Fucicort Cream 15g - Thuốc điều trị viêm da nhiễm khuẩn hiệu quả

DalieuTAP

Thành viên
Tham gia
18/3/2022
Bài viết
0

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)​

Rất hay gặp >1/10

Hay gặp >1/100 và < 1/10

Không hay gặp > 1/1000 và 1/100

Hiếm gặp > 1/1000 và < 1/1000

Rất hiếm < 1/10000

Tác dụng không mong muốn phổ biến nhất được báo cáo là các triệu chứng đa đạng kích ứng tại nơi dùng. Các phản ứng dị ứng cũng được báo cáo.

Dựa trên các dữ liệu lâm sàng đối với Fucicort khoảng 3% bệnh nhân đã từng gặp phải phản ứng không mong muốn. Kích ứng da thoáng qua, cảm giác nhức nhối và nóng nóng đỏ, bệnh ngứa, phát ban, và eczema trầm trọng là không phổ biến.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Rất hiếm: Phản ứng dị ứng

Rối loạn da và mô dưới da

Không hay gặp: Eczema trầm trọng, viêm da tiếp xúc, da khô, phát ban, kích ứng da, cảm giác nóng đỏ da, cảm giác nhức nhối da, ngứa, ban đỏ

Rất hiếm: Teo da, chứng giản mao mạch.

Các tác dụng phụ được quan sát thấy với corticosteroid gồm:

Teo da, chứng giãn mao mạch và vân da, đặc biệt khi dùng kéo dài, xuất hiện nhiều nang bạch huyết, rậm lông, viêm quanh miệng, viêm da dị ứng tiếp xúc, mất sắc tố, hoạt tính hệ thống như tăng nhãn áp và chẹn aderenocorticol.

Thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn khi phải sử dụng thuốc.

Tương tác với các thuốc khác​

Chưa được biết.

Bảo quản​

Bảo quản dưới 30°C.

Lái xe

Fucicort có ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thai kỳ

Phu nữ có thai

Tính an toàn về sử dụng kem Fucicort trên phụ nữ có thai và cho còn bú vẫn chưa được xác định. Nghiên cứu trên động vật không cho thấy tác động quái thai bởi fusidic acid nhưng nghiên cứu khi dùng corticosteroid đã cho thấy có tác động quái thai. Nguy cơ tiềm tàng cho con người vẫn chưa được biết. Không nên dùng Fucicort trong quá trình mang thai hay cho con bú nếu chưa thực sự cần thiết.

Cho con bú

Không thấy có sự ảnh hưỏng đến trẻ đang bú mẹ bởi vì sự hấp thu toàn thân acid fusidic và betamethasone ở phụ nữ cho bú là không đáng kể khi dùng tại chỗ trên 1 vùng da hạn chế. Fucicort có thể sử dụng được trong thời kỳ cho con bú. Không nên bôi Fucicort lên vùng vú ở phụ nữ đang cho bú.

Đóng gói​

Tuýp nhôm bóng, được bịt kín bằng màng nhôm và nắp xoáy polyethylen.

Hộp 1 tuýp 5g, 15g kem.

Hạn dùng

03 năm kể từ ngày sản xuất.

Quá liều​

Sử dụng các corticosteroid tại chỗ quá liều kéo dài có thể làm ngừng chức năng tuyến yên-thượng thận gây ra suy thận thứ cấp nhưng thường ổn định lại được. Trong trường hợp đó cần phải điều trị triệu chứng.

Dược lực học

Mã ATC: D07CC01

Kem Fucicort kết hợp tác dụng chống viêm hiệu quả của acid fusidic với tác dụng chống viêm và giảm ngứa của betamethason valerate.

Acid fusidic va các dạng muối của nó thể hiện đặc tính tan trong chất béo và trong nước tác dụng bề mặt mạnh, và thường không ảnh hưởng tới vùng da lành. Nồng độ từ 0,03 - 0,12mcg/ml ức chế hầu hết các chủng Staphylococcus aureus. Fucidin dùng tại chỗ cũng có tác dụng đối với streptococci, Corynebacteria, Neissria và Clostridia nào đó.

Betamethadson varlerate là một corticosteroid tác dụng tại chỗ hiệu quả nhanh đối với những bệnh nhân viêm da mà thường đáp ứng với phương pháp điều trị này.

Dược động học

Chưa có dữ liệu nào xác định dược động học của kem Fucicort khi được dùng tại chỗ ở người.

Tuy nhiên, nghiên cứu in vitro chỉ ra rằng acid fusidic có thể thẩm thấu qua da lành ở người. Mức độ thẩm thấu phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian tiếp xúc với acid fusidic và tình trạng da. Acid fusidic được bài tiết chủ yếu trong túi mật với một lượng nhỏ bài tiết qua nước tiểu.

Betamethason được hấp thụ theo đường dùng tại chỗ. Mức độ hấp thụ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tình trạng da và vị trí dùng thuốc. Betamethason được chuyển hóa phần lớn ở gan nhưng cũng có một lượng nhỏ ở thận, và chuyển hóa không hoạt tính được bài tiết qua nước tiểu.

Xem thêm: https://duongthecaocap.blogspot.com/2022/07/fucicort-cream-15g-thuoc-boi-da-tri-viem.html
 

×
Quay lại
Top