đến làng giang xá nhớ thưởng thức món bánh Bác thơm ngon

huynhlam088

Thành viên
Tham gia
30/8/2013
Bài viết
0
Bánh bác là một món ăn đặc sản của làng Giang Xá – TP. Hà Nội, cùng theo với bánh phu thê, cá anh vũ, gà Đông Cảo,…bánh bác là 1 sản vật tiến vua ngày xưa. trong tim người Giang Xá, bánh bác chính là khuôn mặt của làng. Món bánh này "khai sinh" cùng thời Lý Nam Đế lập quốc.

trong muôn vàn miền quê cùng thờ Lý Nam Đế, làng Giang Xá là 1 trong những nơi thờ cúng chính. Để thuyết trình tâm can thành kính, người dân Giang Xá đã phát minh ra bánh bác để dâng vua.

rất lâu rồi, bánh do các trưởng lão trong làng làm riêng để tiến vua. khi đã, người dân sinh sống truyền nhau cách làm, rồi bánh bác dần hiện ra trong những sự kiện lớn của làng như tiệc tùng, cưới xin hay làm quà tặng biếu khách quý.

banh-bac-2-1486491487729.jpg



Hễ thanh nữ Giang Xá lấy chồng, nhà gái lại thách cưới nhà trai bằng tráp bánh bác. Vì thế người Giang Xá có câu: "Dù ai chồng chán, vợ chê/Ăn miếng bánh bác lại về cùng với nhau". đặt tên bánh bác bởi người Giang Xá nói chệch "bác" từ "rán, chiên".

Để làm ra được 1 “tày” bánh bác ngon, người làm cần chọn lựa cẩn thẩn vật liệu, từ gạo nếp cái hoa vàng, gấc, đỗ xanh, tới đường nâu, mỡ thăn lợn, thậm chí lá chuối và chiếc lạt buộc bánh.

Gạo nếp được ngâm 2-3 tiếng rồi đưa xay, nén làm sao cho thật mịn. Nửa số gạo được trộn với gấc sẽ tạo màu đỏ xen lẫn white color.

Để làm ra một cái bánh bác thì “bác bột” là công đoạn thiết yếu. Những khoanh bột được thấu cho dẻo và nặn tròn. Chảo “bác” bánh thường tạo cho gang. Ở đó, người làm phải lật giở bột nếp trên chảo mỡ nóng…. thủ công không.

Mỡ dùng làm rán bánh cần là mỡ lợn thăn, không được dùng dầu rán, tỷ trọng mỡ và độ lửa sẽ ra quyết định độ dai, thơm của bánh. chính thức, cho khoảng nửa muôi mỡ dải đều mỏng khắp chảo, sau đó cho miếng bột nếp dẻo đã trộn áp xuống mặt chảo. Dùng bàn tay để giở bánh làm thế nào cho Vé máy bay đi Thanh Hóa khứ hồi thật mỏng đều khắp bề mặt của chảo. kì cục, bánh phải được nén bằng tay và lật liên tiếp khi rán.

Qua quy trình “bác”, bột gạo nếp chín được tán mỏng trên bề mặt bàn đã từng lớp bóng kính cho nguội, phần bột trộn với gấc được trải bên dưới phần bột không trộn. đỗ xanh khi đã nấu chín được trộn cùng 2 lần bán kính hoa mai, cán thành hình trụ với đường kính 3 - 5cm. Đậu xanh được sử dụng làm nhân và để được đặt rút cục trên lớp bột bánh.

rút cuộc, người làm cuộn 3 lớp: bột gạo trộn gấc, bột gạo trắng và nhân Đậu xanh thành hình như khúc giò và gói trong lá chuối. để sở hữu được 1 “tày” bánh bác, người làm phải mất toàn bộ khoảng 5 tiếng.



banh-bac-1-1486491487725.jpg





Mỗi “tày bánh” sau khoảng 2 tiếng đồng hồ ủ bên trong lá chuối sẽ dùng dao sắc cắt khoanh từ 2-3 cm để thành một “khẩu” bánh. Những “khẩu” bánh bác giống như một bông hoa sặc sỡ sắc màu khoe sắc với nhị vàng xen lẫn với những hạt vừng lốm đốm, lớp bánh đỏ màu gấc đan vào nhau nhưng không lẫn lộn với lớp bánh trắng mịn của gạo nếp.

Đẹp mắt là vậy, bánh bác còn vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm bùi. Cắn miếng bánh vẫn còn âm ấm, vị dẻo thơm của gạo nếp quyện với vị ngọt thanh mát của đậu xanh kho đường mang lại cho thực khách một cảm giác thật khó tả về chiếc bánh bình dị thôn quê nhưng đậm đà truyền thống dân tộc.

Bánh chỉ được đun bằng gốc rạ hoặc củi, độ nóng toàn cục. Nếu dùng bếp ga hay bếp than, bánh rán sẽ không được thơm, khẩu vị gạo nếp, red color tươi của gấc sẽ không còn.


Ngày nay, bánh bác vẫn được không ít người làng Giang Xá sài để cung tiến trong những ngày nghỉ dịp lễ, Tết. người dân sinh sống khắp nơi Có thể chọn lựa về làm quà.

trải dọc qua hàng trăm ngàn năm, đến nay bánh bác vẫn giữ hương vị và sắc đẹp nguyên vẹn, trở nên một món ăn đặc sản không lẫn với bất cứ thứ quà quê nào được sản xuất nên nhờ sức phát minh, đôi tay ma lanh của hộ dân trên mảnh đất nền Kinh kỳ.


CÔNG TY TNHH DV TÂN PHI VÂN
liên hệ: 445 Huỳnh Văn Bánh Phường 13 Quận Phú Nhuận - TP.HCM
laptop: 08.3991.8420 - Fax: 08.3991.0480
Trụ sở: 18 Hoàng Thiều Hoa, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
thiết bị cầm tay: 08.38606000 - Hotline: 0932000302
Email: tanphivan@gmail.com
Website: https://dichvuhangkhong.com.vn/
 
×
Top Bottom