Để thực hiện cuộc gọi đường dài và cuộc gọi quốc tế miễn phí, cần phải làm gì?

chungseo123

Thành viên
Tham gia
13/9/2017
Bài viết
0
Một trong những vấn đề lớn của doanh nghiệp hiện nay là thông tin liên lạc và trong bối cảnh nhu cầu liên lạc đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia thì chi phí điện thoại gia tăng trở thành bài toán khó cần được quan tâm. Trong khi Internet phát triển như hiện nay thì sự ra đời của công nghệ VoIP liên lạc với khoảng cách xa đã được đơn giản hoá cả vấn đề tầm cỡ hệ thống cũng như chi phí sử dụng. Sẽ là giải pháp VoIP phù hợp có thể áp dụng một cách mềm dẻo đối với mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều có những nhu cầu liên lạc khác nhau, tương ứng với mỗi nhu cầu.
tong dai panasonic

Nổi trội của công nghệ VoIP (Voice over Internet Protocol) là cước phí lại rất thấp so với hệ thống tổng đài PSTN truyền thống khi truyền tín hiệu thoại qua đường Internet, do đó khoảng cách kết nối có thể vươn xa tới bất cứ đâu. Và để thực hiện cuộc gọi VoIP cần có các thiết bị VoIP nó không giống như những công nghệ thoại truyền thống khác.
1. Khái quát về các thiết bị VoIP
Thiết bị VoIP được chia ra ba loại: Điện thoại IP, Phone Adapter và VoIP Gateway và nó có các đặc điểm chính như sau:
1.1. IP Phone: Để thực hiện cuộc gọi VoIP điện thoại chuẩn SIP được kết nối thẳng với Internet.
Như những điện thoại bình thường thì việc kết nối và sử dụng điện thoại IP cũng dễ dàng. Người sử dụng chỉ cần cắm đường cable mạng tại cổng RJ-4 trên thiết bị và nối thẳng tới Modem ADSL (có thể qua Switch hoặc Hub) hoặc quay số gọi đi hoàn toàn giống với điện thoại truyền thống. Ưu điểm: liên lạc miễn phí; gọi điện quốc tế giá rẻ và gọi liên tỉnh, quốc tế chỉ mất cước nội hạt.
Ngoài ra điện thoại IP có thể khai báo một hoặc nhiều số điện thoại và có thể có đầy đủ chức năng như một Operator.
1.2. Điện thoại Adapter: giúp kết nối điện thoại thường, máy fax hoặc tổng đài với Internet để thực hiện cuộc gọi VoIP.
Để kết nối tới Modem ADSL thì trên mỗi điện thoại Adapter có nhiều cổng RJ-11 giúp kết nối với điện thoại bàn (điện thoại Analog) thông thường và 1 cổng RJ-45.
Cổng RJ-11 trên Phone Adapter hay còn gọi là cổng FXS còn có thể nối với máy Fax hoặc tới trung kế của tổng đài nội bộ của máy. Sau khi đã được kết nối với Phone Adapter, các điện thoại bàn, máy Fax hay các máy lẻ trong tổng đài nội bộ... sẽ có thể thực hiện cuộc gọi VoIP như một IP Phone và đáp ứng các giải pháp VoIP tương ứng.
1.3. Với VoIP Adapter: dùng để chuyển đổi tín hiệu thoại thông thường sang dạng IP và ngược lại
Để kết nối tới Modem ADSL thì VoIP Gateway có thể có một hoặc nhiều cổng RJ-11 để kết nối với đường dây Bưu Điện (PSTN) hay còn được gọi là cổng FXO và 1 cổng RJ-45.
VoIP Gateway đồng thời cả cổng FXO và cổng FXS. Cổng FXS trên VoIP Gateway kết nối vớiđiện thoại bàn, máy Fax và tổng đài nội bộ giống như Phone Adapter.
VoIP Gateway cho phép gọi VoIP tới PSTN và ngược lại hay nói cụ thể là Với VoIP Gateway người sử dụng có thể liên lạc giữa thiết bị VoIP và thiết bị thoại truyền thống.
2. Các phướng pháp VoIP chính
Các giải pháp tiết kiệm chi phí liên lạc mà các thiết bị VoIP mang lại được chia thành các loại chính như:
2.1. Giữ liên lạc miễn phí giữa hai đầu có thiết lập thiết bị VoIP
Khi hai đầu liên lạc (ở bất cứ đâu trên thế giới) được thiết lập thiết bị VoIP và kết nối với Internet,thì việc liên lạc giữa hai đầu là miễn phí hoàn toàn.
Chẳng hạn trong một doanh nghiệp thì mạng ip được coi là một đầu liên lạc, nó có một hoặc nhiều thiết bị VoIP như Điện thoại IP Phone Adapter hay VoIP Gateway có cổng FXS (đã được nối với điện thoại bàn hoặc trung kế tổng đài nội bộ) và đều kết nối tới Modem ADSL và đầu liên lạc thứ hai cũng có cấu tạo tương tự.
Người sử dụng có thể nhấc máy lên và quay số từ:
-Máy lẻ của tổng đài có trung kế nối cổng FXS của Phone Adapter hoặc VoIP Gateway.
-Máy Fax hoặc điện thoại thông thường.
IP Phone để gọi tới bất kỳ thiết bị tương tự nào tại đầu liên lạc thứ hai, đàm thoại miễn phí và không giới hạn thời gian.
2.2. Cước phí gọi rẻ khi gọi điện thoại Quốc tế
