Đi Xe Máy Điện Có Cần Đội Mũ Bảo Hiểm Không?

Tham gia
15/6/2023
Bài viết
0
Xe máy điện bmt được biết đến là phương tiện di chuyển quen thuộc của học sinh cấp 3 và các bạn trẻ. Vì xe điện dễ di chuyển, dễ lái, đi lại an toàn, kích thước nhỏ gọn và đặc biệt là không cần bằng lái. Chính vì thế nhiều người thắc mắc, đi xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm hay không?

Đi xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không?

Cho đến nay, xe máy điện không yêu cầu giấy phép lái xe để hoạt động. Vì vậy, loại xe này vẫn là xu hướng được đại đa số người tiêu dùng lựa chọn. Đặc biệt là học sinh cấp 3, sinh viên đại học, những người có lịch trình di chuyển ít phức tạp. Những người tay lái yếu, chưa tiếp xúc nhiều với phương tiện cá nhân có xu hướng lựa chọn xe điện buôn ma thuột là phương tiện di chuyển an toàn nhất.

Nhưng cũng chính vì thế mà vấn đề an toàn cho người điều khiển xe máy điện được quan tâm và chú trọng hơn rất nhiều. Câu hỏi hàng đầu của hầu hết các bậc phụ huynh là con em mình đi xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm hay không? Bởi ở lứa tuổi các em còn đang tuổi hiếu động, có thể nhiều lần lơ đễnh hoặc cố tình không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Điều này có thể gây rắc rối và nguy hiểm cho trẻ trong quá trình vận chuyển.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, xe máy điện được hiểu là xe gắn máy. Những loại xe này vận hành bằng động cơ điện có công suất tối đa là 4000W. Tốc độ tối đa của xe máy điện cũng tương đương xe máy 50cc, không quá 50km/h.Như vậy, mọi quy định về xe máy điện được áp dụng tương tự như xe máy. Và người sử dụng xe điện bmt bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

2.png


Đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Nhìn chung, áp dụng luật là đúng, nhưng trên hết, bản thân người lái xe cần nhận thức rõ những nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra khi lưu thông trên đường. Đội mũ bảo hiểm không chỉ là chấp hành quy định của pháp luật mà hơn hết là bảo vệ sự an toàn của chính bạn khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, có thể do vội vàng mà bạn hoặc gia đình quên mang mũ bảo hiểm, khi đó rất có thể bạn sẽ bị phạt nếu gặp CSGT. Theo Điều 6 Nghị định 100/ 2019/ NĐ- CP, người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng. Không chỉ tài xế mà người ngồi sau xe điện daklak không đội mũ bảo hiểm cũng sẽ bị xử phạt hành chính tương tự. Vì vậy, tốt nhất bạn nên luôn treo mũ trong xe để không bị quên khi cần ra ngoài nhé! Điều này không chỉ giúp bạn tránh bị phạt hành chính mà quan trọng hơn là đảm bảo an toàn cho bạn mỗi khi di chuyển.

Đội mũ bảo hiểm không cài quai khi đi xe điện bị phạt như thế nào?

Vậy, nếu bạn đội một chiếc mũ không có quai thì sao? Bên cạnh lỗi đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không cài quai cũng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/ 2019/ NĐ- CP. Đây cũng là một trong những lỗi vi phạm giao thông đường bộ phổ biến nhất.

Bản thân người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Thậm chí, người ngồi sau xe điện bmt không đội mũ đúng quy cách cũng bị phạt với mức tương tự. Ai không đội mũ hoặc đội mũ không cài quai sẽ bị phạt. Trong trường hợp cả hai cùng vi phạm thì cả hai sẽ bị phạt.

Chẳng hạn, bạn đi xe máy không đội mũ, đội mũ không cài quai sẽ bị phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Người ngồi sau xe không đội mũ hoặc đội mũ không cài quai cũng bị phạt mức tiền tương tự. Như vậy, tổng số tiền cả hai phải trả là 400- 600 nghìn đồng.

Tóm lại, đi xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không? Câu trả lời là có. Bạn nhất định phải sử dụng mũ bảo hiểm mỗi khi ra ngoài và đảm bảo đội đúng cách, cài quai đúng cách. Điều này không chỉ thể hiện bạn đã chấp hành luật giao thông mà còn là cách để bạn tự bảo vệ mình trước những sự cố bất ngờ diễn ra trên đường. Đến ngay cửa hàng xe điện Buôn Ma Thuột để được tư vấn miễn phí nhé.
 
×
Top Bottom