Đồng hồ thông minh: Người dùng đang chờ đợi gì?

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Samsung đã tung ra smartwatch Galaxy Gear, nhưng dường như Gear chỉ khiến người ta nhớ đến Apple và mong đợi một smartwatch làm được cái điều như iPhone đã từng làm mà thôi.
20130910151216-iwatch.jpg

iWatch đã đến lúc xuất hiện?
Năm trước, người ta đã chờ đợi năm mà Apple sẽ ra iWatch. Tuy nhiên, cuối cùng thì đó vẫn chỉ là tin đồn không hơn không kém.

Tuần trước, Samsung đã tung ra smartwatch Galaxy Gear nhưng không gây được ấn tượng và sự kiên này dường như chỉ khiến người ta mơ đến iWatch của Apple nhiều hơn.

Với mức giá 299 USD, Galaxy Gear được cho là một sản phẩm xa xỉ vì pin yếu và các tiện ích còn chưa ổn định, thậm chí tính năng nhận diện giọng nói Dick Tracy còn tậm tịt.

"Nếu nó chỉ là một thiết bị phụ trợ cho smartphone và một số tính năng khác nữa thôi thì chưa đủ sức hấp dẫn", Brad Feld, một nhà kinh doanh ở Boulder, Colorado nhận xét trên trang blog NPR.

Vậy những công nghệ gì cần thiết cho một thiết bị như smartwatch nên có giống như kì vọng của Feld?

Chí ít nó cũng cần có được những cái gì là của riêng mình. Là một sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da của người dùng vì vậy smartwatch có thể đo nhịp tim, đo thân nhiệt và thậm chí là ghi lại cả chất lượng giấc ngủ của bạn. Gear có chức năng Pedometer để theo dõi việc tập luyện thể chất của bạn thông qua một bộ cảm biến tích hợp sẵn và sẽ tự động theo dõi lượng calo bị tiêu hao, đếm bước chạy và đoạn đường chạy. Nhưng có lẽ như thế là chưa đủ?

Một thực tế là đã có rất nhiều những thiết bị hiện nay có thể đảm trách các công việc đó chứ không riêng gì smartwatch có thể ghi lại chi tiết dữ liệu cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Feld là thành viên của phong trào tự định lượng dữ liệu cá nhân và dùng các thiết bị công nghệ để đo đếm. Ông dùng một chiếc Fitbit (thiết bị nhỏ bằng nhựa và có cảm biến 3D kẹp trên quần áo để theo dõi các cử động của người dùng cả ngày như đếm các bước chân, phân biệt một người thường xuyên đứng yên hay đi bộ nhiều, cả việc trằn trọc, trở mình hay thức giấc,...), một chiếc đồng hồ Garmin để theo dõi nhịp tim, bước chạy,... và một màn hình theo dõi quá trình oxy hoá trong máu. Những thông tin dữ liệu đó sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh, hạnh phúc hơn và mãn nguyện hơn trong cuộc sống, Feld cho biết như vậy trên blog.

Tuy nhiên, có một rắc rối là tất cả các thiết bị này đều kết nối và tải dữ liệu trực tiếp về các máy chủ. Nó khiến người ta lo lắng về quyền riêng tư. Theo cô Rotman Epps, hàng triệu người Mỹ dùng một ứng dụng hay ít nhất một thiết bị nào đó để theo dõi dữ liệu cá nhân của bản thân mình nhưng nó có thể bị tiết lộ.
20130910151216-galaxy-gear.jpg

Galaxy Gear chưa tạo được sức nóng trên thị trường smartwatch.
Smartwatch muốn có được vị trí xứng đáng, nó tất nhiên không thể chỉ như một phụ kiện mà bản thân nó cần phải có những tính năng, những ứng dụng độc lập mà người dùng cần. Và khi nó được tích hợp nhiều ứng dụng thì vấn đề dữ liệu cá nhân phải được bảo mật là điều người dùng vô cùng quan tâm.

Theo cô Rotman Epps, hàng triệu người Mỹ dùng một ứng dụng hay ít nhất một thiết bị nào đó để theo dõi dữ liệu cá nhân của bản thân mình nhưng nó có thể bị tiết lộ. "Tôi không chọn các thiết bị mang, mặc cá nhân khi ở trên gi.ường, khi ngủ hay làm những việc khác nữa", Rotman Epps cười.

Nếu vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân không được giải quyết, người dùng chắc chắn sẽ quay lưng với những thiết bị loại này, cô Epps nhận định.

Galaxy Gear đã mở màn cuộc chiến smartwatch, nhưng cuộc khai màn chưa đủ độ nóng và chắc chắn người dùng đang chờ đợi những gì mà smartwatch phải làm được nhiều hơn thế.
Theo vietnamnet
 

nếu đã có smartphone rồi thì đâu cần đén smartwatch làm gì nữa... nghe có vẻ xa vời quá cho một cái đồng hồ
 
×
Quay lại
Top