Đẹp nao lòng cùng Hà Nội tháng 9

tho pham hnt

Thành viên
Tham gia
12/7/2016
Bài viết
1
Tháng 9 - mùa khai trường, khi những cơn mưa mùa hạ cuối cùng trút xuống thành phố mang theo sự mát mẻ, tươi mát, cũng là lúc mùa thu gõ cửa từng ngóc ngách ở Hà Nội. những sản vật mùa thu cũng theo đó ùa về, làm say đắm con người.
Nhắc đến Hà Nội là nhắc tới mùa thu, người
xa lâu ngày hay du khách ghé qua chớp nhoáng cũng sẽ nhớ nhất những hơi thở mùa thu ở xứ này. thế nhưng, thu Hà Nội không cố định vào đúng ngày đó, tháng đó mà lúc nào bất chợt ngửi thấy hương hoa sữa thoang thoảng, một sáng thức dậy bỗng thấy bầu trời mát mẻ hanh hao, hay khi bắt gặp hàng thị, hàng cốm rong kĩu kịt ở phố, người dân mới nhận ra, mùa thu đã về.
Sấu gắn liền với mảnh đất thủ đô. Người đi xa nhớ đến sấu không chỉ là ấn tượng về hàng cây
to lớn quen thuộc, trải lá vàng dọc khắp mọi con phố dài rộng như Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu... mà còn là các trái sấu tròn xinh, vàng ươm mỗi độ thu về. Sấu chín có vị chua nhẹ, ngòn ngọt nơi đầu lưỡi, chấm cùng muối ớt thì tuyệt vời.
1-2.png
Sấu dầm, ô mai sấu, sấu non ngâm đường... hoặc một thức quà khác cũng lưu dấu mùa thu là cóc dầm muối ớt, hẳn sẽ khiến không ít người nhớ về cùng thời học sinh "dấm dúi" ăn quà vặt cổng trường.
Sẽ thật thiếu
vắng khi đất trời vào thu mà lại không mua một gói cốm thắp lên bàn thờ nhà mình. Cốm bắt đầu được bán trên hè phố, len lỏi trong các khu chợ ngay cuối tháng 8, nổi tiếng nhất vẫn là cốm làng Vòng
Hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt
dịu, nhẹ nhàng như sữa non. Cốm truyền thống được bọc trong lá sen nên thoang thoảng cùng mùi hương dễ chịu. Ngoài cốm nguyên bản, người đầu bếp Hà thành còn chế biến nhiều món ăn như chè cốm, xôi cốm hay cốm xào cũng vô cùng đặc sắc, không thể lẫn cùng bất cứ đâu.
Cũng từ cốm, người Hà Nội còn có cùng thức quà khác rất tinh tế, thường xuất hiện trong các mâm lễ của các đám hỏi - đó là bánh cốm nhân đậu xanh.
Từng cái bánh nhỏ trong lòng bàn tay, ngọt bùi, ăn vừa miệng, không quá ngấy hay quá ngọt.
Cốm còn được làm xôi, nấu chè. các món xôi truyền thống được trau chuốt từ khâu chế biến tới trang trí,
dường như chỉ đất kinh kỳ mới thấy.
Người Hà Nội ăn cốm cùng chuối chín, cắn tới đâu thì chấm cốm du lịch đó. Cái dẻo thơm của cốm, quyện với vị ngọt
bùi của chuối, tưởng như chẳng liên quan mà lại vô cùng ăn ý
>> tour côn đảo - tour miền tây- tour phú quốc
 
×
Quay lại
Top Bottom