Đớp số lượng bao nhiêu trứng vịt là vừa?

Dinhngoc1

Thành viên
Tham gia
8/6/2016
Bài viết
2
câu hỏi “Trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn bao nhiêu trứng là đủ” luôn được các chuyên gia y tế và cao người băn khoăn. Vậy tuần 2 quả hoặc 4 quả hay ngày 2-3 quả mới là tốt nhất? Thực ra số lượng trứng ăn mỗi ngày hoặc mỗi tuần nêu trên không cần là một số con số ngẫu nhiên thể hiện.
>>> Xem thêm thông tin về căng da mặt nội soi giá bao nhiêu, căng da mặt nội soi ở đâu tốt, căng da mặt nội soi tại hà nội ở đây nhé
có nguy cơ thấy, vào năm 2008, đã từng nhiễm nghiên cứu cho thấy hàm lượng cholesterol trong trứng, hội tụ tại lòng đỏ, vô cùng lớn và được coi là làm tăng nguy cơ tim mạch.

Khuyến nghị của những thầy thuốc chuyên khoa Việt phái mạnh khi đó là nên tránh ăn lòng đỏ, người khỏe mạnh cũng chỉ cần ăn 1 quả/ngày và phải giảm Một vài thực phẩm mang cholesterol khác; còn người bị cholesterol nhiều thì tối đa 4 lòng đỏ/tuần.

trung-2-1496747910717.jpg

nhưng mà, theo khuyến nghị của Quỹ Tim quốc gia Úc (NHF) năm 2009 về chất béo và sterol trong khẩu phần ăn uống đối với sức khoẻ tim mạch chỉ rõ: lượng chất béo bão hòa kết nạp chứa liên quan đi đến CHD và cholesterol trong thực phẩm làm tăng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu tuy vậy ít hơn so với axit béo bão hòa và trans.
>>> Xem thêm thông tin về căng da mặt nội soi giá bao nhiêu, căng da mặt nội soi ở đâu tốt, căng da mặt nội soi tại hà nội ở đây nhé

Trong tuyên bố này, tất cả người dân Úc có nguy cơ ăn 6 quả trứng mỗi tuần trong chế độ ăn được cho là tốt cho tim mạch.

Một vài chỉ dẫn dạo này nhất của NHF (2012) cho thấy trứng là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn.

rõ ràng, chỉ dẫn nêu rõ: "Ẳn cao rau cải, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, Vài loại hạt, đậu và Các sản phẩm sữa ít chất béo" giúp cho giảm nguy cơ căn bệnh tim.

Còn theo chỉ dẫn khẩu phần ăn uống của Úc năm 2013, trứng nằm trong nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, gia cầm, trứng, cá) với khuyến nghị trẻ có thể ăn 1 - 3 khẩu phần/ngày (1 khẩu phần = 2x60g trứng). Khi mang thai, lượng protein cần tăng lên 3 - 4 khẩu phần/ngày để giữ gìn lượng kẽm và sắt. ví dụ 1 khẩu phần sẽ là 2 quả trứng to/ 80g thịt gà chín/ 65g giết nạc chín hay 100g cá chín.

chỉ dẫn này cũng không khuyến cáo rõ rệt nào về số lượng trứng cần ăn nhưng nêu hết sức rõ "không mang lý thông qua nào cho thấy trứng chẳng thể ăn mỗi ngày như một phần của chế độ sinh hoạt lành mạnh".

hướng dẫn này cũng chỉ rabằng chứng cho thấy ăn trứng mỗi ngàykhông tương tác đi tới nguy cơ nhiễm bệnh mạch vành.

các chỉ dẫn về dinh dưỡng thời đoạn 2015-20120 của Mỹ, hướng dẫn thức ăn của Canada và chỉ dẫn Ẳn an toàn của Anh mới nhất (2011) cũng đều không đưa ra khuyến cáo cần ăn bao nhiêu trứng.

Riêng hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) lành hẳn không bị khuyến nghị về lượng cholesterol trong khẩu phần ăn, mà chỉ hội tụ vào giảm thiểu Một số chất béo bão hòa, chất béo trans, giảm đường, đồ uống có đường, giết đỏ...

trung-1496747851828.jpg

Trong khi đó, tại Việt nam, theo Tháp Dinh dưỡng phù hợp dành cho người trưởng thành (giai đoạn 2016 - 2020), phần khuyến nghị protein nêu rõ thịt/thủy sản/trứng/đậu đỗ là 5-6 đơn vị/ ngày (trong đó 1 doanh nghiệp = 47g trứng gà); trẻ 3-5 tuổi là 3,5 đơn vị/ngày; 6-7 tuổi là 4 tổ chức ăn. 8-9 tuổi là5 tổ chức ăn. 10-11 tuổi là 6 doanh nghiệp ăn. Và cũng hoàn toàn không chứa hướng dẫn chủ yếu thức nào về lượng trứng khuyến nghị ăn mỗi ngày.

Trao đổi với TS.BS Phan Bích Nga, GĐ trọng tâm xét nghiệm tham vấn dinh dưỡng-Viện Dinh dưỡng quốc gia về việc có cần ngày nào cũng cho trẻ ăn trứng, BS Bích Nga khẳng định vấn đề cho trẻ ăn trứng hằng ngày cực kỳ tốt qua trẻ nhỏ không bao giờ lây rối loạn cholesterol.

Trong gần 20 năm là vấn đề, BS Bích Nga mới chỉ gặp bị 2 trẻ lây rối loàn chuyển hóa mỡ máu và đều là di lan từ bố mẹ.

BS Nga cũng nhấn mạnh, lòng đỏ trứng gà mang protein chuẩn về hấp thụ, hết sức tốt cho trẻ em. Do vậy, trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ ăn lòng đỏ và trên 1 tuổi cần ăn cả quả trứng.

tuy nhiên, BS Bích Nga cũng khuyến cáo, không phải thái quá. “Nếu bữa ăn của trẻ chỉ lây trứng thì lành hẳn không nên”, BS Nga nói.
>>> Xem thêm thông tin về căng da mặt nội soi giá bao nhiêu, căng da mặt nội soi ở đâu tốt, căng da mặt nội soi tại hà nội ở đây nhé
Trong khi đó, một khuyến nghị đăng tải trên website của Viện Dinh dưỡng quốc gia lại viết: “Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả/tuần, người bị tăng huyết áp hay cholesterol lớn trong máu vẫn có khả năng ăn trứng, bởi nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, song một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần”.

rõ ràng, cao khuyến nghị chủ yếu thức đều không đưa ra giới hạn lượng trứng ăn trong ngày, trong tuần. Do vậy, Dựa vào tình trạng sức khỏe, Dựa vào thị hiếu, bạn có khả năng ăn 1 quả/ngày hay ít hơn hoặc lớn hơn.

nhưng mà quan trọng hơn cả là dù ăn lượng trứng như thế nào cũng phải cân đối với Vài thức ăn giàu protein khác, lắng tai cơ thể để giữ gìn dinh dưỡng, duy trì sức khỏe.
 
×
Quay lại
Top