Đề phòng căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bạn nên biết

phongkham709

Thành viên
Tham gia
25/9/2016
Bài viết
0
loét dạ dày – tá tràng là bệnh thường gặp trong mọi độ tuổi bằng người cao tuổi tới trẻ tuy nhiên tỷ lệ người lớn bị bệnh lý cao hơn trẻ em. Để biết thêm các kiến thức về chứng viêm loét dạ dày – tá tràng mời bạn đọc cùng tôi tới với bài viết như sau.
loét dạ dày – tá tràng là 1 trong những căn bệnh thường gặp gây tình trạng đau dạ dày. lúc mà lớp mô dạ dày bị mắc sung huyết, có loét, đau vì acid và pepsin kích thích. Theo mô học thì loét dạ dày tá tràng được coi là hiện trạng hoại tử niêm mạc dạ dày với giai đoạn tổn thương và kích cỡ vết loét lớn hơn hoặc từ 0.5 cm. Tùy theo vị trí viêm thường loét khác nhau mà chứng bệnh có các tên gọi khác nhau: viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong hẹp, loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, loét hàng tá tràng, viêm tá tràng….
>>>> Tìm hiểu bệnh viêm amidan hốc mủ
tác nhân gây nên viêm loét dạ dày tá tràng
+ vi rút HP: Là loại vi rút duy nhất sống được ở lớp nhày của tế bào dạ dày, là một loại vi khuẩn có dạng xoắn. Tỷ lệ gây nên bệnh lý loét dạ dày – tá tràng vì nhiễm vi khuẩn HP chiếm tầm 70 – 90%. vi khuẩn HP dễ lây nhiễm từ người sang người qua hệ nước bọt: bàn chải đánh răng, chung đồ đựng thực phẩm, chấm chung bát nước chấm, ăn uống một số loại thức ăn ko sạch sẽ…
loet-da-day-ta-trang.jpg
+ Thuốc tây: những loại thuốc gây nên tổn hại cho niêm mạc dạ dày thuộc nhóm NSAID. Ví dụ như: nhóm axit acetylsalicylic (như Aspirin), thuốc ngăn cản viêm, trị khớp, thuốc hormone như sterol. do vậy bạn phải hạn chế xa một số loại thuốc này và nếu trong nếu cần thiết thì cần theo sự hướng dẫn của chuyên gia.
áp lực kéo dài: áp lực lâu ngày tác động đến thần kinh gây ra mất cần đối cho công năng dạ dày, hệ ruột, khiến tăng axit hydrochloric và pepsin khiến cho môn vị co thắt, tế bào dạ dày bị mắc tổn hại dẫn tới căn bệnh loét dạ dày. trường hợp áp lực gặp cần nên vì áp lực công tác, bất ổn nhiều, buồn phiền, sợ hãi.
>>>> Tìm hiểu bệnh viêm họng hạt mãn tính
+ Uống nhiều bia rượu: Rượu bia cực kì có hại cho sức khỏe, nó có khả năng gây xơ gạn, viêm tuyến tụy, ảnh hưởng trực tiếp tới mô dạ dày, làm cho dạ dày tổn hại nặng nề thêm.
+ kế hoạch ăn uống: No đói ko đều khiến cho axit hydrochloric và những chất xúc tác dạ dày tiết ra trung hòa thức ăn không ổn định, thời gian thức ăn lưu lại dạ dày lâu, khiến tổn thương cơ chế tự bảo vệ dạ dày. khi ăn uống thất thường làm cho dạ dày ko được nghỉ ngơi khiến hội chứng rất dễ phát và rất dễ tái phát. Ẳn uống quá no ko chỉ tác động đến giấc ngủ của bạn mà còn tác động đến dạ dày bởi nó kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric dẫn đến loét dạ dày tá tràng. Ẳn nhanh chóng hay vừa ăn vừa xem ti vi: Trước khi vào dạ dày món ăn sẽ bắt buộc trải qua tiến trình ngâm mềm, nghiền nát rồi đến tiêu hóa. nếu ăn quá nhanh chóng thường hay vừa an vừa coi ti vi, nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội khiến tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, khiến cho thời gian lưu trữ món ăn ở trong dạ dày lâu hơn dẫn đến tổn thương mô dạ dày. quá trình nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, làm cho dịch mật, axit hydrochloric suy giảm cực kì có ích cho dạ dày.
>>> Tìm hiểu bệnh bị chảy máu cam
Để phòng các căn bệnh kể trên dẫn đến chúng ta cần hiểu một vài liệu pháp phòng tránh bệnh chứng hợp lý dưới đây:
+ trị dứt điểm chứng, đặc biệt bệnh chứng có vi khuẩn Hp của một vài thành viên trong phụ huynh.
+ sử dụng các loại món ăn mềm như cháo, cơm nát… Ưu tiên một số laoij món ăn tinh bột có công dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ niêm mạc dạ dày giúp suy giảm kích ứng tiết dịch vị, trung hòa acid như sữa, gạo thói quen, bánh nếp, bánh mì, bánh quy, cơm, bột năng…
dùng các loại thức ăn bổ sung nhiều acid béo thiết kém giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ địa như: mỡ cá, cá mỡ… những loại đồ ăn giúp mau lành vết thương, sinh trưởng lớp mô bảo vệ mô dạ dày như vitamin A, thức ăn giàu kẽm như: hàu, sò, thịt, cá…
+ bên cạnh đó chúng ta buộc phải hạn chế một số loại thức ăn dẫn đến kích thích mô dạ dày, kích ứng dạ dày tiết rất nhiều dịch vị như: ớt, tiêu, giấm, cà ri, mù tạc, trái cây chua, sữa chua, dưa muối, hành muối, cà muối… tránh các món chiên xào nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất bảo quản, thực phẩm quá rất nhiều hương liệu, gia vị.
+ sử dụng liên tục miễn dịch diệt vi khuẩn Hp để tránh mắc lây nhiễm loại căn nguyên dẫn đến chứng bệnh dạ dày chủ kém này.
Trên đây là các thông tin cơ bản về hội chứng loét dạ dày tá tràng hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Ngoài việc có chế độc ăn uống nghỉ ngơi hợp lý bạn cần nên đến gặp những bác sĩ y tế để được trả lời mọi thắc bị và tìm ra phương pháp trị liệu hiệu quả nhất.
 
×
Quay lại
Top Bottom