn, mang ra đĩa
- Bắc chảo trên bếp, chảo nóng phi tỏi thơm với dầu cho thịt bò vào xào, đảo nhanh tay vài lần, thịt bò lúc này đã chín tái nhắc xuống và cho thịt bò lên trên dĩa bông Thiên Lý, rắc ít tiêu lên thịt bò. Khi ăn trộn đều thịt bò và bông thiên lý, dùng nóng và chấm với nước mắm mặn rất ngon .

Tráng miệng: Sữa chua nếp cẩm
Nguyên liệu:
- Gạo nếp cẩm : 0,5kg
- Nước cốt dừa : 1 lon
- Đường kính : 1kg
- Muối tinh : 1 gói nhỏ
- Sữa chua trắng vinamilk : 4 hộp
- Lá nếp : vài lá
sua-chua-nep-cam%20copy.jpg

Thực hiện
- Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 - 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.
- Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (lượng đường tuỳ theo mình ăn ngọt hay vừa phải), đảo đều và bắc xuống, lưu ý cho đường vào không được đun lâu sẽ bị lại gạo, để nguội cho vào tủ lạnh khi ăn được khoảng 4 – 5 ngày.
- Khi ăn cho ra cốc, đổ sữa chua lên trên.
CamNangGiaDinh.com.vn chúc gia đình bạn có bữa cơm thật ngon miệng!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top Bottom