Đối mặt với những trách nhiệm trong đời

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Tri thức là con đường dẫn đến sự tươi sáng về cả vật chất lẫn tâm hồn. Chẳng có chiếc vé nào để quay ngược thời gian, chỉ có cách là cố gắng trong hiện tại...

Ngày hôm nay, chúng ta sống trong quá nhiều định kiến do xã hội áp đặt, ta cảm thấy gò bó, ngột ngạt, cá tính một chút thì bị bảo là “ngông”, là hư hỏng, ta sợ những lời bàn tán trách móc, nhất là những lời đó đôi khi xuất phát từ những người ta yêu thương.

Ta như con nhím xú lông lên để bảo vệ chính mình nhưng ta lại chẳng bao giờ ngờ rằng ta đã vô tình làm tổn thương những người xung quanh và tự cô độc chính mình.

Chỉ vì đôi khi ta sợ hãi với những thứ gọi là trách nhiệm mà ta đang mang, đôi khi ta muốn buông tay mọi thứ, đôi khi ta muốn là một ai khác, đôi khi ta sợ hãi cuộc đời. Ta muốn được tự do mọi lúc và mọi nơi có thể.

Đã bao giờ bạn muốn được đứng trên núi thật cao và hét thật to, hét đến khản khô cả cổ

Đã bao giờ bạn muốn được làm cơn gió tự do tự tại bay vi vu trên khoảng trời rộng xanh ngắt

Đã bao giờ bạn muốn được như những cơn sóng rong chơi đến bạc đầu

Đã bao giờ bạn muốn đi đến một nơi không ai quen biết để sống cuộc đời mà bản thân mong muốn

Tuổi trẻ luôn khao khát những chân trời mới, chán ghét những gò bó và cảm thấy tù túng khi phải tuân theo quy luật.

Nhưng ta cũng nên hiểu rằng không ai có thể cả đời làm con nít.
Không ai có thể sống một cuộc đời mà không có vấp ngã, không có đau thương
Không ai có thể sống giùm ta những tháng ngày ta đang sống
Không ai có thể sống mà không mang theo một trách nhiệm nào đó.
Chỉ có cách chấp nhận mọi thứ và dung hòa nó theo cách mà bạn muốn thì mới tìm thấy niềm vui được.

553090-120730gtttrachnhiemcuocdoi01-5da0b.jpg

Chúng ta có thể sợ hãi khi mang một trách nhiệm lớn như khi sắp bước vào cánh cửa đại học, bao người trông mong ta đậu trường này trường kia, hằng ngày cha mẹ lại nhắc nhở liên tục. Những điều đó dần tạo nên áp lực trong ta, rồi ta đâm ra sợ hãi và chán ghét việc học.

Nhưng ta nên hiểu rằng học không phải là cho ba mẹ hay ai khác, mà là vì học cho chính bản thân ta, ta không thể cứ lông bông cả đời, không tìm được việc làm, không có một đồng trong tay, phải làm kẻ hầu hạ thuê mướn cho người khác, thì lúc đó ta sẽ ước được quay ngược lại thời gian để học hành thật nhiều. Tri thức là con đường dẫn đến sự tươi sáng về cả vật chất lẫn tâm hồn. Chẳng có chiếc vé nào để quay ngược thời gian, chỉ có cách là cố gắng trong hiện tại.

Chúng ta có thể sợ hãi khi một ai đó yêu ta quá nhiều, sợ khi chia tay thì người ta yêu sẽ đau khổ, quen càng lâu càng khó từ bỏ, đôi khi không còn yêu mà cũng không dám chia tay, vì cái thứ vô hình gọi là trách nhiệm, nó đè nặng trên từng bước chân ta đi…

Nhưng dù sao cũng nên thẳng thắn, tình yêu vốn không thể cưỡng cầu, thà đau một lần rồi thôi, rồi đến một ngày ta sẽ không chịu nổi cái trách nhiệm đó nữa, mọi thứ cũng đi đến đổ vỡ. Điều gì cũng có giới hạn không ai có thể chịu đựng quá lâu một điều mà bản thân không thích.

Còn rất nhiều điều trong cuộc sống mang tên là trách nhiệm, buộc ta phải làm thế này thế kia, bắt ta phải đi theo cái vòng xoay của cuộc đời. Nhưng do cách ta nhìn nhận và thái độ của ta đối với cuộc sống sẽ đem lại một sắc màu khác nhau trong cuộc đời mỗi người.

Có người bị trách nhiệm đè nặng, sống lầm lũi với nó, khó nhọc và bị nhấn chìm.

Nhưng có người biết lấy trách nhiệm làm động lực để vươn lên và sống. Tuy nhiên cũng có những lúc ta mệt mỏi, chán chường, đó chỉ là những khoảng lặng của cuộc sống, nhờ có những khoảng lặng đó ta lại thấy có thêm động lực. Mệt có thể tạm thời nghỉ ngơi rồi bước đi tiếp, quan trọng là ta không hề có suy nghĩ là từ bỏ, là buông tay.

Chúng ta luôn mong muốn là kiểu người thứ hai, dám sống và dám đối đầu, để trở thành người như vậy thì ta phải nỗ lực ngay từ bây giờ. Chưa bao giờ là muộn để thay đổi cách sống tốt đẹp hơn…
 

Giờ em vẫn còn đi học nên chắc chưa phải đối mặt với nhiều trách nhiệm vậy :KSV@02:
 
×
Quay lại
Top