DỰ BÁO TỪ ACCA/IMA CHO SỰ KẾT THÚC CỦA KỈ NGUYÊN TÀI CHÍNH CỔ ĐIỂN

hieulehieu

Thành viên
Tham gia
24/10/2013
Bài viết
2
Bản báo cáo mới đây do ACCA và IMA thực hiện từ cuộc khảo sát trên 750 giám đốc tài chính (CFO) toàn cầu với nhan đề “Con đường trở thành nhà lãnh đạo tài chính” đã chỉ ra những kĩ năng quan trọng mà một CFO cần phải có, đó là tư duy chiến lược, kinh nghiệm trước rủi ro và quản trị cổ đông.

Nhiều CFO ngày nay đang đi trên con đường có sẵn mà các thế hệ trước đã vạch ra nhưng họ vẫn tin rằng tương lai sẽ đòi hỏi họ phải có những kiến thức mới để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng bản chất công việc lâu nay của các CFO là giải quyết những vấn đề trong nước, nhưng điều đó đã bắt đầu thay đổi. 27% trong số các CFO dành thời gian cho các công việc có yếu tố quốc tế, 25% đang làm việc trong các thị trường mới nổi.

Một số điểm nổi bật khác trong bản báo cáo:

· Bàn đạp để vươn đến vị trí CFO quen thuộc nhất là kiểm soát tài chính

· Gần 50% số CFO được khảo sát thực hiện ít nhất 6 vai trò liên quan đến tài chính trong sự nghiệp của họ

· 40% các CFO đã từng làm những việc ngoài lĩnh vực tài chính và nhiều người khác cũng sẽ phải làm như vậy trong tương lai

Jamie Lyon, trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp của ACCA, tác giả của bài báo cáo cho biết: “Chúng ta sẽ thấy những yêu cầu mới về năng lực mà một CFO bắt buộc phải có trong tương lai. Tất nhiên, họ không thể không sở hữu kiến thức căn bản về tài chính, nhưng họ chắc chắn sẽ cần nhiều hơn thế để trở thành CFO thành công.”

Tiến sĩ Raef Lawson, Phó Chủ tịch IMA, nói: “Vai trò của bộ phận tài chính trong các doanh nghiệp lớn đang có nhiều thay đổi. Cùng với những thương vụ hợp tác quốc tế, thuê ngoài và các mô hình kinh doanh toàn cầu, sự phát triển nghề nghiệp tài chính tồn tại bấy lâu chắc chắn sẽ không còn như xưa nữa.

Mục đích của việc tìm hiểu những dự báo về sự phát triển của ngành tài chính là nhằm có được sự chuẩn bị tốt nhất cho các CFO tương lai. IMA và ACCA là những tổ chức ủng hộ nhiệt thành cho sự phát triển của nghề tài chính trên khắp thế giới. Những hiểu biết rút ra được từ báo cáo này giúp chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về chân dung của một CFO tương lai.”
 

×
Quay lại
Top