Liên lạc với thuê bao cố định, di động ở nước ngoài với cước phí tiết kiệm đến 90% so với cước Bưu Điện thông thường bao gồm các loại thẻ gọi điện quốc tế như Voice777 hay FoneVnn thẻ xanh... tương thích chuẩn SIP có thể cấu hình cho các thiết bị VoIP.
Lúc này, người sử dụng có thể nhấc máy và quay số từ:
-Máy lẻ của tổng đài có trung kế nối cổng FXS của Phone Adapter hoặc VoIP Gateway
- Máy Fax hoặc Điện thoại thường
- IP Phone cho phép gọi thẳng tới số máy của thuê bao PSTN tại nước ngoài và đàm thoại. Tuy nhiên, nhược điểm là chỉ cho phép liên lạc một chiều, hướng từ thiết bị VoIP tới mạng PSTN. Muốn liên lạc hai chiều có thể áp dụng giải pháp ở mục dưới.
2.3. Cước như cước nội hạt khi liên lạc tới các thuê bao cố định, di động ngoại tỉnh hoặc Quốc tế:
Chúng ta chỉ được tính với mức chi phí của cuộc gọi nọi mạng khi mà sử dụng thiết bị VoIP, quay số và nói chuyện với thuê bao cố định, di động ngoại tỉnh hoặc nước ngoài miễn phí, cước liên lạc.
VoIP Gateway được sử dụng để kết nối mạng PSTN và chuyển đổi tín hiệu thoại từ dạng thông thường sang dạng IP hoặc ngược lại trong lúc này. Vì avayj mà giải pháp này cho phép:
2.3.1. Cho phép gọi từ thiết bị VoIP tới thuê bao cố định, di động ngoại tỉnh hoặc nước ngoài.
Cài đặt các thiết bị VoIP (IP Phone, điện thoại thường kết nối với cổng FXS của Phone Adapter hoặc cổng FXS của VoIP Gateway) và kết nối Internet qua Modem ADSL đó là đầu liên lạc thứ nhất.
Cài đặt VoIP Gateway, tại cổng FXO kết nối với đường dây PSTN có sẵn (từ Bưu Điện) đó là đầu liên lạc thứ hai.
Cấu hình tại VoIP Gateway sẽ cho phép sử dụng số thuê bao PSTN (đang được kết nối tại cổng FXO) gọi đi các thuê bao cố định di động khác được thực hiện khi cuộc gọi từ thiết bị VoIP ở đầu liên lạc thứ nhất cho VoIP Gateway ở đầu liên lạc thứ hai.
Cước phí chỉ được tính cho đầu liên lạc thứ hai với chi phí như gọi nội hạt hoặc trong nước cho dù cuộc gọi được thực hiện từ đầu liên lạc thứ nhất có thể cách xa hàng ngàn km. Hãy thực hiện giải pháp trên với VoIP Gateway đặt tại Singapore, người sử dụng có thể gọi từ Việt Nam tới các thuê bao cố định, di động tại Singapore nếu có hai văn phòng đặt tại Việt Nam và Singapore và luc này thì văn phòng tại Singapore sẽ chịu cước liên lạc và mức cước được tính như Singapore gọi Singapore.
Với cá nhân thường xuyên phải đi công tác xa hoặc doanh nghiệp có văn phòng tại nhiều nơi có thể mở rộng giải pháp này với việc cài đặt VoIP Gateway tại cả hai đầu liên lạc giúp giảm chi phí gọi điện một cách thấp nhát có thể.
2.3.2. Cho phép gọi từ thuê bao cố định hoặc máy điện thoại di động bất kỳ tới thiết bị VoIP tại văn phòng, nhà riêng.
Thiết lập VoIP Gateway tại văn phòng, nhà riêng, tại cổng FXO kết nối với đường dây PSTN có sẵn (từ Bưu Điện).
Cấu hình tại VoIP Gateway sẽ cho phép gọi đi các thiết bị VoIP khác trong mạng IP hoặc bất cứ đâu trên thế giới khi thực hiện cuộc gọi từ thuê bao cố định hoặc di động bất kỳ tới số thuê bao PSTN (đang được kết nối tại cổng FXO của VoIP Gateway ở văn phòng, nhà riêng).
Được áp dụng đối với người thường xuyên hoạt động ở ngoài nhưng vẫn có nhu cầu liên lạc cao, ngoài ra giúp người sử dụng có thể gọi điện quốc tế giá rẻ (áp dụng giải pháp VoIP ở mục trên) ngay từ máy điện thoại di động.
Nếu có hai văn phòng tại Việt Nam và Singapore, với VoIP Gateway đặt tại Việt Nam người sử dụng có thể thực hiện cuộc gọi từ thuê bao cố định hoặc máy điện thoại di động tới số thuê bao PSTN đang kết nối với VoIP Gateway, rồi từ đó gọi tới thiết bị VoIP khác đặt tại Singapore.
Nhưng cũng cần chú ý chi phí liên lạc của giải pháp là mức cước của cuộc gọi từ thuê bao di động, cố định tới số thuê bao PSTN kết nối với VoIP Gateway.
Ưu điểm của thiết bị VoIP: đa dạng về tính năng và chủng loại, cho chất lượng âm thanh không thua kém công nghệ thoại truyền thống.
Không giới hạn không gian và thời gian đàm thoại đối với Cuộc gọi VoIP.
Chi phí liên lạc được tiết kiệm càng lớn khi hệ thống VoIP càng lớn.
Thiết bị VoIP giúp linh hoạt hơn trong việc sắp xếp đường đi của dây thoại: sau khi đã cấu hình, có thể mang Điện thoại IP hoặc Phone Adapter tới bất kỳ node mạng nào, kết nối và đàm thoại.
 
×
Top Bottom