Điều gì gây tổn thương nhất

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Posted on January 25, 2013 by Joseph Burgo, Ph.D.


Gần đây, tôi để ý đến 1 chương trình thu hút rất nhiều bình luận trên Twitter, #WhatHurtsTheMostIs (điều gì gây tổn thương nhất). Sau đây là 1 số ví dụ:

Khi 1 ai đó chia tay bạn vào ngày Valentine hoặc ngày sinh nhật của bạn

Khi ở rất gần, có rất nhiều điều để nói, sau đó nhìn thấy bạn bỏ đi

Phát hiện ra bạn chưa bao giờ yêu tôi

Thích 1 người và người đó lại thích người khác

1 người bạn quan tâm nhưng người đó không quan tâm đến bạn

Muốn 1 ai đó mà bạn không thể có

1 người từng rất hèn hạ với tôi bây giờ lại là người làm tôi khóc

Khi 1 ai đó làm bạn cảm thấy mình đặc biệt, sau đó đột ngột lạnh lùng và bạn phải hành xử như thể bạn không quan tâm dù bạn đã thích họ.

Khi bạn trai/ bạn gái của bạn chỉ nói 1 lời tạm biệt, không lý do, không lời giải thích.

Nếu có ai đó yêu cầu tôi miêu tả về nỗi đau sâu sắc nhất của con người, tôi sẽ nói về tình yêu đơn phương (unrequited love), nhưng tôi sẽ đặt nó trong bối cảnh của mối quan hệ mẹ-con (trẻ con). Đến với thế giới này với khao khát mối quan hệ tình cảm và được đáp lại với sự vô cảm, hờ hững hoặc từ chối - đó là 1 kinh nghiệm đau khổ mà chúng ta không bao giờ có thể phục hồi hoàn toàn. Khi bị từ chối bởi 1 người yêu sau này là đặc biệt đau khổ, thì đó là vì nó chạm vào kinh nghiệm đầu đời này và làm sống lại tổn thương tâm lý của tình đơn phương 1 lần nữa. Điều gì gây tổn thương nhất, nếu bạn hỏi tôi, là cảm thấy bạn bị từ chối vì bạn không đáng yêu.

Tôi sẽ cá rằng nếu bạn hỏi những người đã gửi tweet đó rằng trải nghiệm đó làm họ cảm thấy như thế nào - chính xác là bản chất của sự tổn thương - tôi chắc chắn là họ sẽ dùng những từ như "bẽ mặt" hoặc "xấu hổ".

Đối với những người đã biết về lý thuyết cảm xúc của Sylvan Tomkins, bạn sẽ nhận ra tất cả những cảm xúc đó thuộc về cảm xúc gia đình (xấu hổ-bẽ mặt); chúng xuất hiện khi 1 điều gì đó làm gián đoạn những cảm xúc tích cực, những yếu tố quan trọng của cái mà chúng ta gọi là tình yêu. Khi chúng ta thấy khao khát tình yêu của chúng ta bị cắt đứt - đó là, khi gặp phải sự vô cảm hoặc sự từ chối - nó có thể cảm thấy rất đau đớn đến nỗi chúng ta muốn chết để chấm dứt nó.

Những câu tweet ở trên cho thấy nhiều người đề cập đến nỗi đau của tình yêu đơn phương!

Mong bạn hãy chia sẻ cho chúng tôi biết trải nghiệm nào mà bạn tin là gây tổn thương nhất. Có lẽ bạn có 1 câu chuyện để kể, 1 câu chuyện liên quan đến tình đơn phương và bạn cảm nhận như thế nào lúc đó.


Nguồn: Afterpsychotherapy

 

×
Quay lại
Top