Đừng thờ ơ khi gặp cướp

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
TT - Đó là ý kiến của hai hiệp sĩ bắt cướp Nguyễn Tăng Tiên (Bình Dương) và Nguyễn Văn Minh Tiến (TP.HCM) khi đề cập chuyện khuyến khích người dân cùng đoàn kết, chung tay góp sức chống cướp trong tình hình hiện nay.
Hai anh muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện bắt cướp cũng như phòng chống cướp trên đường phố.


Ch_nh_tr__-_X__h_i-e8d7679c1431015f25dd56ce305f6175
Nhiều người rất chủ quan. Ra đường mang laptop mà cứ móc bên hông xe hoặc đeo toòng teng, đem của khoe như vậy chỉ làm mồi cho cướp - Anh Nguyễn Tăng Tiên
Trò chuyện với Tuổi Trẻ, hai hiệp sĩ Nguyễn Tăng Tiên và Nguyễn Văn Minh Tiến nói các anh muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện bắt cướp cũng như phòng chống cướp trên đường phố.
Không để cướp làm càn


Ch_nh_tr__-_X__h_i-ef39d9acb716f65491a7624dff04ae25
Mọi người cứ đoàn kết chống cướp chứ không nên sợ, chủ động bình tĩnh thì sẽ chống được cướp. Ai cũng làm được vậy thì cướp sẽ giảm rất nhiều - Anh Nguyễn Văn Minh Tiến
Phải có phương pháp
Hiệp sĩ Nguyễn Văn Minh Tiến cho rằng muốn truy đuổi cướp thì phải có kinh nghiệm, có kỹ năng. Anh Tiến nói:
- Khi bị cướp hoặc thấy người khác bị cướp, ai có sức khỏe và có cơ hội thì đuổi theo đạp tên cướp té xuống, nhưng tuyệt đối không được nhào vô ôm. Đồng thời tri hô để công an và người dân xung quanh nhào vô yểm trợ. Hãy cố gắng nhớ biển số xe của tên cướp, dù đeo bảng số giả nhưng bọn cướp vẫn thường giữ biển số cũ để đi cướp tiếp. Nhiều tên cướp đã bị bắt từ chính thông tin về biển số giả này.
Muốn đuổi cướp phải biết chạy xe cực tốt. Tôi đã chứng kiến cảnh một người dân đuổi cướp nhưng không bắt được cướp mà lại đụng người đi đường bị thương. Nhiều người đuổi cướp cứ đuổi sát rạt mà bất kể an toàn. Tụi cướp không phải là lũ tay mơ, nhiều khi bị truy đuổi, nó đang chạy rất nhanh bỗng nhiên hạ tốc độ, chờ người đuổi đến gần rồi lách qua đường khác và tăng tốc xe chạy mất. Lúc đó người đuổi cứ mải mê bám theo, không kịp giảm ga nên rất dễ va chạm với những người khác đang đi đường.
* Anh có thể giúp mọi người nhận dạng đặc điểm của bọn cướp?
- Khi đi đường cần chú ý coi có ai kè sát mình trên một đoạn dài, nếu khả nghi nên thử quẹo cua, qua đến hai cua mà đối tượng khả nghi đó vẫn quẹo theo thì khả năng lớn đó là cướp. Lúc đó cần tìm chỗ an toàn dừng lại ngay. Đừng suy nghĩ là cướp phải đi xe hầm hố, mặc đồ bụi bặm, đầu tóc bờm xờm. Có nhiều tên cướp đi xe rất xịn, thậm chí cả SH, mặc đồ rất đẹp và có cả nam lẫn nữ.
* Đối với người dân, nên tham gia bắt cướp như thế nào để hiệu quả và an toàn?
- Tôi nghĩ muốn làm nghĩa hiệp phải có phương pháp, đặc biệt là biết võ và dũng cảm. Cách đây ít lâu tôi truy đuổi hai tên cướp ở ngã tư Phú Nhuận, đạp cướp văng khỏi xe và đuổi bộ gần 2km, rồi phải dùng côn nhị khúc tóm được tên cướp. Trên đường truy đuổi, nhiều người dân lao vào ứng cứu nhưng tôi vẫn yêu cầu mọi người tránh ra. Tên cướp này cầm mã tấu dài, người bình thường lao vào tay không là dính đòn. Cuối cùng, tôi thấy cần lưu ý là khi mình đang truy đuổi mà nếu thấy cướp quay lại tấn công thì nên chạy. Chạy không phải là sợ, chạy để giữ gìn tính mạng và kéo tên cướp về hướng có đông người dân, khiến tên cướp hoảng sợ mà không dám tiếp tục có hành vi liều lĩnh.
* Để tránh khỏi bị cướp, anh có lời khuyên gì?
- Đa số vụ cướp xảy ra là do người đi đường sơ hở, không đề phòng. Tài sản hay bị cướp nhất là dây chuyền, balô đựng laptop, điện thoại, bóp. Ai nghe điện thoại ngoài đường đều có ý thức đề phòng bị cướp, nhưng khi bị câu chuyện cuốn đi thì quên mất và rốt cuộc bị cướp ra tay. Đối với balô, khi đi xe tốt nhất là đeo ngược lên phía trước, cướp không thể cắt balô và cũng không giật được. Tuyệt đối không mang giỏ nhỏ, đeo bên hông. Nhiều chị em công sở buổi trưa đi ăn cơm thường mang theo bóp và điện thoại cầm tay, mang đồ kiểu này chỉ có làm mồi cho cướp, không chỉ mất của mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Kiên quyết đấu tranh chống nạn trộm cướp
Liên quan đến cướp giật táo tợn xảy ra trên địa bàn TP.HCM thời gian qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa có văn bản gửi giám đốc Công an TP, chủ tịch UBND các quận, huyện yêu cầu kiên quyết đấu tranh với tội phạm và giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội của TP.
Theo đó, UBND TP yêu cầu giám đốc Công an TP chỉ đạo công an quận, huyện phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, rà soát địa bàn, quản lý chặt chẽ và có biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm. Công an TP cần phối hợp với các địa phương giáp ranh mở đợt cao điểm truy quét, trấn áp các băng nhóm trộm cắp, cướp giật tài sản.
Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện phối hợp với các ngành chức năng xác định địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự để giải quyết dứt điểm, không để tội phạm gia tăng, băng nhóm trộm cắp, cướp giật lộng hành.
HOÀNG LỘC
VIỄN SỰ - HOÀNG ĐIỆP - SƠN BÌNH thực hiện
 

×
Quay lại
Top